วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'สุขุมพันธุ์' ยันภัยแล้ง กทม. ไม่วิกฤติ แค่ถนนทรุดบ้าง วอนอย่าตระหนก

'สุขุมพันธุ์' ยันภัยแล้ง กทม. ไม่วิกฤติ แค่ถนนทรุดบ้าง วอนอย่าตระหนก

  • Share:

ผู้ว่าฯกทม.ตรวจปรับปรุงถนนทรุด สุวินทวงศ์ 42 และภัยแล้งหนองจอก เผย กทม.ยังไม่วิกฤติ ขอ ปชช.อย่าตื่นตระหนก พร้อม ส่งรถน้ำสนับสนุน จ.ปทุมธานี...

วันที่ 14 ก.ค.58 เวลา 10.30 น. ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วย คณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่ตรวจการปรับปรุงซ่อมแซมถนนทรุด บริเวณถนนเลียบคลองลำนกแขวก ซ.สุวินทวงศ์ 42 แขวงลำผักชี เขตหนองจอก จากนั้นได้เดินทางไปตรวจระดับน้ำคลองหนึ่ง เชื่อมต่อจากคลองหลวงแพ่ง แขวงกระทุ่มราย เขตหนองจอก รวมถึงติดตามสถานการณ์ภัยแล้งพื้นที่เขตหนองจอก และแนวทางการให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาที่เกิดจากภัยแล้ง

พร้อมยืนยัน สถานการณ์ภัยแล้งในกรุงเทพฯ ยังไม่ถึงขั้นวิกฤติ ขอให้ประชาชนอย่าได้ตื่นตระหนก เนื่องจากพื้นที่กรุงเทพฯ ยังคงมีฝนตกบ้าง อย่างไรก็ตามต้องติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง เนื่องจากปัญหาภัยแล้งไม่เพียงแต่จะกระทบต่อน้ำดื่มน้ำใช้ แต่ยังกระทบรวมถึงพื้นที่การเกษตรและถนนทรุดอีกด้วย หากฝนยังไม่ตกภายใน 2-3 สัปดาห์นี้ อาจทำให้พื้นที่การเกษตรบางส่วนได้รับความเสียหาย เพราะน้ำจากต้นน้ำไม่มีเหลือเพียงพอที่จะปล่อยลงมายังคลองสายต่างๆ ในพื้นที่กรุงเทพฯ

ในส่วนของพื้นที่ ที่มีปัญหาขาดแคลนน้ำดื่มน้ำใช้ สำนักงานเขตได้กำหนดจุดติดตั้งแท็งก์น้ำในพื้นที่ เพื่อช่วยเหลือประชาชนแล้ว นอกจากนี้ กทม.ได้ร่วมกับการประปานครหลวง ลงนามบันทึกข้อตกลง ในการขยายการให้บริการให้ครอบคลุมทุกครัวเรือนในพื้นที่กรุงเทพฯ แม้กรุงเทพฯ จะยังไม่ได้รับผลกระทบจากภัยแล้งมากนัก แต่ขอให้ประชาชนชาวกรุงเทพฯ ออมการใช้น้ำและใช้น้ำอย่างรู้คุณค่า ส่วนด้านการป้องกันถนนเลียบคลองทรุดอย่างถาวรนั้น สามารถทำได้โดยการสร้างแนวเขื่อนป้องกัน แต่ต้องใช้เวลา เนื่องจากค่าใช้จ่ายสูง

สำหรับคลองหนึ่งและคลองหลวงแพ่ง แขวงกระทุ่มราย เขตหนองจอก ปัจจุบันปริมาณน้ำในคลองมีระดับต่ำ บางจุดแห้งขอด เนื่องจากคลองดังกล่าว รับน้ำจากคลองระพีพัฒน์ และคลองสิบสาม ซึ่งน้ำไม่เพียงพอที่จะปล่อยลงมา จำเป็นต้องรอน้ำฝนมาช่วยเติมระดับน้ำในคลอง

สำหรับปัญหาการทรุดตัวบนถนนนั้น ผู้ว่าฯ กทม. กล่าวว่า เกิดจากน้ำในคลองลดระดับลงอย่างมาก ส่งผลให้แรงดันจากน้ำที่เคยพยุงคันคลองและชั้นดินหายไป จึงเกิดดินสไลด์ ซึ่งส่วนใหญ่พบปัญหาดังกล่าว บริเวณถนนเลียบขนานคลองเข้าชุมชน และบนถนนสายรอง เช่นเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ที่บริเวณซอยสุวินทวงศ์ 42 ซึ่งเป็นถนนเลียบคลองลำนกแขวก เกิดรอยร้าวประมาณ 40 เมตร ลึกประมาณ 20 เซนติเมตร แต่ถนนยังไม่ถึงขึ้นทรุดตัวรุนแรง แต่อย่างไรก็ตาม ในเบื้องต้นสำนักงานเขตหนองจอก ได้กั้นแนวเขตอันตรายพร้อมติดป้ายเตือนประชาชนให้ระมัดระวังการใช้เส้นทางแล้ว จากนั้นจะเร่งซ่อมแซมและปรับผิวถนน ถมดิน และบดอัดถนนให้แน่น มีความแข็งแรง เพื่อให้ประชาชนสามารถใช้สัญจรได้ตามปกติ ตลอดจนเฝ้าระวังการสไลด์ของดินเพิ่มเติม โดยจะทำการซ่อมแซมถาวรและปูแอสฟัลต์หลังจากสถานการณ์ภัยแล้งคลี่คลาย

อย่างไรก็ตาม ในช่วงฤดูแล้งตั้งแต่เดือน มิ.ย.58 ที่ผ่านมา เกิดถนนทรุดในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 เส้นทาง ได้แก่ ถนนเลียบคลองกระทุ่มล้ม แขวงลำต้อยติ่ง ถนนเลียบคลองลำตามีร้องไห้ แขวงลำต้อยติ่ง ถนนเลียงคลองสิบสองฝั่งตะวันตก แขวงคลองสิบสอง ถนนเลียบคลองสนามกลางเล้า แขวงคลองสิบ ถนนเลียบคลองสนามกลางลำ แขวงคลองสิบ ถนนเลียบคลองเจียรดับ แขวงโคกแฝด ถนนเลียบคลองแบนชะโด แขวงคู้ฝั่งเหนือ ถนนเลียบคลองสิบสาม แขวงหนองจอก และถนนเลียบคลองลำนกแขวก แขวงลำผักชี

พร้อมกันนี้ กทม.ได้สั่งการให้สำนักการโยธาและสำนักงานเขตตรวจสอบจุดเสี่ยงถนนทรุดบริเวณถนนเลียบคลองสายต่างๆ อีกทั้งกำหนดมาตรการป้องกันถนนทรุด เช่น กำหนดน้ำหนักรถบรรทุกที่วิ่งผ่านถนนเลียบคลองไม่ให้เกินมาตรฐานตามที่โครงสร้างถนนแต่ละเส้นทางที่จะรับได้ สำรวจดินของถนนที่อยู่ในความเสี่ยง เพื่อปรับปรุงและป้องกันการเคลื่อนตัว โดย กทม.ยืนยันว่า ปัญหาถนนทรุดตัวไม่ใช่เกิดจากถนนไม่ได้มาตรฐาน เนื่องจากจะเห็นได้ว่าถนนทรุดตัวเกิดขึ้นบนถนนสายรอง และเป็นเส้นทางเลียบคลอง

ทั้งนี้ กทม.ได้เตรียมพร้อมแผนปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาอันเกิดจากภัยแล้ง ตั้งแต่เดือนธันวาคม 2557 เพื่อให้พร้อมรับมือกับสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้น เช่น การขาดแคลนน้ำดื่มน้ำใช้ และน้ำเพื่อการเกษตร ปัญหาค่าความเค็มของน้ำจากน้ำทะเลหนุนสูง ปัญหาไฟไหม้หญ้า และปัญหาดินทรุด แม้ว่าปัจจุบันสถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่กรุงเทพฯ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่ด้านตะวันออก ซึ่งมีพื้นที่เกษตรกรรมกว่า 1.7 แสนไร่ อาทิ เขตคลองสามวา หนองจอก บางเขน สายไหม ลาดกระบัง และเขตมีนบุรี จะยังไม่ได้รับผลกระทบถึงขั้นวิกฤติ เนื่องจากยังคงมีปริมาณน้ำในคลองสายต่างๆ แต่อยู่ในระดับต่ำกว่าปกติเมื่อเทียบกับระดับน้ำปีที่แล้วในช่วงเวลาเดียวกัน อีกทั้งมีฝนตกในช่วงที่ผ่านมาซึ่งช่วยเติมน้ำในคลองไม่ให้แห้งขอด แตกต่างจากจังหวัดอื่นๆ ที่กำลังประสบปัญหาภัยแล้งขั้นรุนแรง อย่างไรก็ตาม กทม.ได้ขอความร่วมมือเกษตรกร งดปลูกนาข้าวอย่างต่อเนื่อง เพื่อป้องกันความเสียหายและเสี่ยงต่อภาวะขาดทุน

ในส่วนของมาตรการให้ความช่วยเหลือประชาชนในช่วงภัยแล้งนั้น สำนักสิ่งแวดล้อมและสำนักงานเขตได้เตรียมพร้อมรถบรรทุกน้ำและแท็งก์น้ำ เพื่อตั้งวางในจุดที่ขาดแคลนน้ำดื่มน้ำใช้ อีกทั้งประสานการประปานครหลวงตั้งจุดจ่ายน้ำ สำหรับการบริโภคเพื่อบริการประชาชนในกรณีเกิดปัญหาภัยแล้ง สำนักการระบายน้ำเตรียมพร้อมเจ้าหน้าที่ควบคุมระดับน้ำบริเวณประตูระบายน้ำ สำนักการโยธาสนับสนุนรถน้ำ รถแบ็กโฮและเครื่องมือหนักสำหรับซ่อมแซมถนน

ขณะที่สำนักการแพทย์และสำนักอนามัยเตรียมเวชภัณฑ์และเฝ้าระวังโรคที่อาจเกิดขึ้นในฤดูแล้ง เช่น โรคทางเดินอาหาร รวมถึงออกหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ให้ความรู้แก่ประชาชน เป็นต้น ทั้งนี้หากประชาชนได้รับความเดือดร้อนโปรดติดต่อสำนักงานเขตพื้นที่ หรือศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจป้องกันและแก้ไขปัญหาภัยแล้งในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ประจำปี 2558 ตั้งอยู่ ณ กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย โทร. 0-2270-0889 หรือ สายด่วนโทร 199

โดย กทม.ได้รับการร้องขอจากผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี ในการสนับสนุนรถบรรทุกน้ำของกรุงเทพมหานครเพื่อร่วมปฏิบัติการแจกจ่ายน้ำช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบภัยแล้งในจังหวัดปทุมธานี โดย กทม.ได้ส่งรถบรรทุกน้ำของสำนักสิ่งแวดล้อมและสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยพร้อมคนขับเพื่อสนับสนุนภารกิจเร่งด่วนดังกล่าวแล้ว

นอกจากนี้ กทม. ยังขอความร่วมมือประชาชนชาวกรุงเทพฯ ร่วมกันใช้น้ำอย่างประหยัดและรู้คุณค่า เพื่อให้ไม่เกิดภาวะขาดแคลนน้ำดื่มน้ำใช้ในกรุงเทพฯ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวันและเศรษฐกิจโดยรวม โดยร่วมกันลดพฤติกรรมการใช้น้ำฟุ่มเฟือย และไม่ปล่อยให้น้ำไหลทิ้ง เช่น ไม่เปิดน้ำทิ้งไว้ขณะโกนหนวด แปรงฟัน ฟอกสบู่ ใช้กระดาษเช็ดสิ่งสกปรกก่อนล้างจาน และควรล้างพร้อมกันในภาชนะเก็บน้ำ ล้างผักผลไม้ในภาชนะรองน้ำเท่าที่จำเป็นและยังสามารถนำน้ำไปรดน้ำต้นไม้ได้อีกด้วย ส่วนการล้างรถให้ใช้ถังน้ำแทนการใช้สายฉีดน้ำโดยตรง เป็นต้น ที่สำคัญหมั่นตรวจสอบ การรั่วไหลของน้ำภายในบ้าน กรณีพบปัญหาท่อน้ำประปาชำรุด น้ำประปาไม่ไหล หรือน้ำประปาไม่สะอาด โปรดแจ้งการประปานครหลวง โทร. 1125 หรือ สายด่วนกทม. โทร. 1555

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้