วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สสจ.พังงา วอนอย่าตื่น มือเท้าปากใน ร.ร.ที่พังงา ยันคุมได้

สสจ.พังงา วอนผู้ปกครองอย่าตื่นตระหนก หลังพบการระบาดของโรคมือ เท้า ปาก ในโรงเรียนอนุบาล 2 แห่ง พร้อมส่งเจ้าหน้าที่ลงให้คำแนะนำโรงเรียน ด้านโรงเรียนที่พบระบาด ปิดการเรียนการสอน ทำความสะอาดครั้งใหญ่ ...


เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 14 ก.ค. 58 ผู้สื่อข่าวรายงาน ที่โรงเรียนอนุบาลแห่งหนึ่งใน อ.เมือง จ.พังงา ครู พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่โรงเรียน ได้เร่งทำความสะอาดสิ่งของเครื่องใช้อุปกรณ์การเรียน ของเล่น ภาชนะรับประทานอาหาร และห้องเรียนต่างๆ หลังพบว่ามีเด็กเป็นโรค มือ เท้า ปาก ระบาดในโรงเรียน ซึ่งสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้ปิดการเรียนการสอน และมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดพังงา ลงพื้นที่ให้คำแนะนำ และทำความเข้าใจแก่คุณครูในโรงเรียน

ขณะที่ผู้อำนวยการของโรงเรียนดังกล่าว ยอมรับว่า เมื่อทางโรงเรียนได้รับทราบว่ามีเด็กนักเรียนติดเชื้อ มือ เท้า ปาก จึงขอให้เด็กนักเรียนที่ติดเชื้อหยุดเรียน และต่อมาพบว่า มีการระบาดอีก จึงได้ประกาศปิดโรงเรียนไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ก่อนเปิดเรียนอีกครั้ง เมื่อวันจันทร์ที่ 13 ก.ค. และใช้มาตรการ ให้คุณครูตรวจร่างกายเด็กๆ ทุกวัน อีกทั้งให้มีการทำความสะอาดอุปกรณ์ของใช้ของเล่นทั้งหมด

จากการสอบถามทราบว่า มีเด็กนักเรียนชั้นอนุบาล เป็นโรค มือ เท้า ปาก แล้วจำนวน 6 ราย จึงได้ประกาศปิดโรงเรียน พร้อมทำความสะอาด เพื่อฆ่าเชื้อเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา นอกจากนี้ ยังพบว่ามีโรงเรียนเตรียมอนุบาลของเอกชนอีก 1 แห่ง ที่พบว่ามีเด็กจำนวน 13 คน ติดเชื้อโรคมือ เท้า ปาก

นายแพทย์ ธนิศ เสริมแก้ว แพทย์สาธารณสุขจังหวัดพังงา กล่าวว่า ทางสาธารณสุขจังหวัดพังงาได้รับรายงานพบผู้ป่วยเด็กเป็นโรค มือ เท้า ปาก แล้ว 2 แห่ง ซึ่งได้ดำเนินการตามขั้นตอนแล้วโดยโรคดังกล่าวนี้เป็นเชื้อไวรัส มีวิธีการปฏิบัติเหมือนโรคไข้หวัดธรรมดา มีระยะฟักตัวประมาณ 7 วัน หลังจากนั้นโรคจะหายไปเอง จึงขอให้ผู้ปกครองอย่าตื่นตระหนก หากพบเห็นว่าเด็กมีตุ่มขึ้นตาม มือ เท้า ปากให้รีบไปพบแพทย์ และแจ้งที่อยู่ของผู้ป่วยและโรงเรียน เพื่อทางสาธารณสุขจะได้ควบคุมเชื้อไม่ให้แพร่กระจาย.

สสจ.พังงา วอนผู้ปกครองอย่าตื่นตระหนก หลังพบการระบาดของโรคมือ เท้า ปาก ในโรงเรียนอนุบาล 2 แห่ง พร้อมส่งเจ้าหน้าที่ลงให้คำแนะนำโรงเรียน ด้านโรงเรียนที่พบระบาด ปิดการเรียนการสอน ทำความสะอาดครั้งใหญ่ ... 14 ก.ค. 2558 13:30 14 ก.ค. 2558 13:58 ไทยรัฐ