วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พณ.ขู่เอาจริง เชือดผู้ค้าขี้โกง ขายของออนไลน์

“พาณิชย์” รุกจัดการพวกฉ้อโกงขายสินค้าออนไลน์ สั่งปรับ ดำเนินคดี ปิดเว็บ และส่งสรรพากรสอบภาษี ลั่นเอาจริง จัดหนัก จนกว่าจะขึ้นทะเบียนให้ถูกต้อง...

เมื่อวันที่ 14 ก.ค. น.ส.ผ่องพรรณ เจียรวิริยะพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้เพิ่มความเข้มงวด ดำเนินการกับผู้ประกอบการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ หลังจากในช่วงที่ผ่านมา ได้แจ้งเตือนบุคคล และนิติบุคคลที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับการซื้อขายสินค้าหรือบริการออนไลน์ ให้มาขึ้นทะเบียนกับกรมฯ ให้ถูกต้องตามกฎหมาย แต่จนถึงปัจจุบัน มีผู้มาขึ้นทะเบียนเพียง 12,151 ราย 13,811 เว็บไซต์ ซึ่งยังน้อยมาก เมื่อเทียบกับจำนวนผู้ค้าขายที่มีอยู่ โดยจะตรวจสอบเว็บไซต์ที่ซื้อขายสินค้าออนไลน์ทั้งหมด หากพบว่าไม่จดทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ให้ถูกต้อง จะส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจ และส่งดำเนินคดีทุกราย

ทั้งนี้ ที่ผ่านมา ได้ดำเนินการกับผู้ค้าขายออนไลน์ ที่ฉ้อโกงประชาชนในรูปแบบต่างๆ แล้ว เช่น สั่งซื้อสินค้าแล้วได้สินค้าไม่ตรงตามที่สั่ง มีทั้งสั่งปรับ แจ้งตำรวจดำเนินคดีฉ้อโกง ปิดเว็บไซต์ ส่งสรรพากรตรวจสอบภาษี ซึ่งผู้ค้าที่ฉ้อโกง หากไม่ได้จดทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ ได้สั่งปรับเงิน 2,000 บาท และปรับอีกวันละ 200 บาทจนกว่า จะจดทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์แล้วเสร็จ และยังส่งดำเนินคดีตามกฎหมายของสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ด้วย ซึ่งมีโทษปรับเป็นแสนบาท

“ผู้ค้าที่ไม่จดทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ กรมฯ จะเอาจริง และจะจัดหนักแน่นอน ซึ่งได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบ ถ้าเจอก็เรียกมาปรับ จนกว่าจะขึ้นทะเบียน ส่วนพวกที่หลอกลวงประชาชนนั้น ประชาชนสามารถแจ้งมาที่สายด่วนกรมฯ 1570 หรือแจ้งไปยัง สคบ. ซึ่งกรมฯ จะร่วมมือกับ สคบ. เข้าไปจัดการ และติดตามดำเนินคดีอย่างจริงจัง”

“พาณิชย์” รุกจัดการพวกฉ้อโกงขายสินค้าออนไลน์ สั่งปรับ ดำเนินคดี ปิดเว็บ และส่งสรรพากรสอบภาษี ลั่นเอาจริง จัดหนัก จนกว่าจะขึ้นทะเบียนให้ถูกต้อง... 14 ก.ค. 2558 20:55 14 ก.ค. 2558 21:16 ไทยรัฐ