วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฝนถล่มสตูล 2 วัน ท่วม 4 อำเภอ ปภ.เร่งช่วยเหลือ

ฝนถล่มสตูล 2 วัน ท่วม 4 อำเภอ ปภ.เร่งช่วยเหลือ

  • Share:

ฝนตกห่าใหญ่ จ.สตูล 2-3 วัน ทำเอาน้ำท่วมถึง 4 อำเภอ ล้นจากคลองสน ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนชาวบ้านสองฝั่งคลอง ทั้งสวนผลไม้ รถ จยย.ไม่สามารถสัญจรผ่านได้ ปภ.สตูล กำลังรวบรวมข้อมูลนำเสนอผู้ว่าฯ เพื่อประกาศเป็นภัยพิบัติอุทกภัย...

เมื่อวันที่ 14 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่เกิดฝนตกติดต่อกันมาเป็นเวลา 2-3 วัน ทำให้น้ำในลำคลองดูสน เพิ่มปริมาณสูงขึ้น ได้เริ่มไหลท่วมบ้านเรือนชาวบ้าน ที่อยู่ในที่ลุ่มบริเวณริมสองฝั่งคลอง ที่ ต.ควนโดน ต.ย่านซื่อ อ.ควนโดน นอกจากนี้ยังไหลท่วมถนนในหมู่บ้าน บางแห่งน้ำท่วมสูงรถเล็ก และ จยย.ไม่สามารถวิ่งผ่านได้ ส่วนสวนผลไม้ เช่น สวนเงาะ ทุเรียน มังคุด ลองกอง ก็ถูกน้ำท่วมเช่นกัน

ขณะที่นายเชาวลิต นิฒรรัตน์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสตูล (ปภ.) กล่าวว่า พื้นที่ประสบภัยที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมในครั้งนี้ในเบื้องต้น ส่วนของ ต.ย่านซื่อ ม.1 ม.2 ม.3 ม.4 และ ม.7 ราษฎรได้รับผลกระทบ จำนวน 957 ครัวเรือน ส่วนที่ ต.ควนโดน ม.2 ม.4 ม.6 ได้รับผลกระทบรวม 750 ครัวเรือน และในเขตเทศบาล ต.ควนโดน ราษฎรได้รับผลกระทบ รวม 600 ครัวเรือน นอกจากนี้ ที่ อ.ท่าแพ น้ำจากลำคลองท่าแพ ได้เข้าท่วมบ้านเรือนชาวบ้านในพื้นที่ ม.2,ม.3,ม.4,ม.5,ม.6,ม.8,ม.9 ชาวบ้านได้รับผลกระทบ จำนวน 270 ครัวเรือน

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ทาง ปภ.จ.สตูล ยังได้แจ้งเตือนประชาชนที่อยู่ในที่ลุ่มสองฝั่งคลองดูสน ในพื้นที่ ต.ฉลุง ต.บ้านควน และ ต.คลองขุด อ.เมืองสตูล เนื่องจากน้ำจาก อ.ควนโดน จะไหลลงมาท่วม บ้านเรือนชาวบ้านในที่พื้นที่ดังกล่าว โดยที่บริเวณสะพานฉลุง ได้ขึ้นธงสีแดง เพื่อแจ้งเตือนชาวบ้านที่อยู่ในที่ลุ่มริมคลอง ให้นำสิ่งของสัตว์เลี้ยงไปไว้ในที่ปลอดภัย และมีรายงานว่า น้ำจากลำคลองดูสน ที่ไหลผ่าน ต.ฉลุง ได้เริ่มล้นตลิ่ง และเข้าท่วมบ้านเรือนชาวบ้าน ในเขตพื้นที่ ม.1,ม.2,ม.3,ม.4,ม.5,ม.9 และ ม.11 ในเขตเทศบาล ต.ฉลุง บางส่วน เช่นที่บนถนนหลังตลาดสดเทศบาล ต.ฉลุง น้ำได้ท่วมถนน แต่รถยังสามารถสัญจรได้

ในขณะที่ ม.1 ม.5 ม.7 ต.เขาขาว อ.ละงู น้ำในลำคลองละงูเริ่มล้นตลิ่ง และเข้าท่วมบริเวณที่ลุ่ม ในพื้นที่ ม.1 ม.5 ม.7 ต.เขาขาว จนท.กำลังสำรวจความเสียหาย ในขณะที่ อ.ท่าแพ น้ำจากลำคลองท่าแพร เข้าท่วมบ้านเรือนชาวบ้าน ในพื้นที่ ม.2-ม.8 ชาวบ้านได้รับผลกระทบจำนวน 230 ครัวเรือน ทาง ปภ.จ.สตูล กำลังรวบรวมข้อมูลจากอำเภอต่างๆ เพื่อเสนอ ผวจ.สตูล เตรียมประกาศเป็นเขตภัยพิบัติอุทกภัย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้