วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มหาอำนาจบรรลุข้อตกลงนิวเคลียร์ครั้งประวัติศาสตร์กับอิหร่าน

มหาอำนาจบรรลุข้อตกลงนิวเคลียร์ครั้งประวัติศาสตร์กับอิหร่าน

  • Share:

ฮัสซัน โรฮานี ประธานาธิบดีอิหร่าน แถลงข่าวเรื่องการบรรลุข้อตกลงนิวเคลียร์ครั้งประวัติศาสตร์กับชาติมหาอำนาจ (ภาพ: AFP)

กลุ่มประเทศมหาอำนาจ พี5+1 บรรลุข้อตกลงกับอิหร่านในประเด็นปัญหานิวเคลียร์ที่มีการเจรจากันมานานกว่า 12 ปีแล้วเมื่อวันอังคาร...

เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม 2558 นายบุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำประเทศเบลเยียม รายงานอ้างการเปิดเผยของ หนังสือพิมพ์เลอซัวร์ของเบลเยียมว่า กลุ่มประเทศ พี5+1 อันประกอบด้วย จีน สหรัฐอเมริกา ฝรั่งเศส สหราชอาณาจักร รัสเซีย และเยอรมนี สามารถบรรลุข้อตกลงกับอิหร่านในประเด็นปัญหานิวเคลียร์ที่มีการเจรจากันมานานกว่า 12 ปีแล้ว เมื่อวันที่ 14 ก.ค. ภายหลังการเจรจาเป็นเวลา 17 วัน ณ กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย

การประกาศในครั้งนี้เกิดขึ้นภายหลังการเจรจาหลายรอบตลอดช่วง 21 เดือนที่ผ่านมา และการเจรจารอบสุดท้ายใช้เวลาถึง 17 วัน เพื่อให้สามารถได้ข้อสรุปและบรรลุถึงเป้าหมายของการเจรจา ซึ่งก็คือ การให้หลักประกันว่า โครงการนิวเคลียร์ของอิหร่านจะต้องไม่มีเป้าหมายทางการทหาร เพื่อแลกเปลี่ยนกับการยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรจากนานาชาติกับเศรษฐกิจอิหร่านที่กำลังย่ำแย่

ข้อตกลงดังกล่าว อนุญาตให้อิหร่านสามารถเดินหน้าโครงการนิวเคลียร์เพื่อใช้ในทางพลเรือนเท่านั้น พร้อมทั้งเปิดทางคืนความสัมพันธ์ระดับปกติทางเศรษฐกิจและการทูตของอิหร่านกับนานาชาติ เป็นมุมมองที่สร้างความขัดเคืองให้กับอิสราเอลและประเทศทรงอิทธิพลสุหนี่ในภูมิภาคตะวันออกกลาง

นายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล ออกแถลงการณ์ประณามข้อตกลงที่เกิดขึ้นว่า เป็นความผิดพลาดครั้งประวัติศาสตร์

เบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล แถลงประณามข้อตกลงนิวเคลียร์ของชาติมหาอำนาจกับอิหร่าน ที่กรุงเยรูซาเลม (ภาพ: AFP)

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้