วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ธวัชชัย มโน ปูด 2 พรรคจับมือระดมคนใต้-อีสาน ล้ม รบ.คสช.

ธวัชชัย มโน ปูด 2 พรรคจับมือระดมคนใต้-อีสาน ล้ม รบ.คสช.

  • Share:

พล.อ.ธวัชชัย สมุทรสาคร สมาชิก สปช. อดีตแม่ทัพภาค 2 มโนปูด 2 พรรคการเมือง จับมือลงขันระดมคนใต้-อีสาน ล้มรัฐบาล คสช. ปัด ระบุชื่อ 2 พรรคไหน ไหลตอบปมอุยกูร์ ยันการจัดการตามหลักส่งผู้ร้ายข้ามแดน

วันที่ 14 ก.ค. เมื่อเวลา 09.30 น. ที่รัฐสภา พล.อ.ธวัชชัย สมุทรสาคร สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) และอดีตแม่ทัพภาค 2 แถลงข่าวว่า เป็นที่รู้กันว่า ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ มีหลายกลุ่มผลประโยชน์เคลื่อนไหวกดดันสร้างสถานการณ์ต่างๆ อาทิ กลุ่มค้ายาเสพติด กลุ่มค้าน้ำมันเถื่อน กลุ่มก่อการร้าย และกลุ่มการเมือง ทั้งนี้ ตนได้รับข้อมูลจากหน่วยข่าวกรอง ว่า อาจมีการก่อเหตุระเบิดในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ในระหว่างวันที่ 15-17 ก.ค. นี้ โดยมีพรรคการเมือง 2 พรรค เป็นผู้สนับสนุนทุนทรัพย์ และเตรียมจัดตั้งแกนนำรวบรวมคนในอัตราแม่ข่าย 1 คน ต่อลูกข่าย 100 คน ซึ่งจะรวบรวมให้ได้อย่างน้อย 1 ล้านคน โดยมีประชาชนจากภาคใต้เป็นกองหน้า และกองหลัง ส่วนประชาชนจากภาคอีสานเป็นกองกลาง เพื่อเข้ามาชุมนุมโค่นล้มรัฐบาลในกรุงเทพฯ จึงขอให้ทุกกลุ่มยุติการเคลื่อนไหว แล้วหันมาสนับสนุนการทำงานของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เพื่อพัฒนาปฏิรูปประเทศให้เดินหน้าต่อไปได้

ผู้สื่อข่าวถามว่า ระบุได้หรือไม่ว่าทั้ง 2 พรรคการเมือง คือพรรคใด เพราะเป็นการกล่าวกว้างเกินไป พล.อ.ธวัชชัย ปฏิเสธที่จะตอบคำถามนี้ พร้อมกล่าวว่า ในกรณีที่หลายชาติออกมาประณามประเทศไทย อาจเป็นการจัดตั้งโดยมีกลุ่มทุนสนับสนุนเพื่อสร้างภาพลบให้กับรัฐบาลนี้ โดยเฉพาะการส่งกลับชาวมุสลิมอุยกูร์นั้น ตนเห็นว่าเป็นการจัดการตามหลักการจัดการผู้ร้ายข้ามแดน และเชื่อว่าต่อให้ทั่วโลกไม่ยอมติดต่อกับไทย แต่หากได้คบหากับจีนและอินเดีย ที่มีพลังทางเศรษฐกิจ เชื่อว่า ประเทศไทยยังขับเคลื่อนต่อไปได้ ที่สำคัญไทยยังจำเป็นต้องชี้แจงให้คนไทยกันเองเข้าใจถึงข้อเท็จจริงถึงที่มาที่ไปของชาวอุยกูร์นั้น ว่าเป็นอย่างไร ปัญหาที่เกิดขึ้นอยู่ที่ไหนเพื่อจะเข้าใจตรงกัน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้