วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชี้ไม่ฟ้อง‘บิ๊กแจ๊ด’ญี่ปุ่นดูเจตนา! ‘อำนวย’ขยับ เอาผิดพกปืน

ผบช.น.1ตั้งทีมสอบสวน ขอหลักฐานอัยการญี่ปุ่น เอาผิด ‘บิ๊กแจ๊ด’ กรณีพกปืนผ่านสนามบินจากไทยไปจนถึงญี่ปุ่น ชี้ ทอท.ไม่จำเป็นต้องแจ้งความ เพราะเป็นความผิดอาญา ตำรวจดำเนินการได้เลย เผยอัยการยุ่นดูที่เจตนาจึงไม่ฟ้อง... 

ภายหลังจาก พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง อดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) เดินทางถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เมื่อเวลา 15.50 น. วันที่ 14 ก.ค. เนื่องจากอัยการญี่ปุ่นสั่งไม่ฟ้อง กรณีถูกจับพกอาวุธปืนภายในสนามบินนานาชาตินาริตะ และถูกควบคุมตัวไว้เป็นเวลา 20 วัน ก่อนที่จะได้รับการปล่อยตัวมา โดย พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ไม่ยอมให้สัมภาษณ์ใดๆ และรีบเดินทางขึ้นรถตู้ ออกจากสนามบินสุวรรณภูมิไปทันที

ขณะเดียวกัน พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน ผบช.ภ.1 ให้สัมภาษณ์ภายหลังประชุมร่วมกับ พล.ต.ต.สานิตย์ มเหถาวร รองผบช.ภ.1 พล.ต.ต.ธนา ชูวงศ์ ผบก.ภ.จ.สมุทรปราการ และทีมตำรวจภูธรจังหวัดสมุทรปราการ เกี่ยวกับแนวทางการดำเนินคดีกับ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ตามที่ได้รับมอบหมายจาก ผบ.ตร. ที่สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ว่า ได้มอบให้ทาง บก.ภ.จ.สมุทรปราการ ตั้งคณะพนักงานสอบสวนเฉพาะกิจขึ้นมา โดยมี พ.ต.อ.ยงยุทธ เดชะรัฐ รองผบก. เป็นหัวหน้าชุดในการทำงาน เนื่องจาก สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิซึ่งอยู่ในสังกัด จะมีความเชี่ยวชาญด้านข้อมูลการนำปืนเข้า-ออกประเทศ

ทั้งนี้ ภายในสัปดาห์นี้ ทางคณะพนักงานสอบสวน จะยื่นหนังสือขอคำให้การของ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ จากอัยการญี่ปุ่นโดยผ่านพิธีการไปตามขั้นตอน จากคณะพนักงานสอบสวน ไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แล้วจะส่งเรื่องไปยังฝ่ายกฎหมายในประเทศ เพื่อทำหนังสือส่งต่อไปยังกระทรวงการต่างประเทศ จากนั้น ทางกระทรวงการต่างประเทศจึงจะทำหนังสือไปถึงสถานทูตไทยในญี่ปุ่น โดยให้ทางสถานทูตไทยฯเป็นผู้ทำเรื่องถึงอัยการที่ญี่ปุ่นอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม นอกจากขอข้อมูลในการสอบสวนแล้ว ยังทำเรื่องขออาวุธปืนด้วย แต่ถ้าหากไม่ได้ปืนกลับมาก็ไม่เป็นไร แต่สิ่งสำคัญคือคำให้การ เบื้องต้นทราบว่าทางญี่ปุ่นดูที่เจตนา อัยการจึงไม่สั่งฟ้อง แต่ถ้าถามว่าตอนนี้จะดำเนินคดีอะไร คงยังไม่ทราบ ต้องรอข้อมูลจากญี่ปุ่นก่อน และในระหว่างที่รอคำสอบสวนจากญี่ปุ่นก็จะเชิญตัวพล.ต.ท.คำรณวิทย์ มาให้ข้อมูลอีกครั้ง แต่ตอนนี้คงต้องให้พักผ่อนก่อน โดยคณะพนักงานสอบสวนจะต้องสอบลึกลงไปถึงที่มาของปืนด้วย ส่วนทางบริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) จะต้องเข้าแจ้งความหรือไม่นั้น คงไม่จำเป็นเพราะเป็นความผิดทางอาญา เมื่อตำรวจเห็นการกระทำผิดซึ่งหน้า ก็สามารถจับกุมดำเนินคดีได้ 

"เท่าที่ทราบระเบียบของสนามบิน ถ้าเป็นอาวุธมีดหรือปืน ถ้าโหลดไปกับกระเป๋าใต้ท้องเครื่อง ก็สามารถกระทำได้ เพราะถือว่าเจ้าของกับอาวุธแยกจากกัน ไม่สามารถนำมาก่อเหตุได้ จึงมุ่งเน้นหาสิ่งที่เป็นสารเคมีที่สามารถทำปฏิกิริยาเป็นระเบิดได้ แต่ถ้านำติดตัวหรือใส่ในกระเป๋าถือขึ้นเครื่องก็ถือว่ามีความผิด ไม่สามารถทำได้เช่นกัน ยืนยันว่าสนามบินไทยมีมาตรฐานการรักษาความปลอดภัยที่ดีที่สุดในโลก" พล.ต.ท.อำนวย กล่าว.

ผบช.น.1ตั้งทีมสอบสวน ขอหลักฐานอัยการญี่ปุ่น เอาผิด ‘บิ๊กแจ๊ด’ กรณีพกปืนผ่านสนามบินจากไทยไปจนถึงญี่ปุ่น ชี้ ทอท.ไม่จำเป็นต้องแจ้งความ เพราะเป็นความผิดอาญา ตำรวจดำเนินการได้เลย เผยอัยการยุ่นดูที่เจตนาจึงไม่ฟ้อง... 14 ก.ค. 2558 17:51 14 ก.ค. 2558 18:12 ไทยรัฐ