วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มท.1 ยอมรับน้ำใช้ทำเกษตรมีปัญหา ไม่ถือสาผู้รู้ให้ข้อมูล

“มท.1” รับ น้ำภาคการเกษตรมีปัญหา ต้องทำความเข้าใจคนสูบน้ำเข้าพื้นที่ ไม่ถือสาผู้รู้ ออกมาพูดให้ ปชช.ตกใจ บอกดี ถือเป็นการให้ข้อมูลรัฐบริหารจัดการน้ำให้ถูกต้อง 

เมื่อวันที่ 14 ก.ค. 58 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการแก้ปัญหาภัยแล้ง ว่า ต้องให้ฝ่ายปกครอง และหน่วยงานความมั่นคงช่วยกันทำความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่ถึงสถานการณ์ภัยแล้งขณะนี้ ไม่เช่นนั้นก็จะยังคงมีการสูบน้ำเข้าไร่นา และเชื่อว่าขณะนี้ยังมีประชาชนสูบน้ำเข้าพื้นที่ของตัวเองอยู่ ซึ่งการจะไปทำความเข้าใจต้องมีความชัดเจนในระดับนโยบาย และต้องยอมรับเกี่ยวกับน้ำสำหรับการทำการเกษตร โดยจะต้องหามาตรการช่วยเหลือเกษตรกรต่อไป

ผู้สื่อข่าวถามว่า มั่นใจหรือไม่ว่า จะสามารถผ่านสถานการณ์ภัยแล้งนี้ไปได้หรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า จากการรายงาน คาดว่าฝนจะมาในช่วงกลางเดือน ส.ค. แต่ก็อาจจะตกใต้เขื่อนทำให้น้ำต้นทุนในปีหน้าอาจจะน้อยลง ส่วนที่นักวิชาการ ออกมาพูดให้ข้อมูล จนอาจส่งผลให้ประชาชนเกิดความตกใจนั้น เราก็ต้องยอมรับว่า บ้านเรามีทั้งช่วงที่น้ำมากและน้ำน้อย การบริหารจัดการจึงมีความจำเป็น

“อย่าไปคิดเลยว่า จะทำให้ประชาชนตกอกตกใจ ผมถือว่า มาตรการของผู้รู้ที่จะพูดให้ข้อมูลกับสังคมก็มีดีกรีทั้งนั้น ดีซะอีก ที่เราจะได้รับข้อมูลและจะได้ระมัดระวังว่า ประเทศเราช่วงหนึ่งก็มีน้ำมากจนท่วม ช่วงหนึ่งน้ำก็ขาดแคลน เพราะฉะนั้น การบริหารจัดการน้ำถือเป็นเรื่องจำเป็น เราต้องตระหนักในเรื่องนี้ เราอย่าไปถือสาอะไร ถือซะว่าเป็นการให้ข้อมูล” พล.อ.อนุพงษ์ กล่าว...

“มท.1” รับ น้ำภาคการเกษตรมีปัญหา ต้องทำความเข้าใจคนสูบน้ำเข้าพื้นที่ ไม่ถือสาผู้รู้ ออกมาพูดให้ ปชช.ตกใจ บอกดี ถือเป็นการให้ข้อมูลรัฐบริหารจัดการน้ำให้ถูกต้อง 14 ก.ค. 2558 13:21 14 ก.ค. 2558 15:04 ไทยรัฐ