วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ประปาไหลแล้ว! คนธัญบุรียิ้มได้  แม้ว่าน้ำยังมีน้อย

ประปาไหลแล้ว! คนธัญบุรียิ้มได้ แม้ว่าน้ำยังมีน้อย

  • Share:

ชาวบ้านอ.ธัญบุรี หนองเสือ ลำลูกกา จ.ปทุมธานี พ้นวิกฤติเรื่องน้ำประปาไม่ไหลจากภัยแล้ง หลังชลประทานเร่งเปิดทางน้ำจนมีน้ำดิบสำหรับผลิตประปาได้แล้ว แต่บ้านที่อยู่ปลายท่อยังได้น้ำแบบกระปริบกระปรอย ต้องรอจังหวะน้ำไหลรองใส่ภาชนะไว้...  

เมื่อตอนบ่ายวันที่ 14 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น้ำประปาในพื้นที่ 3 อำเภอ คือ อ.ธัญบุรี อ.หนองเสือ และ อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี ที่ได้รับความเดือดร้อนจากน้ำประปาไม่ไหล เนื่องจากขาดน้ำดิบในคลอง 13 เข้ามาเติมในสถานีผลิตน้ำประปา กระทั่งเมื่อวานนี้ได้มีการเร่งเปิดทางน้ำจนทำให้น้ำในคลอง 13 ไหลมาถึงบริเวณสถานีผลิตน้ำประปา และสามารถสูบน้ำดิบเข้าไปผลิตน้ำประปาแจกจ่ายให้กับประชาชนในพื้นที่ได้แล้ว

พบว่าบริเวณหมู่บ้าน และหอพัก ย่านคลอง 5,6,7 อ.ธัญบุรี ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ปลายท่อน้ำ บางบ้านน้ำประปายังไม่ไหล และมีบางหลังที่น้ำไหลเพียงเล็กน้อยในจุดที่ก๊อกน้ำอยู่ต่ำสุด ส่วนตามหอพักนักศึกษายังพอมีน้ำกักตุนใส่แท้งค์น้ำไว้ใช้ได้ระยะหนึ่ง รวมถึงบริเวณพื้นที่ช่วง คลอง 7-14 อ.ธัญบุรี เขตหนองเสือ และ อ.ลำลูกกา น้ำประปาไหลแล้ว แต่ความแรงของน้ำยังไม่เข้าระบบ ชาวบ้านสามารถรองน้ำใส่ภาชนะไว้ใช้ได้

นายคมกรช กล่ำช้าง อายุ 53 ปี ชาวบ้านภายในหมู่บ้านพรธิสาร 3 อ.ธัญบุรี กล่าวว่า ก๊อกที่อยู่สูงจากพื้นประมาณ 1 เมตร น้ำไม่ไหลเลย ส่วนท่อที่ต่ำที่สุดเมื่อกลางดึกพอมีน้ำไหลมาเล็กน้อย จากนั้นก็ไม่ไหลอีก ต้องคอยรอดูน้ำเพื่อจะรองใส่ภาชนะไว้ใช้

ขณะเดียวกัน ที่บริเวณคลอง 13 เหนือสถานีผลิตน้ำประปา สาขาธัญบุรี จ.ปทุมธานี พบว่ามีชาวบ้านตั้งเครื่องสูบน้ำไว้ริมคลอง และมีบางคนเดินเครื่องสูบน้ำเพื่อสูบน้ำเข้าที่นา และพื้นที่สวน ทั้งที่ได้มีการประกาศขอความร่วมมือหยุดสูบน้ำเป็นเวลา 3 วัน เพื่อให้มีน้ำไหลไปถึงหน้าสถานีผลิตน้ำประปา ส่วนที่ต้นคลอง 13 ได้มีการติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ สูบน้ำเข้าช่วยเหลือคลอง 14 อยู่ด้วย 1 ตัว

ขณะที่ฝั่งคลองระพีพัฒน์ตอนล่าง ได้หยุดเดินเครื่องสูบน้ำไป 3 ตัว ยังคงเดินเครื่องเพียง 1 ตัว เพื่อกระจายน้ำช่วยเหลือชาวบ้าน คลอง 12,11,และ คลอง 10 ซึ่งได้รับแจ้งจากทางกรมชลประทานว่าให้เร่งเปิดช่องทางน้ำในเขตพื้นที่คลอง 13 จนทำให้การไหลของน้ำไปถึงหน้าสถานีผลิตน้ำประปาแล้ว โดยได้ระบายน้ำเข้าคลอง 13 วันละ 6-7 แสน ลบ.ม. ขณะนี้ถือว่าสถานีน้ำประปา สามารถนำน้ำดิบไปใช้ผลิตน้ำประปาได้แล้ว แต่ก็ต้องเฝ้าระวังตรวจสอบสถานการณ์น้ำตลอดเวลา

นอกจากนี้ พื้นที่ถนนเลียบคลอง 13 ฝั่งตะวันตก หมู่ 2 ต.นพรัตน์ อ.หนองเสือ จ.ปทุมธานี ยังคงมีถนนทรุดตัวสไลด์เอียงลงไปในคลอง จนทำให้เขื่อนปูนลาดเอียงได้รับความเสียหายไปด้วย โดยเกิดรอยร้าวที่พื้นถนน ก่อนทรุดตัวเป็นทางยาวประมาณ 150 เมตร พื้นถนนแตกทั้ง 2 เลน มีความลึกประมาณ 3 เมตร ชาวบ้านได้แจ้งไปทาง อบต.นพรัตน์ เพื่อนำป้ายเตือนป้องกันอุบัติเหตุไปติดตั้ง และเร่งปรับพื้นถนน ซ่อมแซมให้สามารถใช้สัญจรได้ชั่วคราวไปก่อน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้