วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 16/07/58

โดย ไต้ฝุ่น


หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสี ขายดีที่สุด ช่วยกันใช้น้ำอย่างประหยัด ฉบับนี้ประจำวันพฤหัสบดีที่ 16 กรกฎาคม 2558

วิกฤติน้ำแล้ง กำลังบานปลายไปกันใหญ่ เมื่อ รัฐบาลบิ๊กตู่ แก้ ปัญหาช้าเกินไป ประชาชนเริ่มตุนน้ำดื่ม กว้านซื้อน้ำดื่มขวดจนเกลี้ยงชั้นหลายห้าง เหมือนสมัยน้ำท่วมใหญ่

วันวาน ครม. เห็นชอบให้ ลดการปล่อยน้ำจาก 4 เขื่อนใหญ่ลุ่มเจ้าพระยา จากวันละ 28 ล้านลูกบาศก์เมตร เหลือวันละ 18 ล้านลูกบาศก์เมตร เป็นน้ำดื่มน้ำใช้อย่างเดียว ห้ามนำไปใช้เพาะปลูก งานนี้เกษตรกร สาหัสหนัก

ก็ยังดีที่ สัญญา ชีนิมิตร ปลัด กทม. ออกมายืนยันว่า กรุงเทพฯยังไม่ประสบภัยแล้งรุนแรง โดยเฉพาะ ฝั่งตะวันออก ยังสามารถปลูกข้าวได้ แต่ ฝั่งตะวันตก จะเจอปัญหาน้ำเค็ม ถ้ากรุงเทพฯน้ำประปาไม่ไหล สารพัดตึกสูง จะเป็นยังไง “ไต้ฝุ่น” นึกไม่ออก

วันนี้สารพัดปัญหารุมเร้ารัฐบาลบิ๊กตู่ “ไต้ฝุ่น” ขอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ตั้งสติให้มั่นในฐานะ ผู้นำ ที่สำคัญ ต้องฟังคนรอบด้าน ไม่ใช่ฟังแต่คนรอบข้าง ปัญหาเศรษฐกิจ สังคม การเมือง และ การเมืองระหว่างประเทศ ซับซ้อนเกินกว่าทหารจะรู้ทันทุกอย่าง ก็อยู่ที่ นายกฯตู่ จะใช้คนเป็นแค่ไหน


ไม่ใช่แต่เศรษฐกิจไทยจะถดถอย วันวาน กระทรวงการค้าสิงคโปร์ แถลงตัวเลขจีดีพีไตรมาส 2 ออกมา ติดลบ 4.6 เปอร์เซ็นต์ หลังจากที่ไตรมาส 1 ขยายตัว 4.2 เปอร์เซ็นต์ ผลจากการส่งออกไปยุโรปและจีนลดลง ต้อง ปรับลดจีดีพีลงเหลือ 2.4 เปอร์เซ็นต์ ต่ำสุดในรอบ 6 ปี

เมื่อเศรษฐกิจถดถอย ทุกคนก็ต้องทำงานหนักขึ้น วันก่อน รัฐบาลอังกฤษ ของ นายกฯ เดวิด คาเมรอน ประกาศแผนใหม่ เปิดทางให้ร้านค้าทุกแห่งเปิดให้บริการในวันอาทิตย์นานขึ้น แทนที่จะปิดแค่ 5-6 โมงเย็น เพื่อแข่งขันกับการขายสินค้าออนไลน์ที่ค้าขายได้ตลอด 24 ชั่วโมง ให้คนมีงานทำมากขึ้น มีรายได้เพิ่มขึ้น


ขณะเดียวกัน เทเรซ่า เมย์ รัฐมนตรีดูแลกิจการภายในของอังกฤษ ก็ออกกฎใหม่เข้มกับ นักศึกษาต่างชาติ ที่มาเรียนในอังกฤษ จบแล้วห้ามรับจ๊อบทำงานในอังกฤษ ต้องเดินทางกลับบ้านทันที ไม่ให้ไปแย่งงานคนอังกฤษ เพราะเวลานี้มี นักศึกษาต่างชาติทำงานต่อในอังกฤษกว่า 70,000 คน ยามนี้ทุกประเทศก็ต้องพึ่งตัวเองกันทั้งนั้นแล้ว ครม.ก็เห็นชอบให้ คงภาษีมูลค่าเพิ่มที่ 7 เปอร์เซ็นต์ต่อไปอีก 1 ปี ตามที่ สมหมาย ภาษี รัฐมนตรีคลังเสนอ

อา แล้วการเจรจาเพื่อ ระงับโครงการนิวเคลียร์ทางทหาร ระหว่าง 6 ชาติมหาอำนาจ สหรัฐฯ อังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมนี รัสเซีย จีน กับ อิหร่าน เพื่อ แลกกับการเลิกควํ่าบาตรทางเศรษฐกิจ ก็บรรลุข้อตกลงไปเรียบร้อย ถ้าอิหร่านกลับมาผลิตนํ้ามันดิบเต็มที่วันละกว่า 2 ล้านบาร์เรล นํ้ามันจะท่วมโลกใหม่กันอีกรอบ


การขึ้นภาษีบุหรี่ ลดการสูบบุหรี่ได้จริง องค์การอนามัยโลก ยืนยันงานวิจัย การขึ้นราคาขาย 10 เปอร์เซ็นต์ จะช่วยลดการสูบบุหรี่ได้ 4 เปอร์เซ็นต์ ในประเทศรํ่ารวย และ ลดได้ถึง 5 เปอร์เซ็นต์ในประเทศที่มีรายได้น้อยถึงปานกลาง ยามที่รัฐบาลถังแตกอย่างนี้ “ไต้ฝุ่น” เสนอ สมหมาย ภาษี รัฐมนตรีคลัง ขึ้นภาษีบุหรี่อีกสักรอบ จะได้เงินเพิ่มอีกหลายสตังค์ แถมยังช่วยให้สุขภาพคนไทยดีขึ้นด้วย

08.30 น. วันนี้ อาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีช่วยคมนาคม และเลขาธิการสภาพัฒนฯ จัดระดมความคิดเห็น กลุ่มสื่อมวลชน เรื่อง สถานภาพของประเทศและแนวคิดทิศทางการพัฒนาประเทศในช่วงแผนฯ 12 ที่ห้องประชุม 531 อาคาร 5 สภาพัฒนฯ

09.00 น. ศ.นพ.สุชัย เจริญรัตนกุล อดีตรองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงานประชุม วิชาการเรื่อง ปอดอุดกั้นเรื้อรัง สำหรับเภสัชกรและพยาบาลทั่วประเทศที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น


14.00 น. ดร.นิตย์ โรจน์รัตนวาณิชย์ ผู้ช่วยปลัดกระทรวงศึกษาฯ เป็นประธานเปิดงาน เดอะมอลล์ อนุบาลในดวงใจภายใต้แนวคิด ทฤษฎีพหุปัญญา ค้นหาอัจฉริยภาพด้านต่างๆของลูกน้อย ที่ เอ็มซีซี ฮอลล์เดอะ มอลล์ บางกะปิ

18.00 น. อภิชาติ ลีนุตพงษ์ กรรมการผู้จัดการ ดูคาติไทยแลนด์ จัดงาน ดูคาติ โชว์ เคส 2015 ภายใต้คอนเซปต์ศิลปะและการออกแบบ ที่ลานอีเดน ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์

วันนี้ถึง 19 กรกฎาคม กวิน อินเตอร์เทรด จัดงานสองงานใหญ่ งานแสดงแฟรนไชส์ใหญ่ที่สุดในอาเซียน และ งานแสดงอุปกรณ์โรงแรมอาหารและเครื่องดื่มอันดับ 1 ของไทย ที่ ไบเทค บางนา


พิชพิมพ์ ปัทมสัตยาสนธิ รองกรรมการผู้จัดการสายงานพัฒนาผลิตภัณฑ์ อินเด็กซ์ ลิฟวิ่ง มอลล์ จัดงานประกาศผลมอบรางวัลผู้ชนะเลิศการออกแบบเฟอร์นิเจอร์และการตกแต่งห้องในโครงการ Living Room Living More Design Contest 2015 ชิงเงินรางวัลกว่า 5 แสนบาท 16.00 น. วันจันทร์ที่ 20 กรกฎาคม ที่เซ็นทรัลคอร์ท เซ็นทรัลเวิลด์


บนแผงวันนี้ digitalage Tuniez83 นักร้องสาวเสียงดีในแวดวงบิวตี้ออนไลน์ และ Softpomz ช่องแห่งความสนุกของสาวน้อยนักสร้างคลิป, ข้ามห้วงมหรรณพ สมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรหมรังสี พระมหาเถระผู้ค้ำแผ่นดิน, Wallpaper ตามไปดูการทดลองของเชฟกับที่มาของสูตรยาถอนพิษ, Living etc สไตล์ตกแต่งอารมณ์ทะเลและป่าในเมือง, BAZAAR ฉบับ Woman Power อัพเดตลุคใหม่ล่าสุด, lonely Planet ท่องเมืองน่าเที่ยวของโลก, อนุสาร อสท พาเที่ยวสุดขีดสุดขั้ว ปีนผาทะลุถํ้าเขาอีโก้, Marketeer Shopping online, hair บาร์เบอร์สุดชิคสำหรับหนุ่มๆ, หนีกรุงไปปรุงฝัน หอมกลิ่น หมอกฝน

ศพ ธนดล (การุณ) มีถม หัวหน้าข่าวหน้า 1 นสพ.ไทยรัฐ และคอลัมนิสต์เจ้าของนามปากกา “เพลิงมรกต” ตั้งสวดศาลา 2 วัดภคินีนาถวรวิหาร เชิงสะพานกรุงธนฯ (ซังฮี้) บางพลัด เวลา 19.00 น. ถึง 16 ก.ค. และบรรจุศพ

ศพมยุรี ขัตพันธุ์ ภรรยา พล.อ.สม ขัตพันธุ์ อยู่ศาลาเกศนี วัดพระศรีมหาธาตุ ถึง 22 ก.ค. เผาวันอาทิตย์ที่ 2 ส.ค. 14.00 น.

"ไต้ฝุ่น"

15 ก.ค. 2558 09:46 15 ก.ค. 2558 09:50 ไทยรัฐ