วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พม.พร้อมประสานดูแล ครอบครัวเด็ก 'บ้านครูน้อย'

กรมกิจการเด็กฯ พม. พร้อมประสานให้ความช่วยเหลือครอบครัวเด็ก ภายใต้การดูแล 'บ้านครูน้อย' หลังเตรียมปิดตัวสิ้น ก.ค.นี้ แต่ไม่สามารถนำเด็กมาอยู่ในสถานสงเคราะห์ได้ ด้าน 'ครูหยุย' งงข่าว ครูน้อยเจอปัญหาการเงินซ้ำ จนต้องปิดบ้าน...

เมื่อวันที่ 14 ก.ค. นางระรินทิพย์ ศิโรรัตน์ อธิบดีกรมกิจการเด็กและเยาวชน กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่ซึ่งเข้าไปพบพูดคุยกับ นางนวล น้อย ทิมกุล หรือ ครูน้อย ที่เตรียมจะปิดสถานเลี้ยงเด็กยากจนบ้านครูน้อยสิ้นเดือน ก.ค.นี้ โดยพบว่า ครูน้อยได้ดูแลเด็กจำนวนทั้งสิ้น 65 คน แยกเป็นอายุ 4-6 ปี 5 คน, 7-12 ปี 37 คน, 13-15 ปี 13 คน, 16-18 ปี 6 คน และ 19-25 ปี 4 คน เป็นการจำแนกจากการพิจารณาจากชั้นเรียน ที่แต่ละคนเรียนอยู่ทุกคนอยู่กับครอบครัวในชุมชน ซึ่งอาจจะมีฐานะยากจน หรือครอบครัวแยกทาง จึงมาขอความช่วยเหลือจากครูน้อยเป็นค่าอาหาร ค่าเดินทางไปโรงเรียนแต่ละวัน รวมถึงมาร่วมทำกิจกรรม หากจะต้องปิดบ้านครูน้อย ทางกรมก็จะเข้าไปดูแต่ละครอบครัวว่า ต้องการความช่วยเหลืออย่างไร ภายใต้ภารกิจ พม. แต่คงไม่สามารถนำเด็กมาอยู่ในสถานสงเคราะห์ได้ เพราะทุกคนมีครอบครัวอยู่แล้ว

ด้าน นายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ หรือครูหยุย สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวว่า เมื่อต้นปี 2553 ครูน้อย เคยประสบภาวะวิกฤติทางการเงินและมีหนี้สินนอกระบบ ขณะนั้น พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รอง ผบ.ตร. ได้ช่วยเหลือปลดหนี้สินให้ ขณะที่ตนพร้อมด้วย พม. และเอ็นจีโอ ก็เข้าไปช่วยวางระบบบริหารจัดการรวมถึงระบบการเงินจนทำให้สิ้นปี 2554 ครูน้อยมีเงินเก็บในบัญชี 2.2 ล้านบาท จากนั้น ก็ปล่อยให้ครูน้อยบริหารจัดการเองตามระบบที่วางไว้ ซึ่งก็งงกับข่าวที่ครูน้อยแถลงว่าประสบปัญหาการเงินจนต้องปิดบ้าน อย่างไรก็ตาม ขอแนะนำคงต้องให้ พม. เข้าไปช่วยดูแลเด็กส่วนครูน้อย ซึ่งมีปัญหาสุขภาพอยู่แล้ว ก็น่าจะพักผ่อนอยู่กับครอบครัว.

กรมกิจการเด็กฯ พม. พร้อมประสานให้ความช่วยเหลือครอบครัวเด็ก ภายใต้การดูแล 'บ้านครูน้อย' หลังเตรียมปิดตัวสิ้น ก.ค.นี้ แต่ไม่สามารถนำเด็กมาอยู่ในสถานสงเคราะห์ได้ ด้าน 'ครูหยุย' งงข่าว ครูน้อยเจอปัญหาการเงินซ้ำ จนต้องปิดบ้าน... 14 ก.ค. 2558 13:13 14 ก.ค. 2558 13:58 ไทยรัฐ