วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิกฤติภัยแล้ง58! นายกฯ เอาจริงคุมทำเกษตร ผวาน้ำหมดก่อน ส.ค.

"บิ๊กตู่" ลั่นต้องคุมใช้น้ำทำการเกษตรยื้อน้ำไว้ใช้ให้ถึงเดือน ส.ค. รอฝนตก มอบ มท.-เกษตรฯ โชว์แผนบริหารจัดการ เปรยที่ผ่านมา ไม่คุยกัน?...

เมื่อวันที่ 14 ก.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม.วันนี้ประชุมกว่า 50 วาระ โดยเน้นการลงทุน ทำโครงสร้างพื้นฐาน สร้างมอเตอร์เวย์ และสร้างความเข้มแข็งด้านการเกษตร โดยเฉพาะบริหารจัดการน้ำ

ทั้งนี้ จากนี้ ต้องคุมน้ำเพื่อการเกษตรไม่เช่นนั้นมีปัญหาแน่อยู่ไม่ถึงเดือน ส.ค. กว่าจะมีฝนตก ได้สั่งกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และกระทรวงมหาดไทยแถลงแผนบริหารจัดการ

นายกฯ และหัวหน้า คสช. กล่าวต่อว่า เตรียมลดปริมาณการปล่อยน้ำ 28 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน เหลือ 18 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน เริ่มวันที่ 16 ก.ค.นี้ อย่างไรก็ตาม ยังไม่คิดตั้งกระทรวงน้ำ เพราะปัญหาอยู่ที่การขาดบูรณาการ สั่งงาน ที่ผ่านมา กระทรวงมหาดไทยและกระทรวงเกษตรฯ คุยกันน้อยหรือไม่คุย เพราะมาจากคนละพรรค แต่ในอนาคตอาจมี ทั้งนี้ บ่น พูด ปากฉีกถึงหูชาวบ้านไม่ยอมยังแย่งน้ำกันจะตีกันส่งทหารคุมแล้วทำความเข้าใจ ขุดก็ไม่มีน้ำ เพราะน้ำน้อย วอนสื่อต้องช่วยทำความเข้าใจด้วย.

"บิ๊กตู่" ลั่นต้องคุมใช้น้ำทำการเกษตรยื้อน้ำไว้ใช้ให้ถึงเดือน ส.ค. รอฝนตก มอบ มท.-เกษตรฯ โชว์แผนบริหารจัดการ เปรยที่ผ่านมา ไม่คุยกัน?... 14 ก.ค. 2558 15:34 14 ก.ค. 2558 16:23 ไทยรัฐ