วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปิดประเด็น! 'ดีเจภูมิ' โพสต์ไอจีให้อาหารปลาทะเล นักวิชาการชี้ชัดทำลายระบบนิเวศน์

ปิดประเด็น! 'ดีเจภูมิ' โพสต์ไอจีให้อาหารปลาทะเล นักวิชาการชี้ชัดทำลายระบบนิเวศน์

  • Share:

ชาวเน็ตจวกยับ 'ดีเจภูมิ' โพสต์ไอจีขณะดำน้ำให้อาหารปลาในทะเล ด้านนักวิชาการชี้การให้อาหารปลาตามแนวปะการังธรรมชาติ เป็นการทำลายระบบนิเวศน์ชัดเจน

กำลังเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างมาก หลัง 'ดีเจภูมิ' ภูมิใจ ตั้งสง่า โพสต์คลิปวิดีโอลงในอินสตาแกรม เป็นเหตุการณ์ขณะดำน้ำให้อาหารปลาในทะเล ทำให้มีสมาชิกอินสตาแกรมรายหนึ่ง เข้ามาโพสต์แสดงความคิดเห็นถึงดีเจภูมิว่า "เขาไม่ให้เราให้อาหารแก่ปลาพวกนี้ไม่ใช่หรอครับ เพราะจะทำให้ปลาก้าวร้าวขึ้น ไม่ดราม่านะครับ เพียงแค่อยากให้พี่ได้ให้ความรู้และความเข้าใจแก่คนที่ติดตามอย่างถูกต้อง #ขอบคุณครับ” ทางเจ้าตัวเองก็ตอบกลับข้อความดังกล่าวในเวลาต่อมาว่า "พี่ว่า ให้มันกินๆ ไปเถอะคับ... ก้าวร้าวมาก เดี๋ยวพี่จับกินเองครับ”

ชาวเน็ตวิจารณ์ ดีเจภูมิ ให้อาหารปลาทะเล

หลังจากข้อความเหล่านี้ได้ถูกแชร์ออกไป ทำให้มีชาวเน็ตจำนวนมากเข้ามาแสดงความคิดเห็นต่างๆ นานาถึงพฤติกรรมดังกล่าวของดีเจชื่อดัง โดยบางส่วนให้ความเห็นว่า การให้อาหารปลาในทะเลนั้น เป็นการทำลายระบบนิเวศน์อย่างมาก ขณะบางส่วนบอกว่า การให้อาหารปลาในทะเลไม่ใช่เรื่องเสียหาย ไม่ว่าใครก็ทำกัน

ล่าสุด สายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ ได้ติดต่อสอบถามไปยัง ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ รองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โดย ดร.ธรณ์ได้เปิดเผยว่า การให้อาหารปลาตามแนวปะการังตามธรรมชาติ เป็นการทำลายระบบนิเวศน์ทางทะเลอย่างแน่นอน ซึ่งกรณีเหล่านี้ไม่ได้เป็นเพียงแค่ความคิดเห็น แต่มีการทำวิจัยและร่วมประชุมทางวิชาการกับนักวิทยาศาสตร์ทางทะเลมาแล้วหลายท่านตลอดเวลาร่วม 20 ปี ได้ผลสรุปเป็นมาตรการว่า อีกไม่นานจะไม่อนุญาตให้เลี้ยงปลาในแนวปะการังใดๆ ในทะเลไทย เนื่องจากการที่นักท่องเที่ยวให้อาหารปลาตามแนวปะการังจะทำให้พฤติกรรมการหาอาหารของสัตว์ทะเลเปลี่ยนไป และส่งผลเสียต่อระบบนิเวศน์ทางทะเลในด้านของความหลากหลายทางชีวภาพ

ดร.ธรณ์ ระบุเพิ่มเติมว่า ปลาตามธรรมชาติที่เข้ามากินอาหารจากมือของมนุษย์นั้น เป็นปลาที่มีนิสัยก้าวร้าว ซึ่งเป็นปลาสายพันธุ์ที่นักท่องเที่ยวพบเห็นค่อนข้างมาก อาทิ ปลาสลักหินลายบั้ง (ปลาเสือ) ปลานกขุนทอง เมื่อนักท่องเที่ยวได้เข้าไปให้อาหาร พวกมันก็จะเกิดการหวงแหล่งอาหารและขับไล่ปลาสายพันธุ์อื่นๆ ออกจากพื้นที่หากินตามธรรมชาติ ทำให้ความหลากหลายทางชีวภาพลดลงเป็นจำนวนมาก พร้อมยังเป็นการทำลายความสมดุลของระบบนิเวศน์ทางทะเลเป็นอย่างมากอีกด้วย

ทั้งนี้ ทางกรมอุทยานแห่งชาติทางทะเลได้มีประกาศ ห้ามให้อาหารปลาในเขตอุทยาน เช่น หมู่เกาะสุรินทร์ สิมิลัน ฯลฯ อย่างเด็ดขาด หากฝ่าฝืนจะถือว่ามีความผิดตามกฎหมายว่าด้วยประกาศกรมอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2555

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้