วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนไทยที่เข้าไปลงทุนในแอฟริกาใต้

ศุกร์ที่แล้ว ผมรับใช้ ‘ทำไมต้องเอธิโอเปีย’ โดยเขียนถึงจุดแข็งจุดอ่อนของเอธิโอเปีย วันนี้ ขออนุญาตรับใช้ถึงจุดแข็งและจุดอ่อนของสาธารณรัฐแอฟริกาใต้กันบ้างครับ

แอฟริกาใต้มีทรัพยากรธรรมชาติที่สมบูรณ์มาก โดยเฉพาะแมงกานีส โครเมียม แพลทตินัม ทองคำ และอะลูมิเนียม ซึ่งมีข้อมูลว่ามีมากที่สุดในโลก มีวิวทิวทัศน์สวยงามและมีสถานที่ท่องเที่ยวเยอะ มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าไปเยือนปีละเกิน 10 ล้านคน ติด 1 ใน 5 ของประเทศที่มีอัตราการขยายตัวของการท่องเที่ยวสูงที่สุดในโลก เมื่อ พ.ศ.2554 เมืองเคปทาวน์ได้รับรางวัล ‘2011 Travelers Choice Destination Award’ ในฐานะเป็นเมืองท่องเที่ยวยอดนิยมที่สุดของโลก

ตั้งแต่ พ.ศ.2542 แล้วครับ ที่ครอบครัวของผมตระเวนนั่งรถไปตามเมืองต่างๆ ของแอฟริกาใต้ บางครั้ง นั่งรถจากนครโจฮันเนสเบิร์กไปจนถึงราชอาณาจักรเลโซโท บางครั้งนั่งไปจนถึงสาธารณรัฐโมซัมบิก เข้าไปจนถึงสาธารณรัฐมาลาวี และก็พบว่า แอฟริกาใต้มีโครงสร้างพื้นฐานด้านการคมนาคมที่ดีพอสมควร มีเครือข่ายเส้นทางถนนและรถไฟที่ใหญ่ที่สุดในทวีปแอฟริกา ท่าเรือของแอฟริกาใต้ก็เป็นจุดแวะพักของเรือขนส่งสินค้าที่เดินทางมาจากทวีปอเมริกา เอเชีย ออสเตรเลีย และชายฝั่งทั้งสองด้านของทวีปแอฟริกา

แอฟริกาใต้เป็นตลาดใหญ่ที่มีประชากรมากถึง 53 ล้านคนรายได้ต่อหัวของประชากรค่อนข้างสูงเมื่อเปรียบเทียบกับประเทศอื่นในทวีปเดียวกัน มีสิทธิประโยชน์ทางการค้ากับประเทศทั้งหลายในสหภาพยุโรปในฐานะประเทศอดีตอาณานิคม เรื่องระบบการเงินอะไรนี่ก็มีมาตรฐานเทียบเท่าประเทศทางยุโรป

แอฟริกาใต้เป็น Gate Way หรือเป็นประตูการค้าในการกระจายสินค้าไปสู่ประเทศอื่นในทวีปนี้ เพราะแอฟริกาใต้รวมกลุ่มทางการค้าได้หลายกลุ่ม ในโลกของเราในขณะนี้นะครับ ประเทศกำลังพัฒนาที่เป็นประเทศตลาดใหม่ที่ใหญ่และมีเศรษฐกิจที่สำคัญต่อโลกเราของแท้ถูกเรียกว่ากลุ่ม BRICS ซึ่งหมายถึง บราซิล (B) รัสเซีย (R) อินเดีย (I) จีน (C) และแอฟริกาใต้ (S) นี่แหละครับ คือมหาอำนาจเศรษฐกิจที่แท้จริงของโลกในอนาคตเท่านั้นยังไม่พอนะครับ แอฟริกาใต้ยังเป็นสมาชิกของกลุ่มจี 20

ที่ประกอบไปด้วย ออสเตรเลีย บราซิล แคนาดา จีน ฝรั่งเศส เยอรมนี ญี่ปุ่น รัสเซีย ซาอุดีอาระเบีย อังกฤษ สหรัฐอเมริกา แอฟริกาใต้ ฯลฯ

แอฟริกาใต้มีหน่วยงานที่เข้มแข็งที่นักลงทุนรู้จักดีในนามของ TISA ที่คอยช่วยเหลือด้านข้อมูลและวิธีปฏิบัติที่ถูกต้องในการลงทุนในแอฟริกาใต้ ประเทศนี้ให้สิทธิประโยชน์ด้านการลงทุนที่สูงแก่นักลงทุนต่างชาติ ทั้งเรื่องภาษีศุลกากร การนำเข้าเครื่องจักร วัตถุดิบและการอำนวยความสะดวกในการส่งออกไปยังประเทศที่สามในแอฟริกาตอนใต้

แอฟริกาใต้เป็นส่วนหนึ่งของเขตการค้าเสรีของกลุ่มประชาคมเพื่อการพัฒนาแห่งภูมิภาคแอฟริกาตอนใต้ที่เราเรียกว่า SADC แถมยังบรรลุความตกลงว่าด้วยการจัดตั้งเขตการค้าเสรีระหว่างแอฟริกาใต้กับสหภาพยุโรป ตอนนี้ก็กำลังอยู่ระหว่างการเจรจาร่วมกับ SACU เพื่อจัดตั้งเขตการค้าเสรีระหว่าง SACU กับสหรัฐฯ ดังนั้นใครที่เข้าไปทำธุรกิจเพื่อการค้าการส่งออกผมว่าก็จะได้อานิสงส์จากตลาดสหรัฐอเมริกาและตลาดสหภาพยุโรปด้วย

แต่ในดีมีเสีย ในเสียมีดีครับ ข้อเสียของแอฟริกาใต้ก็คือปัญหาด้านสาธารณสุข ยังมีเรื่องโรคเอดส์อยู่ในระดับสูง คนจำนวนไม่น้อยยังขาดการศึกษาในระดับสูง ส่วนแรงงานของคนท้องถิ่นจริงๆ ก็เป็นแรงงานฝีมือต่ำ ขาดทักษะ และก็ฝึกยาก

คนจำนวนไม่น้อยที่ยังอยู่กันเป็นเผ่า แต่ละเผ่าก็มีวัฒนธรรมและภาษาแตกต่างกัน บางเผ่ายังมีความเชื่อที่ยังโบราณมาก บางความเชื่อก็เป็นอุปสรรคต่อการทำงาน

มีการปล้นจี้อยู่ในอัตราที่สูงในเมืองธุรกิจ ถ้าท่านไปแอฟริกาใต้จะเห็นว่าบ้านแต่ละหลังมีรั้วสูงมาก ต้องมีสายไฟฟ้าระโนงโยงเยงกันคนปีนเข้าไป เพราะอาชญากรรมประเภทลักวิ่งชิงปล้นมีเยอะ ธุรกิจรักษาความปลอดภัยที่นั่นจึงเป็นธุรกิจใหญ่

คนไทยไปลงทุนในแอฟริกาใต้ทางด้านร้านอาหารและสปาประมาณ 20 แห่ง มีกลุ่มธุรกิจบ้านปูไปทำธุรกิจก่อสร้างโรงแรมและเข้าไปสำรวจเหมืองถ่านหินโดยจะลงทุนซื้อเหมืองถ่านหินเพื่อส่งออกไปยังตลาดจีนและอินเดีย กลุ่มเครือเจริญโภคภัณฑ์เข้าไปทำธุรกิจค้าข้าว สินค้าเกษตรและอาหารแปรรูป

บริษัทค้าสากลปูนซีเมนต์ไทยเปิดสำนักงานที่แอฟริกาใต้ตั้งแต่ พ.ศ.2553 เพื่อค้าเม็ดพลาสติกและสินค้ากระป๋อง และกำลังหาลู่ทางนำไวน์และถ่านหินจากแอฟริกาใต้มาสู่ประเทศไทย

บริษัทอิตาเลียนไทยเข้าไปทำธุรกิจก่อสร้างโรงแรมและสนามกอล์ฟ โรงงานอุตสาหกรรมของคนไทยไปเปิดโรงงานผลิตสีที่เมืองเดอร์บัน บริษัทไทยเอ็กซ์โป 1980 เข้าไปเปิดศูนย์กระจายสินค้า ฯลฯ.

คุณนิติ นวรัตน์
songlok@outlook.co.th
www.nitipoom.media
www.facebook.com/nitipoom.thailand

15 ก.ค. 2558 09:30 15 ก.ค. 2558 09:30 ไทยรัฐ