วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หลังวิกฤติเศรษฐกิจ

หลังจากไม่กี่ชั่วโมงที่ รัฐบาลกรีซ ยอมรับข้อเรียกร้องให้ดำเนินการปฏิรูปโดยวิธีการ รัดเข็มขัด อย่างเข้มงวด และหมดสภาพในการที่จะจัดการทรัพย์สินของประเทศอย่างเป็นทางการ เพื่อแลกกับการอนุมัติเงินกู้ ไม่ให้กลายเป็นประเทศล้มละลายในงวดที่ 3 มูลค่า 86,000 ล้านยูโร

ทำให้สถานภาพของรัฐบาล นายอเล็กซิส ซีปราส นายกฯกรีซ แทบจะล้มละลายตามไปด้วย การลงประชามติก่อนหน้านี้ คนส่วนใหญ่ของประเทศก็ไม่เห็นด้วยกับมาตรการรัดเข็มขัดของกลุ่มประเทศเจ้าหนี้อยู่แล้ว

ที่สำคัญคือ นโยบายและสัญญาที่รัฐบาลนายอเล็กซิส ให้ไว้กับประชาชนในตอนหาเสียงต้องกลับลำชนิด 360 องศา ไม่ว่าจะเป็นการยุติมาตรการรัดเข็มขัด หรือการแก้กฎหมายทางการเงินต่างๆ

โดยรัฐบาลจำเป็นจะต้อง ผ่านกฎหมายตัดลดบำนาญ ต้องมีการขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม การลดงบประมาณรายจ่ายตามที่ประเทศเจ้าหนี้กำหนดมาให้ เสียอธิปไตยทางเศรษฐกิจ ไปโดยปริยาย

นอกจากนี้ ยังจะต้อง รวบรวมทรัพย์สินให้ได้เป็นมูลค่า 50,000 ล้านยูโร นำไปขายภายใต้การดูแลของประเทศเจ้าหนี้ และยอมให้ ไอเอ็มเอฟ หรือกองทุนการเงินระหว่างประเทศเข้ามามีบทบาทเต็มตัว

รัฐบาล นายอเล็กซิส เพิ่งเข้ามาบริหารประเทศได้เพียง 5 เดือน ประสบกับวิกฤติเศรษฐกิจและวิกฤติการเมืองตามมาเป็นระลอก เสถียรภาพรัฐบาลกรีซ อยู่บนคมหอกคมดาบ และถูกต่อต้านจากทั้งประชาชนและนักการเมือง ส.ส.ในสภา รวมทั้ง รมต.ในรัฐบาล บางคนที่ไม่เห็นด้วยกับการตัดสินใจของนายอเล็กซิสอย่างหนัก

สุดท้ายประเทศกรีซและประชาชนกรีซ ต้องรับกรรมไปตามระเบียบการบริหารประเทศที่ไม่อยู่ในวินัยการเงินการคลัง การใช้เงินในอนาคตมากกว่าการอยู่แบบพอเพียง อีกทั้งผู้บริหารขาดวิสัยทัศน์ พาประเทศล่มจมได้ในพริบตา

หลายประเทศทั่วโลกกำลังจับตาวิกฤติในประเทศกรีซเป็นตัวอย่างกรณีศึกษา และพยายามที่จะลดความเสี่ยงต่อการสร้างหนี้ในอนาคต ลดการใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น เพราะไม่รู้ว่าเศรษฐกิจโลกในอนาคตจะออกหัวออกก้อยอย่างไร

หลังวิกฤติเศรษฐกิจหลังความเดือดร้อนปากท้องประชาชน มักจะนำไปสู่การปฏิวัติและการเปลี่ยนแปลงจากประชาชน เปลี่ยนสภาพจากวิกฤติเศรษฐกิจเป็นวิกฤติการเมือง อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

เวลานี้ประเทศไทยกำลังประสบกับปัญหาภัยแล้งอย่างหนักในรอบ 100 ปี ผลที่จะตามมาจากปัญหาภัยแล้งมากมายมหาศาล ทั้งเศรษฐกิจและสังคม ขนาดชาวบ้านต้องกักตุนน้ำเพื่อใช้อุปโภคบริโภค ไม่ใช่เรื่องล้อเล่น

ไม่เชื่ออย่าลบหลู่.

หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com

15 ก.ค. 2558 10:15 15 ก.ค. 2558 10:15 ไทยรัฐ