กต. เผย EU ไม่คว่ำบาตรไทย ย้ำ ความสัมพันธ์-ลงทุนยังดี

ข่าว

  กต. เผย EU ไม่คว่ำบาตรไทย ย้ำ ความสัมพันธ์-ลงทุนยังดี

  ไทยรัฐออนไลน์

   15 ก.ค. 2558 12:17 น.

   ตามที่มีรายงานข่าวว่าสหภาพยุโรปได้คว่ำบาตรไทย ด้าน คณะผู้แทนสหภาพยุโรปฯ ขอชี้แจงว่าไม่เป็นความจริง พร้อมกันนี้กระทรวงการต่างประเทศได้ออกมาย้ำถึงความสัมพันธ์ และการลงทุนระหว่างไทยกับ EU ยังอยู่ในเกณฑ์ที่ดี

   ตามที่ปรากฏบทความซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับสถานะปัจจุบันของความสัมพันธ์ระหว่างไทยและสหภาพยุโรป (European Union – EU) นั้น

   กระทรวงการต่างประเทศขอเรียนว่า ข้อมติของคณะมนตรีแห่งสหภาพยุโรป (The Council of the European Union) เมื่อปี 2557 เป็นเพียงการระงับการเยือนอย่างเป็นทางการในระดับการเมืองเท่านั้น มิใช่การตัดความสัมพันธ์กับไทยในทุกๆ ด้าน รวมทั้งมิใช่การระงับการเยือนไทยในทุกๆ ระดับ ซึ่งในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา ยังมีการแลกเปลี่ยนการเยือนระหว่างทั้งสองฝ่ายในระดับต่างๆ ที่ไม่ใช่ระดับรัฐมนตรีหลายคณะอย่างต่อเนื่อง และไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการค้าการลงทุนระหว่างไทยกับสหภาพยุโรป รวมทั้งความร่วมมืออื่นๆ ที่มีอยู่ยังดำเนินดังเช่นปกติ อาทิ ความร่วมมือสาขาการศึกษา และวิทยาศาสตร์

   ปัจจุบันความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจระหว่างไทยและสหภาพยุโรปอยู่ในเกณฑ์ดีอย่างต่อเนื่อง และการค้าการลงทุนระหว่างไทยกับสหภาพยุโรปไม่ได้รับผลกระทบจากข้อมติของคณะมนตรีสหภาพยุโรปข้างต้น โดยสหภาพยุโรปยังคงเป็นคู่ค้าสำคัญลำดับที่ 4 ของไทยเมื่อปี 2557 ไทยส่งออกไปสหภาพยุโรป มูลค่า 23,342 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และนำเข้าจากสหภาพยุโรป มูลค่า 19,459 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ด้านการลงทุน สหภาพยุโรปยังคงเป็นนักลงทุนโดยตรงอันดับที่ 2 ของไทย โดยระหว่างเดือน ม.ค. – ก.ย. 2557 สหภาพยุโรปลงทุนสุทธิโดยตรงในไทยมูลค่า 957 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ขณะที่ไทยลงทุนสุทธิในสหภาพยุโรปเพิ่มขึ้น 63.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และในช่วงเดือน ม.ค.–พ.ค. 2558 นักท่องเที่ยวจากยุโรปเดินทางมาไทยประมาณ 2.5 ล้านคน

   อนึ่ง เมื่อวันอังคารที่ 14 กรกฎาคม 2558 คณะผู้แทนสหภาพยุโรปประจำประเทศไทยได้ชี้แจงในหน้าเฟซบุ๊ก “European Union in Thailand” ว่า ตามที่มีรายงานข่าวว่าสหภาพยุโรปได้คว่ำบาตรไทยนั้น คณะผู้แทนสหภาพยุโรปฯ ขอชี้แจงว่าไม่เป็นความจริง และเข้าใจว่า รายงานดังกล่าวอ้างถึงผลสรุปการประชุมคณะมนตรีสหภาพยุโรปที่รับรองเมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2557 และยังไม่มีการออกผลสรุปใหม่ใดๆ นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา                                                

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 06:58 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์