วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อธิบดี ปภ.ยัน ปชช.ไม่ขาดแคลนน้ำใช้ ขอให้มีวินัยใช้อย่างประหยัด

"ฉัตรชัย" ปัดไม่พูดความจริงเรื่องน้ำ อ้างพยายามทำให้ ปชช.ได้รับผลกระทบน้อยที่สุด เผย "ปทุมธานี" ไม่มีปัญหาขาดน้ำแล้ว แต่ที่ อ.พระพุทธบาท ยังมีปัญหาอยู่บ้าง ยัน ปชช.ไม่ขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภคแน่ ขอ ปชช.มีวินัย ใช้น้ำอย่างประหยัด...

เมื่อวันที่ 14 ก.ค. 58 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ให้สัมภาษณ์ถึงการแก้ปัญหาภัยแล้งว่า พื้นที่ที่มีปัญหาเรื่องน้ำประปาส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ในลุ่มน้ำเจ้าพระยา ในส่วนของ จ.ปทุมธานี ได้รับการแก้ไขแล้ว โดยใช้น้ำดิบจากเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ขณะนี้พื้นที่ที่ยังมีปัญหาอยู่เช่น อ.พระพุทธบาท จ.สระบุรี ซึ่งก็ต้องบริหารจัดการน้ำให้ดี อย่างไรก็ตามเราแก้ปัญหาภัยแล้งกันอย่างเป็นขั้นเป็นตอน นายกฯ สั่งการตั้งแต่ปีที่แล้วว่า พื้นที่แล้งซ้ำซากต้องลดและค่อยๆ หมดไป และประชาชนต้องไม่ขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภค

"วันนี้เราเน้นน้ำอุปโภคบริโภคเป็นหลัก โดยการหาแหล่งน้ำต้นทุน จุดไหนที่มีปัญหาก็ต้องทำความเข้าใจกับประชาชนที่ใช้น้ำ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพื้นที่เขตชลประทาน และที่เป็นประเด็นขึ้นมาเพราะมีการใช้น้ำร่วมกัน ระหว่างเกษตรกรและระบบอุปโภคบริโภค วันนี้เราได้ทำความเข้าใจกับพี่น้องประชาชนแล้ว เชื่อว่าปัญหาต่างๆ จะคลี่คลายได้ดี น้ำประปาเรามีการบริหารจัดการ ตรงไหนน้ำน้อยก็มีการหาแหล่งน้ำสำรอง ทั้งในและนอกระบบชลประทาน ขอให้มั่นใจว่าระบบประปาจะทำให้ประชาชนได้ทั่วถึง ประชาชนจะไม่ขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภค แต่วันนี้ทุกคนต้องมีวินัยและช่วยกันประหยัดน้ำ"นายฉัตรชัยกล่าว ผู้สื่อข่าวถามว่า มีการเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการบริหารจัดการน้ำพูดความจริงกับประชาชน จะได้เตรียมรับมือ นายฉัตรชัยกล่าว

อธิบดี ปภ.กล่าวต่อว่า ตอนนี้ทุกส่วนทำงานกันอย่างเต็มที่ รับฟังข้อมูลทุกด้าน ปัญหาภัยแล้งในบ้านเรามีทุกปี ซึ่งเราก็มีการแจ้งเตือน สร้างความเข้าใจ ขอความร่วมมือ และจัดการแก้ไขปัญหา ซึ่งทำอย่างเป็นขั้นเป็นตอน นายกฯ สั่งการมาตลอด 2 เรื่องคือ พื้นที่แล้งซ้ำซากต้องลดและค่อยๆ หมดไป และน้ำอุปโภค บริโภค ประชาชนจะต้องได้รับผลกระทบน้อยที่สุด ต้องไม่เดือดร้อน ต้องไม่ขาดแคลน ไม่ใช่ว่าเราไม่พูดความจริง แต่การพูดความจริงอย่างเช่นเราบอกว่าวันนี้ฝนจะตก แต่ถ้าฝนไม่ตกก็เท่ากับเราไม่พูดความจริงอย่างนั้นหรือ เรามีเป้าหมายสำคัญคือทำให้ประชาชนได้รับผลกระทบน้อยที่สุด.

"ฉัตรชัย"ปัดไม่พูดความจริงเรื่องน้ำ อ้างพยายามทำให้ปชช.ได้รับผลกระทบน้อยที่สุด เผย"ปทุมธานี"ไม่มีปัญหาขาดน้ำแล้ว แต่ที่ อ.พระพุทธบาท ยังมีปัญหาอยู่บ้าง ยันปชช.ไม่ขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภคแน่ ขอปชช.มีวินัย ใช้น้ำอย่างประหยัด... 14 ก.ค. 2558 13:05 14 ก.ค. 2558 13:23 ไทยรัฐ