วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กกต. ไอเดียเก๋ ผุด แจกใบส้ม ผู้สมัคร ลต.ได้ใบเหลือง 2 ใบ

กกต. ไอเดียเก๋ ผุด แจกใบส้ม ผู้สมัคร ลต.ได้ใบเหลือง 2 ใบ

  • Share:

กกต. ส่ง กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ 5 ประเด็น ขอคืนอำนาจแจกใบแดง ชี้ เป็นใบแดงที่แตกต่างกับศาล ไอเดียเก๋ ผุดแจกใบส้ม ผู้สมัครได้ใบเหลือง 2 ครั้ง ตัดสิทธิ์ลงเลือกตั้งครั้งนั้น

วันที่ 14 ก.ค. 58 เมื่อเวลา 10.30 น. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง กล่าวว่า กกต.มีมติจะเสนอความเห็นไปยังกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ภายในวันที่ 14 ก.ค. ในประเด็นเกี่ยวกับ อำนาจการให้ใบแดง อำนาจสืบสวนสอบสวน และที่มาและวาระการดำรงตำแหน่ง โดยจะอธิบายเรื่องอำนาจการให้ใบแดง กลับมาอยู่กับ กกต.เสนอใน 5 ข้อ

1. ก่อนถึงวันเลือกตั้งถ้าพบผู้สมัครทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ขอให้ กกต. มีอำนาจแจกใบแดง เพื่อให้ผู้สมัครออกจากสนามเลือกตั้ง แต่ต้องผ่านความเห็นชอบของกฤษฎีกา เพื่อจะได้ไม่ต้องเสียเวลาในการจัดเลือกตั้งใหม่

2. ภายหลังจากการลงคะแนนเลือกตั้งแล้ว แต่อยู่ในช่วงก่อนประกาศผลการเลือกตั้ง ถ้าพบการทุจริตเลือกตั้ง แต่ไม่เชื่อมโยงถึงผู้สมัคร ขอให้ กกต.มีอำนาจให้ใบเหลือง

นายสมชัย กล่าวว่า 3. กรณีที่ให้ใบเหลือง แก่ผู้สมัครไปแล้ว แต่ยังพบว่า มีการทุจริตโดยกลุ่มเดิม แม้ไม่เชื่อมโยงกับผู้สมัคร ก็ขอให้กกต.ให้ใบเหลืองเป็นใบที่สอง เท่ากับเป็นใบส้ม เพื่อให้ไม่มีสิทธิลงสมัครเลือกตั้งครั้งนั้น 4. ก่อนประกาศผลการเลือกตั้งถ้าพบว่า มีการทุจริตและเชื่อมโยงไปยังผู้สมัครขอให้ กกต.มีอำนาจแจกใบแดง เพื่อตัดสิทธิผู้สมัครเป็นเวลา 1 ปี และ 5. ภายหลังการประกาศผลการเลือกตั้ง แล้วพบทุจริตการเลือกตั้ง จะเชื่อมโยงหรือไม่เชื่อมโยงกับผู้สมัคร ส่งเรื่องไปที่ศาลอุทธรณ์และให้ดูว่า ศาลจะยืนตามมติ กกต.หรือไม่ ถ้าเป็นใบเหลือง ก็ให้จัดเลือกตั้งใหม่ ถ้าเป็นใบแดง ก็ให้ตัดสิทธิทางการเมืองตลอดชีวิต ถ้าให้อำนาจ กกต.ให้อำนาจให้ใบเหลืองเพียงอย่างเดียว จากสถิติการเลือกตั้ง 10 ปี ที่ผ่านมา กกต.ให้ใบเหลืองไปแล้ว 82 ใบ แต่พบว่า ผู้สมัครกลับมาได้ถึง 78 คน หรือ ร้อยละ 95 ที่จะกลับได้เกือบทั้งหมด จึงเห็นว่า การให้อำนาจ กกต.ให้แค่ใบเหลืองไม่ได้เป็นการแก้ปัญหาทางการเมือง แม้เลือกตั้งก็จะกลับมาได้ ส่งผลเสียต่อ กกต. ประชาชน และรัฐบาล ที่ต้องเสียงบประมาณในการจัดเลือกตั้ง แต่นักการเมืองไม่ได้เสียเงินในส่วนนี้ แต่ กกต.ก็เห็นด้วย ที่จะให้ศาลพิจารณาโทษตัดสิทธิการเมืองตลอดชีวิต เพราะศาลมีความรอบคอบ อีกทั้งการให้ใบแดงของ กกต.และศาลมีความแตกต่างกัน วันนี้ กมธ.ยกร่างฯ เปรียบเสมือนคนขับเรือ ซึ่งไม่ใช่เรือของแป๊ะ แต่เป็นเรือของประชาชน ที่จะนำประเทศไปสู่ประชาธิปไตย จึงขอให้ขับเรือให้ดีเพื่อนำพาประชาชน ข้อเสนอของ กกต.ไม่ได้ขอให้มีอำนาจเพิ่ม แต่อยากให้การเลือกตั้งบริสุทธิ์และเที่ยงธรรม

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้