วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศปป. ยันไม่ใช้เวที 'เดินหน้าปฏิรูป' ฉีกหน้าใคร แจง 'ปู' ยังไม่พร้อม

ผอ.ศปป.ร่วมถกสื่อฯ เผยรายการเดินหน้าปฏิรูป ไม่ใช่เวทีดีเบต ยันไม่คิดใช้เวทีฉีกหน้า หรือประจานใคร ปัดเชิญ ”ทักษิณ” ร่วมรายการเพราะเป็นบุคคลต้องคดี แจง “ยิ่งลักษณ์” ยังไม่พร้อม...

เมื่อวันที่ 14 ก.ค.2558 พล.อ.พิสิทธิ์ สิทธิสาร ผอ.ศูนย์ปรองดองสมานฉันท์เพื่อการปฏิรูป (ศปป.) กล่าวถึงแนวทางการทำงาน ว่า มี 6 แผน 9 โครงการเป็นหัวใจหลักในการสร้างความปรองดองฯ ซึ่งการเชิญสื่อมาพูดคุยเพื่อ แลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารอยากให้สื่อนำเสนอข่าวให้มีที่มาที่ไปอย่างถูกต้อง เพราะหากข่าวที่เสนอไปเกิดผลกระทบก็อยากให้หลีกเลี่ยง เช่น ศปป.เชิญบุคคลมาร่วมเวทีเดินหน้าปฏิรูป ซึ่งไม่ใช่เวทีดีเบต เพราะไม่ต้องการเอาคนมาเถียงกันโดยเชิญบุคคล 3 กลุ่มคือ 1. อดีตรัฐมนตรี 2. ประธาน สปช.ทั้ง 11 ด้าน และ 3. นักวิชาการที่ไม่ใช่รัฐบาล สำหรับกลุ่ม กกปส.และ นปช.จะไม่เชิญรวมถึงอดีตรัฐมนตรีที่มีคดีติดตัว

“ศปป.จะเชิญอดีตนายกรัฐมนตรีทุกยุคมาร่วมรายการล่าสุดได้ติดต่อนายอานันท์ ปันยารชุน แต่ท่านไม่ว่าง ส่วน พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีหากเชิญไปคงให้ออกเดี่ยวเพราะท่านอาวุโสมาก สำหรับ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ ก็ต้องดูว่าเหมาะสมหรือไม่อย่างไร ส่วน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ได้ประสานไปว่าพร้อมหรือไม่ ซึ่งขอยืนยันว่าไม่ได้เชิญมาฉีกหน้หรือประจานแต่อยากได้ประสบการณ์เรื่องการ บริหารราชการแผ่นดิน ซึ่งข่าวที่ออกมาว่าเขาขี้ขลาดจึงไม่กล้ามา ตนจึงประสานนายภูมิธรรม เวชยชัย เขาก็ยินยันว่ายังไม่พร้อม” พล.อ.พิสิทธ์ กล่าว

ส่วนความปรองดองจะเกิดขึ้นได้ต้องเชิญ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ มาพูดคุยด้วยหรือไม่นั้น พล.อ.พิสิทธิ์ กล่าวว่า อยากให้สื่อแยกแยะเพราะแผนของ ศปป.ไม่ได้ดูที่ตัวบุคคลเราจะไม่ยุ่งเรื่องในอดีต แม้กระทั่งการเชิญใครก็ต้องระวัง ซึ่งอดีตรัฐมนตรี หรือใครที่มีคดีอยู่เราจะไม่เชิญ เพราะจะกลายเป็นการเชิญมาแก้ตัวกับสื่อฯ

ทั้งนี้ จากการประเมินผลแผนการปรองดองฯ ที่ผ่านมา 6 เดือนไปให้นายกฯ ซึ่งมีหนึ่งเรื่องที่เกี่ยวข้องกับสื่อมวลชน เพราะผลการสำรวจพบว่า ประชาชนที่ติดตามข่าวสารผ่านทางสื่อทีวี เชื่อถือข้อมูลจากสื่อดาวเทียมมากกว่าฟรีทีวีซึ่งตนติดใจตรงนี้มากว่า ทำไมประชาชนไม่เชื่อสื่อฟรีทีวีและการประเมินของวิทยาลัยประชากรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยประเมินว่า คะแนนของรัฐบาลดีมากซึ่งหมายถึงประชาชนระดับล่างเชื่อถือการทำงานของรัฐบาล ภายหลังจาก ศปป.ลงพื้นที่สำรวจโดยเอาผลงานรัฐบาลไปชี้แจงให้ประชาชนได้รับทราบ แต่ที่น่าห่วงคืออนาคตหากกลับไปสู่การเลือกตั้งแล้ว ไม่มี คสช.สถานการณ์จะกลับไปเหมือนเดิม

“โรดแม็ปของ ศปป.คือการแยกกันคุยกับคนทุกกลุ่ม ยกเว้นคนที่อยู่ต่างประเทศกับคนที่บวชอยู่ที่ไม่ได้คุย การสัมมนาทั้ง 2 ฝ่ายร่วมกัน การเชื่อมความสามัคคีมีกิจกรรมร่วมกันโดยจะนัดเตะฟุตบอลของทั้งสองฝ่าย สุดท้ายคือนำแกนนำทั้ง 2 กลุ่มเดินสายต่างจังหวัดเพื่อไปเป็นวิทยากรพูดเรื่องต่างๆ แสดงให้เห็นว่าคน สองสีเลิกโกรธกันแล้ว รวมถึงการลงสัตยาบันเพื่อยืนยันกับประชาชนเหมือนเป็นสัญญาประชาคมให้การยอมรับหลังการเลือกตั้งว่าจะไม่เกิดชุมนุมขึ้นอีก ทั้งนี้การสร้างความปรองดองไม่สำเร็จ 100 เปอร์เซ็นต์ เพราะคนเคยทะเลาะกัน จะให้กลับมาเหมือนเดิมคงยาก เพียงแต่เราต้องสร้างสภาวะแวดล้อมให้รัฐบาลและ คสช.จึงอยากขอให้หยุดก่อนอย่า เพิ่งเคลื่อนไหวขอให้รัฐบาลได้ทำงานก่อน” พล.อ.พิสิทธิ์ กล่าว.

ผอ.ศปป.ร่วมถกสื่อฯ เผยรายการเดินหน้าปฏิรูป ไม่ใช่เวทีดีเบต ยันไม่คิดใช้เวทีฉีกหน้า หรือประจานใคร ปัดเชิญ ”ทักษิณ” ร่วมรายการเพราะเป็นบุคคลต้องคดี แจง “ยิ่งลักษณ์” ยังไม่พร้อม... 14 ก.ค. 2558 21:11 14 ก.ค. 2558 22:08 ไทยรัฐ