วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
At least/ at the very least

At least/ at the very least

  • Share:

It will take you at least 40 minutes to get there. ต้องใช้เวลาอย่างน้อย 40 นาทีนั่นแหละที่จะถึงที่นั่น หรือ Khalid had at least five million in saving. คอลิดต้องมีเงินเก็บอย่างน้อยที่สุดห้าล้าน

นอกจาก at least ที่หมายถึง อย่างน้อยที่สุด ฝรั่งยังพูด at the least หรือ at the very least อีกด้วย

โลลา (Lola) ขับรถไปชนร้านอาหารที่อยู่ตรงหัวมุม หลังจากพนักงานประกันมาประเมินราคาแล้ว โลลาก็ถามว่า ค่าเสียหายจะอยู่ที่ประมาณเท่าใดคะ? ก็ได้รับคำตอบว่า It would cost two million at the very least.

At the least หรือ at the very least=not less than and probably much more than ไม่น้อยกว่า และบางทีอาจจะมากกว่าจำนวนนั้นมากๆด้วย ประโยคที่พนักงานประกันบอกก็คือ ก็น่าจะประมาณสองล้าน หรืออาจจะมากกว่าสองล้านมากๆด้วย

นอกจากจะหมายถึง อย่างน้อยที่สุดแล้ว at least ยังสื่อไปในทาง ยังมีบางอย่างไม่จริง หรือ ยังมีบางอย่างไม่ได้เกิดขึ้น ฟังแล้วงง ลองมาดูประโยคตัวอย่างดีกว่าครับ

แพนโดรา (Pandora) เจอแฟนเก่าโดยบังเอิญ ตอนแรกกะว่าจะไปทานอาหารคุยกันเรื่องที่เคยคั่งค้างคาใจ แต่เหตุการณ์ดันเลยเถิด ถึงขนาดมีอะไรกัน กลับถึงบ้านแพนโดราก็สารภาพกับสามี สามีโกรธ แพน–โดราเข้ามากอดพร้อมกับพูดว่า At least I didn’t lie to you. อย่างน้อยที่สุดฉันก็ไม่ได้โกหกคุณ.

คุณนิติ นวรัตน์
pasalok@outlook.co.th
www.nitipoom.media
www.facebook.com/nitipoom.thailand

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้