วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คดีดัง!! ทร.ฟ้องเว็บ ‘ภูเก็ตหวาน’ เผยแพร่ข่าวรอยเตอร์

ศาลจังหวัดภูเก็ตนัดสืบพยานครั้งแรก คดีกองทัพเรือฟ้องเว็บไซต์ ‘ภูเก็ตหวาน’ นำรายงานจากสำนักข่าวรอยเตอร์มาเผยแพร่ ระบุมีทหารไทยได้รับผลประโยชน์จากการค้ามนุษย์โรฮีนจา มี บก.เว็บกับนักข่าวเป็นจำเลย สื่อต่างประเทศมารอทำข่าวกันเพียบ...    

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 14 ก.ค. ที่ศาลจังหวัดภูเก็ต อ.เมือง นายอลัน จอห์น มอริสัน บรรณาธิการเว็บไซต์ Phuketwan.com (ภูเก็ตหวาน) และ น.ส.ชุติมา สีดาเสถียร ผู้สื่อข่าว พร้อมด้วยทนายความได้เดินทางมายังศาล เพื่อร่วมรับฟังการสืบพยานในคดี ที่กองทัพเรือเป็นโจทก์ฟ้องร้องเพื่อดำเนินคดีกับสำนักข่าวภูเก็ตหวาน กรณีเผยแพร่รายงานพิเศษของสำนักงานรอยเตอร์ เรื่อง ทหารไทยได้รับผลประโยชน์จากการค้ามนุษย์ผู้อพยพทางเรือ

ทั้งนี้ ในรายงานดังกล่าว ระบุว่า เจ้าหน้าที่ทหารเรือบางคนมีส่วนได้ส่วนเสียกับการค้ามนุษย์โรฮีนจา ซึ่งฝ่ายโจทก์ โดย น.อ.พัลลภ โกมโลทก ผู้แทนกองทัพเรือได้เดินทางมาพร้อมกับทนายความ รวมทั้งมีผู้สื่อข่าวจากสำนักข่าวต่างประเทศให้ความสนใจติดตามรายงานข่าวเป็นจำนวนมาก

สำหรับคดีนี้ ศาลได้นัดสืบพยานระหว่างวันที่ 14-16 ก.ค.นี้ ซึ่งในวันที่ 14 ก.ค. เป็นการสืบพยานฝ่ายโจทก์จำนวน 4 ปาก ประกอบด้วย ทหารเรือ 1 ปาก และเจ้าหน้าที่ตำรวจอีก 3 ปาก ขณะที่ฝ่ายจำเลยจะมีการสืบพยานในวันที่ 15 ก.ค.

อย่างไรก็ตาม คดีดังกล่าวสืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 17 ก.ค.56 สำนักข่าวภูเก็ตหวาน ซึ่งเป็นเว็บไซต์หนังสือพิมพ์ออนไลน์ใน จ.ภูเก็ต ได้เผยแพร่รายงานพิเศษ เรื่อง ทหารไทยได้รับผลประโยชน์จากการค้ามนุษย์ผู้อพยพทางเรือ โดยอ้างอิงมาจากสำนักข่าวรอยเตอร์ ในรายงานมีการกล่าวพาดพิงว่าเจ้าหน้าที่กองทัพเรือ มีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการค้ามนุษย์โรฮีนจา

ต่อมาเมื่อวันที่ 16 ธ.ค.56 กองทัพเรือมอบอำนาจให้ น.อ.พัลลภ โกมโลทก เข้าแจ้งความดำเนินคดีนายอลัน จอห์น มอริสัน บรรณาธิการเว็บไซต์ Phuketwan.com กับพวก คือ น.ส.ชุติมา สีดาเสถียร ผู้สื่อข่าว ในฐานความผิดหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณาและเผยแพร่ข้อมูลอันเป็นเท็จตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14 (1)

โดยได้ยื่นฟ้องร้องต่อศาลจังหวัดภูเก็ต เป็นคดีหมายเลขดำที่ 2161/2557 ระหว่างพนักงานอัยการจังหวัดภูเก็ตโจทก์ กับบริษัทบิ๊กไอซ์แลนด์มีเดีย จำกัด โดยนายอลัน จอห์น มอริสัน กรรมการผู้มีอำนาจกับพวกรวม 3 คน เป็นจำเลย ในฐานความผิดดังกล่าว

ด้าน น.อ.พัลลภ โกมโลทก ตัวแทนกองทัพเรือ ซึ่งเดินทางมายังศาลจังหวัดภูเก็ตพร้อมด้วยทนายความ ได้ตอบคำถามกับสื่อมวลชนว่า ในวันที่ 14 ก.ค.58 เป็นขั้นตอนการสืบพยานครั้งแรก ซึ่งทางฝ่ายโจทก์จะขึ้นเบิกความก่อน เป็นการดำเนินการทางศาลเพื่อปกป้องสิทธิขององค์กร ต่อคำถามที่ว่าในกรณีนี้ถูกนานาชาติมองว่าเป็นการคุกคามสื่อนั้น น.อ.พัภลภ กล่าวว่า อย่างที่ได้นำเรียนไปแล้วว่า กองทัพเรือหรือรัฐบาลไม่เคยมีความขัดแย้งหรือต้องการขัดแย้งกับสื่อ สิ่งที่ดำเนินการนั้นเป็นไปตามขั้นตอน หลังจากการตรวจสอบทางกฎหมายอย่างละเอียดแล้ว

ขณะที่ น.ส.ชุติมา สีดาเสถียร ผู้สื่อข่าวเว็บไซต์ภูเก็ตหวาน กล่าวหลังรับฟังการสืบพยาน ว่า รู้สึกดีขึ้น ซึ่งในส่วนของตนนั้น จะมีการสืบพยานในวันที่ 15 ก.ค.58.

ศาลจังหวัดภูเก็ตนัดสืบพยานครั้งแรก คดีกองทัพเรือฟ้องเว็บไซต์ ‘ภูเก็ตหวาน’ นำรายงานจากสำนักข่าวรอยเตอร์มาเผยแพร่ ระบุมีทหารไทยได้รับผลประโยชน์จากการค้ามนุษย์โรฮีนจา มีบก.เว็บกับนักข่าวเป็นจำเลย สื่อต่างประเทศมารอทำข่าวกันเพียบ 14 ก.ค. 2558 16:19 14 ก.ค. 2558 18:20 ไทยรัฐ