วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อัตวินิบาตกรรม

สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านไทยรัฐออนไลน์ที่รักและคิดถึง แทบไม่น่าเชื่อจริงๆ ว่าในระยะเวลาเพียงแค่ 7 วันที่เราไม่ได้เจอกัน ช่างมีเรื่องราวต่างๆ นานาเกิดขึ้นมากมาย ทั้งข่าวสารบ้านเมือง ข่าวชาวบ้าน ข่าวเศรษฐกิจ ข่าวกีฬา ข่าวต่างประเทศ โดยเฉพาะข่าวที่คนไทยอย่างเราๆ เสพกันมากที่สุดเห็นจะหนีไม่พ้นข่าวบันเทิง และที่มาของไทยรัฐออนไลน์กับคุณครูลิลลี่ในวันนี้ก็สืบเนื่องมาจากวันนั้นที่มีข่าวนี้ออกมา ก็เลยมีสื่อหลายสำนักใช้คำศัพท์ที่มีความหมายว่าฆ่าตัวตาย นั่นคือคำว่า อัตวินิบาตกรรม แต่คุณผู้อ่านขา มีสื่อหลายสำนักออกเสียงคำนี้ผิดค่ะ คุณครูลิลลี่จึงขออนุญาตหยิบยกเอาเรื่องนี้มาอธิบายขยายความกันในไทยรัฐออนไลน์ครั้งนี้ค่ะ

คำว่า อัตวินิบาตกรรม จริงๆ แล้วคำนี้ที่ถูกต้อง ต้องอ่านออกเสียงว่า อัด-ตะ-วิ-นิ-บาด-ตะ-กำ นะคะ ไม่ใช่ อัด-ตะ-วิ-นิ-บาด-กำ ต้องมี “ตะ” ด้วยนะคะถึงจะถูกต้องตามหลักภาษาไทย ถ้าไปเปิดในพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พุทธศักราช 2554 จะพบว่า คำว่า อัต- หรือที่อ่านว่า อัด-ตะ เป็นคำนามแปลว่า ตน หรือ ตัวเอง เมื่อนำมารวมกับคำอื่นๆ เช่น อัตชีวประวัติ ก็เป็นคำนามแปลว่า ประวัติชีวิตที่เจ้าของเขียนหรือเล่าด้วยตัวเอง หรืออย่างคำว่าอัตนัย อันนี้คงคุ้นๆ จากข้อสอบแบบปรนัย กับแบบอัตนัย คำว่า อัตนัย เป็นคำวิเศษณ์นะคะ คำนี้แปลว่า ที่เปิดโอกาสให้แสดงความรู้หรือความคิดเห็นส่วนตัวได้ เราจึงเรียกการสอบแบบอัตนัยว่าเป็นการสอบที่ให้ผู้ตอบแสดงความเห็น

ทีนี้มาถึงคำที่เป็นหัวเรื่องของไทยรัฐออนไลน์ครั้งนี้นะคะ คำว่า วินิบาต เป็นคำนามค่ะ แปลว่า การทำลาย การฆ่า ดังนั้นเมื่อรวมเป็น อัตวินิบาตกรรม จึงหมายความว่าการฆ่าตัวตายนั่นเองค่ะ นอกจากนี้เกี่ยวกับคำว่า อัต- ยังมีคำอื่นๆ ที่เราเห็นกันอยู่บ่อยๆ เช่น อัตภาพ คำนี้ก็แปลว่า ตน หรือลักษณะความเป็นตัวตนหรือบุคคล ที่เคยพบเจอในประโยคก็เช่น “กินอยู่ตามอัตภาพ”

ไทยรัฐออนไลน์ครั้งนี้ หยิบเอาข่าวบันเทิงที่ดูจะไม่บันเทิงเสียเท่าไรนักมาให้ความรู้กัน ก็หวังว่าข่าวคราวแบบนี้คงไม่เกิดขึ้นกันบ่อยๆ นะคะ คุณผู้อ่านคะคุณครูลิลลี่ขอทิ้งท้ายไว้นะคะว่า ในทางพุทธศาสนาการกระทำอัตวินิบาตกรรมหรือการฆ่าตัวตายถือว่าเป็นบาป เป็นการผิดศีลข้อที่ 1 ว่าด้วยการห้ามฆ่าสัตว์ เพราะเป็นการเบียดเบียนชีวิตทั้งตนเองและผู้อื่น ทำให้เกิดการสร้างอกุศลกรรมให้ติดตัวไป และโดยในทางพุทธศาสนา การเกิดเป็นมนุษย์นั้นเป็นสิ่งที่ยากยิ่ง เมื่อได้เกิดมาเป็นมนุษย์ควรที่จะภูมิใจในชีวิต ชีวิตของมนุษย์มีคุณค่ามาก เพราะมีมนุษย์เพียงผู้เดียวที่จะมีโอกาสในการชดใช้กรรมให้หมดสิ้น หรือการสร้างความดีเพื่อให้บรรลุพระอรหันต์ เพราะฉะนั้นรักชีวิต รักตัวเอง คิดทุกอย่างอย่างดี อย่างมีสตินะคะ สวัสดีค่ะ

instagram : kru_lilly, facebook : ครูลิลลี่

คุณครูลิลลี่

15 ก.ค. 2558 09:41 16 ก.ค. 2558 11:37 ไทยรัฐ