วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศก.ย่ำแย่!! ครม.เห็นชอบคงแวต 7% ไปอีก 1 ปี ลดค่าครองชีพ

ศก.ย่ำแย่!! ครม.เห็นชอบคงแวต 7% ไปอีก 1 ปี ลดค่าครองชีพ

  • Share:

ศก.ยังย่ำแย่!! ครม.เห็นชอบคงแวต 7% ไปอีก 1 ปี ลดค่าครองชีพประชาชน เพิ่มเชื่อมั่นภาคเอกชน รองโฆษกรบ. ยัน ไม่กระทบรายได้รัฐ ชี้เป็นมาตรการชั่วคราว พิจารณาตามภาวะเศรษฐกิจเป็นรายปีไป...

เมื่อวันที่ 14 ก.ค. นายสมหมาย ภาษี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ที่ประชุม ครม.มีมติเห็นชอบคงอัตราภาษีมูลค่าเพิ่ม 7% ที่จะสิ้นสุดวันที่ 30 ก.ย.นี้ ออกไปอีก 1 ปี เนื่องจากขณะนี้เศรษฐกิจไทยอยู่ในภาวะย่ำแย่ ทำให้รัฐบาลยังไม่สามารถเพิ่มแวตขึ้นได้ และที่ผ่านมารัฐบาลได้ส่งสัญญาณมาก่อนหน้านี้แล้ว ว่าปีงบประมาณ 59 รัฐบาลจะคงแวตอัตราเดิม โดยยังไม่ปรับเพิ่มขึ้น

ขณะที่ พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เห็นว่าขณะนี้ภาวะเศรษฐกิจยังตึงตัว และไม่ต้องการเพิ่มภาระให้แก่ประชาชนในระยะนี้ จึงได้ให้คงอัตราภาษีมูลค่าเพิ่ม ไว้ที่ 7% ออกไปอีก 1 ปี แต่รัฐบาลไม่สามารถคงภาษีไว้ที่ระดับนี้ได้ตลอด เนื่องจากจะทำให้ราคาสินค้าไม่สะท้อนกับความเป็นจริง และอาจทำให้ประชาชนไม่ใช้จ่ายอย่างประหยัด จึงให้การปรับลดภาษีเป็นเพียงมาตรการชั่วคราวและพิจารณาตามภาวะเศรษฐกิจเป็นรายปีไป

สำหรับมาตรการขยายเวลาการลดอัตราภาษีมูลค่าเพิ่ม คาดว่าจะมีผลกระทบ ดังนี้ ในส่วนของประชาชน การขยายเวลาการลดอัตราภาษีมูลค่า เพิ่มจะช่วยลดผลกระทบจากค่าครองชีพ ช่วยกระตุ้นการบริโภคของประชาชน ภาคธุรกิจมีการลงทุนเพิ่มขึ้น และส่งผลให้ระบบเศรษฐกิจขยายตัวในส่วนของผู้ประกอบธุรกิจ ทำให้เกิดความชัดเจนในเรื่องของอัตราภาษี ซึ่งจะมีส่วนช่วยสร้างความเชื่อมั่นในการประกอบธุรกิจให้แก่ภาคเอกชนและสามารถวางแผนการบริหารธุรกิจได้อย่างถูกต้องต่อไป

ส่วนรายได้จากการจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม หากกำหนดให้มีการจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มในอัตรา 10% (รวมภาษีท้องถิ่น) ถึงแม้จะทำให้ภาครัฐมีรายได้เพิ่มขึ้น 211,900 ล้านบาท แต่จะส่งผลต่อระดับราคาสินค้าและค่าบริการเพิ่มสูงขึ้น อันจะส่งผลต่อการบริโภค การผลิต การนำเข้า และการลงทุนภาคเอกชนลดลงทำให้ระบบเศรษฐกิจชะลอตัว

พร้อมยืนยัน การขยายเวลาการปรับลดอัตราภาษีมูลค่าเพิ่มจาก 10% (รวมภาษีท้องถิ่น) ให้คงจัดเก็บในอัตรา 7% (รวมภาษีท้องถิ่น) ต่อไปเป็นระยะเวลา 1 ปี จะไม่มีผลกระทบต่อการประมาณการรายได้ในปีงบประมาณ พ.ศ. 2559 ทั้งนี้ เนื่องจากในการจัดทำงบประมาณได้มีการคำนวณประมาณการรายได้ โดยใช้ข้อมูลพื้นฐานการคำนวณของอัตราภาษีมูลค่าเพิ่มไว้ในอัตรา 7% (รวมภาษีท้องถิ่น) และคาดว่าในระยะยาวจะทำให้ภาครัฐสามารถจัดเก็บรายได้เพิ่มขึ้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้