วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แผ่นดินไหวขนาด 4.8ที่ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี แรงสั่นถึง อ.ทองผาภูมิ

ภาพจาก สำนักเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา

เกิดแผ่นดินไหวความแรงขนาด 4.8 มีจุดศูนย์กลางที่ ต.ปรังเผล อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ความลึกประมาณ 4 กม. ได้รับรายงานรู้สึกสั่นไหว ที่ อ.สังขละบุรี และ อ.ทองผาภูมิ เบื้องต้นยังไม่มีรายงานความเสียหาย...

สำนักเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศว่า เมื่อเวลา 21.25 น. วันที่ 14 ก.ค.2558 เกิดแผ่นดินไหวมีจุดศูนย์กลางที่ ต.ปรังเผล อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ที่ละติจูด  15.01 องศาเหนือ ลองจิจูด  98.47 องศาตะวันออก ความลึกประมาณ 4 กม. ความแรงขนาด 4.8 ได้รับรายงานรู้สึกสั่นไหว ที่ อ.สังขละบุรี และ อ.ทองผาภูมิต่อมาเมื่อเวลา 21.50น. นายวันชัย โอสุคนธ์ทิพย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี กล่าวถึงเหตุแผ่นดินไหวว่า ตนได้รับรายงานว่าเกิดแผ่นดินไหวในพื้นที่สังขละบุรี ขนาด 4.8 จุดศูนย์กลางอยู่ใต้ชั้นดิน 4 กม.ห่างจากเขื่อนวชิราลงกรณ์ อ.ทองผาภูมิ เป็นระยะทาง 27.21 กิโลเมตร ห่างจากเขื่อนศรีนครินทร์ อ.ศรีสวัสดิ์ 97.15 กิโลเมตร ผลการตรวจสอบทั้งสองเขื่อนรายงานมาว่า เครื่องตรวจวัดแรงสั่นสะเทือนไม่มีแรงอัตราเร่งมากระทบ ไม่สามารถตรวจวัดแรงสั่งสะเทือน และตรวจสอบแล้วเขื่อนทั้งสองไม่ได้รับผลกระทบ แข็งแรงปลอดภัย ในส่วนของสถานที่ราชการและบ้านเรือนประชาชน  ชาวบ้านสามารถรับรู้แรงสั่นสะเทือนได้ 3 อำเภอ คือ สังขละบุรี ทองผาภูมิ และศรีสวัสดิ์  ตอนนี้ยังไม่มีรายงานความเสียหาย แต่ได้สั่งการให้ทุกอำเภอในกาญจนบุรีเตรียมพร้อมรองรับในทุกสถานการณ์

ด้าน นายแพทย์กฤษดา วุธยากร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสังขละบุรี จ.กาญจนบุรี เปิดเผยว่า เมื่อเวลาประมาณ 21.25 น.เกิดเหตุแผ่นดินไหวในพื้นที่อำเภอสังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่รับรู้แรงสั่นสะเทือน สั่นประมาณ 10 วินาที  แต่ขณะนี้อยู่ในสภาพเตรียมพร้อมรับทุกสถานการณ์

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ชาวบ้านทุกครัวเรือนในพื้นที่ อ.สังขละบุรี กำลังอยู่ในอาการที่แตกตื่นทั้งอำเภอ เบื้องต้นยังไม่ได้รับรายงานว่าเกิดความเสียหายหรือไม่ แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นสั่นสะเทือนไปทั่วทั้งอำเภอสังขละบุรีไปจนถึง อ.ทองผาภูมิ ก็รับรู้แรงสั่นสะเทือนนี้เช่นกัน นอกจากนี้ได้ตรวจสอบไปยังเขื่อนวชิราลงกรณ์ และเขื่อนศรีนครินทร์ ได้รับแจ้งเบื้องต้นว่า เครื่องตรวจวัดแรงสั่นสะเทือนไม่มีสามารถรับอัตราเร่งของแรงสั่นสะเทือน และเขื่อนยังแข็งแรงปกติ.

เกิดแผ่นดินไหวความแรงขนาด 4.8 มีจุดศูนย์กลางที่ ต.ปรังเผล อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ความลึกประมาณ 4 กม. ได้รับรายงานรู้สึกสั่นไหว ที่ อ.สังขละบุรี และ อ.ทองผาภูมิ เบื้องต้นยังไม่มีรายงานความเสียหาย... 14 ก.ค. 2558 22:01 15 ก.ค. 2558 10:18 ไทยรัฐ