วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อธิบดี ปภ. มั่นใจ ปชช. มีน้ำปะปาบริโภค-อุปโภค แน่

อธิบดี ปภ. มั่นใจ ปชช. มีน้ำปะปาบริโภค-อุปโภค แน่

  • Share:

ฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดี ปภ. ปัด ไม่พูดความจริงเรื่องน้ำ เผย "ปทุมธานี" ไม่มีปัญหาขาดน้ำแล้ว แต่ที่ อ.พระพุทธบาท ยังมีปัญหาอยู่บ้าง ยัน ปชช.ไม่ขาดแคลนน้ำอุปโภค-บริโภคแน่ ขอมีวินัย ใช้น้ำอย่างประหยัด

เมื่อวันที่ 14 ก.ค. 58 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ให้สัมภาษณ์ ถึงการแก้ปัญหาภัยแล้งว่า พื้นที่ที่มีปัญหาเรื่องน้ำประปา ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ในลุ่มน้ำเจ้าพระยา ในส่วนของ จ.ปทุมธานี ได้รับการแก้ไขแล้ว โดยใช้น้ำดิบ จากเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ขณะนี้พื้นที่ที่ยังมีปัญหาอยู่ เช่น อ.พระพุทธบาท จ.สระบุรี ซึ่งก็ต้องบริหารจัดการน้ำให้ดี อย่างไรก็ตาม เราแก้ปัญหาภัยแล้งกันอย่างเป็นขั้นเป็นตอน นายกฯ สั่งการตั้งแต่ปีที่แล้วว่า พื้นที่แล้งซ้ำซาก ต้องลดและค่อยๆ หมดไป และประชาชนต้องไม่ขาดแคลนน้ำอุปโภค-บริโภค

“วันนี้เราเน้นน้ำอุปโภค-บริโภค เป็นหลัก โดยการหาแหล่งน้ำต้นทุน จุดไหนที่มีปัญหาก็ต้องทำความเข้าใจกับประชาชนที่ใช้น้ำ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพื้นที่เขตชลประทาน และที่เป็นประเด็นขึ้นมา เพราะมีการใช้น้ำร่วมกัน ระหว่างเกษตรกรและระบบอุปโภค-บริโภค วันนี้เราได้ทำความเข้าใจกับพี่น้องประชาชนแล้ว เชื่อว่า ปัญหาต่างๆ จะคลี่คลายได้ดี น้ำประปาเรามีการบริหารจัดการ ตรงไหนน้ำน้อย ก็มีการหาแหล่งน้ำสำรอง ทั้งในและนอกระบบชลประทาน ขอให้มั่นใจว่า ระบบประปาจะทำให้ประชาชนได้ทั่วถึง ประชาชนจะไม่ขาดแคลนน้ำอุปโภค-บริโภค แต่วันนี้ทุกคนต้องมีวินัยและช่วยกันประหยัดน้ำ” นายฉัตรชัย กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีการเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการบริหารจัดการน้ำ พูดความจริงกับประชาชน จะได้เตรียมรับมือ นายฉัตรชัย กล่าวว่า ตอนนี้ทุกส่วนทำงานกันอย่างเต็มที่ รับฟังข้อมูลทุกด้าน ปัญหาภัยแล้งในบ้านเรามีทุกปี ซึ่งเราก็มีการแจ้งเตือน สร้างความเข้าใจ ขอความร่วมมือ และจัดการแก้ไขปัญหา ซึ่งทำอย่างเป็นขั้นเป็นตอน นายกฯ สั่งการมาตลอด 2 เรื่อง คือ พื้นที่แล้งซ้ำซากต้องลดและค่อยๆ หมดไป และน้ำอุปโภค บริโภค ประชาชนจะต้องได้รับผลกระทบน้อยที่สุด ต้องไม่เดือดร้อน ต้องไม่ขาดแคลน

“ไม่ใช่ว่าเราไม่พูดความจริง แต่การพูดความจริงอย่างเช่นเราบอกว่า วันนี้ฝนจะตก แต่ถ้าฝนไม่ตกก็เท่ากับเราไม่พูดความจริงอย่างนั้นหรือ เรามีเป้าหมายสำคัญ คือ ทำให้ประชาชนได้รับผลกระทบน้อยที่สุด” อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กล่าว...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้