วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เลือกตั้งล่วงหน้า?

เลือกตั้งล่วงหน้า?

  • Share:

ช่วงนี้มีการคาดคะเนกันตามสื่อและเว็บบล็อกทางการเมืองในสิงคโปร์ ประเทศเพื่อนบ้านอาเซียนว่า อาจมีเลือกตั้งล่วงหน้าอย่างเร็วสุดก็ปลายปีนี้

ถามว่าเอาอะไรมาจับเป็นกระแสให้ได้พูดถึงเรื่องนี้กัน! คำตอบคือเป็นการตามแกะเอานัยจากคำพูดของนายกรัฐมนตรี ลี เซียน ลุง ของสิงคโปร์นั่นเอง

นายลีบอกต่อรัฐสภาเมื่อวันที่ 13 ก.ค. ว่า รัฐบาลสิงคโปร์ได้ตั้งคณะกรรมการมาสำรวจและทำการกำหนดเขตเลือกตั้งใหม่ เมื่อตรวจสอบ และทำรายงานเสร็จแล้วก็จะพิมพ์เผยแพร่ให้สาธารณะได้อ่าน เข้าใจ และจะได้รู้ว่าตัวเองอยู่ เขตเลือกตั้งไหนก่อนมีการจัดเลือกตั้ง

แต่ๆๆ...นายลีพูดติดติ่งไว้ว่า การเผยแพร่รายงานไม่ได้หมายถึงว่าจะบ่งบอกวันเวลาเลือกตั้งครั้งหน้า

“ตนไม่คิดว่ามันจะพอเป็นไปได้ที่จะบอกว่ารัฐบาลกำลังกะเกณฑ์ช่วงเวลาขั้นต่ำ

ไว้ อย่างเช่น 6 เดือน เพราะมันขึ้นอยู่กับความจำเป็นเร่งด่วนของสถานการณ์และขึ้นอยู่กับว่าจำเป็นต้องจัดเลือกตั้งหรือไม่” นายลีระบุ

จริงๆแล้วการเลือกตั้งทั่วไปครั้งหน้าของสิงคโปร์ ต้องจัดภายในต้นเดือนมกราคมปี 2560 แต่ด้วยเพราะการแถลงต่อสภาของนายลีนี่เอง ทำให้คอการเมืองและนักวิเคราะห์ต่างคาดการณ์กันว่า รัฐบาลจะจัดเลือกตั้งล่วง

หน้า เพราะสถานการณ์หรือปัจจัยดีๆก็กำลังอวยเข้าข้างรัฐบาล

ปัจจัยดีๆที่ว่าก็คือชาวสิงคโปร์กำลังจะจัดเฉลิมฉลองงานครบรอบ 50 ปีวันเอกราช

ในวันที่ 9 ส.ค.ที่จะถึงนี้ ประกอบกับอารมณ์ อาลัยอาวรณ์ที่ชาวสิงคโปร์ยังคงมีให้กับการสูญเสียนาย ลี กวน ยิว นายกรัฐมนตรีคนแรกและเป็นรัฐบุรุษผู้ก่อตั้งสิงคโปร์ไปอย่างไม่มีวันกลับเมื่อวันที่ 23 มี.ค.

ถ้าไม่ฉวยเอาโอกาสที่ว่ามานี้ก็ไม่รู้จะมีอะไรดีๆเข้ามาช่วยเรียกคะแนนได้อีก

การเลือกตั้งรอบล่าสุดเมื่อปี 2554 พรรคกิจประชาชนที่ก่อตั้งโดยนายลี กวน ยิว ที่ได้เป็นพรรครัฐบาลนำปกครองสิงคโปร์มาตั้งแต่ได้เอกราช กลับเสียฟอร์ม ชนะเลือกตั้งก็จริง แต่ก็สูญเสียที่นั่งเพิ่มอย่างมีนัยสำคัญ คนเริ่มไม่พอใจปัญหาค่าครองชีพแพงและปัญหาผู้อพยพลี้ภัย

และนี่ก็คือที่มาที่ไปที่ทำให้คาดกันว่าสิงคโปร์น่าจะจัดเลือกตั้งล่วงหน้า!

เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้