วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ครม.ไฟเขียวมอเตอร์เวย์ 3 เส้น 'บิ๊กตู่' ย้ำต้องไม่กระทบงบประมาณ

ครม.ไฟเขียวสร้างมอเตอร์เวย์ 3 เส้นทาง "บิ๊กตู่" ย้ำต้องไม่กระทบงบประมาณแผ่นดิน เดินหน้าลงทุนโครงสร้างพื้นฐานสร้างรายได้ หากมีปัญหาให้ชะลอ ยันจะเกิดขึ้นในระยะอันใกล้ พร้อมหาตลาดส่งออก ปรับปรุงคุณภาพสินค้า-นวัตกรรมใหม่...

วันที่ 14 ก.ค. 58 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุม ครม.ได้มีการพิจารณาโครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) 3 เส้นทาง ได้แก่ สายพัทยา-มาบตาพุด ระยะทาง 32 กม. วงเงิน 20,200 ล้านบาท สายบางปะอิน-นครราชสีมา ระยะทาง 196 กม. วงเงิน 84,600 ล้านบาท และสายบางใหญ่-กาญจนบุรี ระยะทาง 96 กม. วงเงิน 55,620 ล้านบาท รวมวงเงิน 160,420 ล้านบาท เพื่อให้เกิดความเจริญอย่างทั่วถึง เพราะขณะนี้เพิ่งมีเพียง 2 เส้นทาง ซึ่งครม.ได้อนุมัติหลักการและโครงการเพื่อหางบประมาณในการดำเนินการ แต่ต้องไม่มีผลกระทบเรื่องงบประมาณแผ่นดินด้วย

นอกจากนี้ ที่ประชุมยังหารือถึงการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานทั้งหมดว่ารัฐจะเดินหน้าอย่างไร ถ้างบประมาณเพียงพอทำได้ก็ให้ดำเนินการ ส่วนโครงการไหน มีปัญหาก็ต้องชะลอและให้ส่งต่อให้รัฐบาลหน้าดำเนินการแทน สำหรับที่ไม่มีปัญหาก็จะทำ ซึ่งมีหลายเรื่องเช่น การลงทุนรถไฟ รถไฟฟ้า ถนนเส้นทาง การบริหารจัดการน้ำ และการลงทุนเกี่ยวกับไฟฟ้า ประปา ซึ่งมีทั้งโครงการของรัฐบาล และรัฐวิสาหกิจ

"แต่สิ่งเหล่านี้คนไทยต้องมองในภาพรวมว่ามันจะเกิดขึ้นในระยะใกล้ ถ้าเราไม่ทำเรื่องเหล่านี้เลย ไม่มีการลงทุนเลย การที่เราจะมีรายได้เพิ่มก็เป็นไปได้ยาก จะไม่มีอะไรที่เข้ามาใหม่ได้เลย"

นอกจากนั้น ต้องมาทำในเรื่องเศรษฐกิจการส่งออกต่างๆ ทำทุกอย่างตั้งแต่หาตลาด ปรับปรุงคุณภาพ นวัตกรรมแบบใหม่ที่แข่งขันได้ ซึ่งต้องใช้เวลาในการที่จะทำให้มูลค่าการส่งออกสูงขึ้น เพราะมันเป็นการแก้ปัญหาหลายระบบทั้งโครงสร้าง ความเข้มแข็ง ภาคการเกษตร ที่เราต้องสร้างให้เขา และข้อสำคัญคือทำอย่างไรให้เกษตรกรรายได้น้อยสามารถอยู่ได้ นี่คือสิ่งที่กังวล.

ครม.ไฟเขียวสร้างมอเตอร์เวย์ 3 เส้นทาง "บิ๊กตู่" ย้ำต้องไม่กระทบงบประมาณแผ่นดิน เดินหน้าลงทุนโครงสร้างพื้นฐานสร้างรายได้ หากมีปัญหาให้ชะลอ ยันจะเกิดขึ้นในระยะอันใกล้ พร้อมหาตลาดส่งออก ปรับปรุงคุณภาพสินค้า-นวัตกรรมใหม่... 14 ก.ค. 2558 17:42 14 ก.ค. 2558 18:57 ไทยรัฐ