วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เขื่อนพระราม 6 ปิดซ่อม กระทบ 'คลองระพีพัฒน์'

ภัยแล้งส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง เขื่อนพระราม 6 มีระดับน้ำค่อนข้างวิกฤติ เมื่อเทียบกับช่วงเดือนเดียวกันของปีที่ผ่านมา ประกอบกับตัวเขื่อนฯ มีการปิดซ่อมบำรุงรักษา จึงไม่สามารถส่งน้ำไปยังคลองระพีพัฒน์ และท้ายเขื่อนได้...

เมื่อช่วงเช้าวันที่ 14 ก.ค. ทีมข่าวไทยรัฐ บุกสำรวจสถานการณ์น้ำ ที่บริเวณต้นน้ำคลองระพีพัฒน์ เขื่อนพระราม6 อ.ท่าเรือ จ.พระนครศรีอยุธยา พบว่ามีปริมาณน้ำน้อยตั้งแต่ต้นน้ำ ทำให้ตลอดระยะทางของคลองระพีพัฒน์ มีปริมาณน้ำน้อย สลับแห้งขอดเป็นบางช่วง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในพื้นที่อ.ภาชี บางจุดกลางคลองจะเห็นสันดอนโผล่ขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัดเจน ซึ่งผลกระทบจากน้ำแห้งในครั้งนี้ ทำให้ชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียง ออกมาจับปลาริมคลองเพื่อหารายได้เสริมไปตามๆ กัน

เจ้าหน้าที่โครงการส่งน้ำเเละบำรุงรักษาป่าสักใต้ เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเช้าเวลา 06.00 น. สามารถวัดระดับน้ำเหนือเขื่อนพระราม 6 ได้ที่ 4.75 เมตร และวัดระดับน้ำท้ายเขื่อนได้ที่ 0.43 เมตร ถือว่าน้ำระดับต่ำสุดเเละค่อนข้างวิกฤต ซึ่งเมื่อเทียบกับช่วงเดือนเดียวกันของปีที่ผ่านมา วัดระดับน้ำสูงสุดได้ที่ 6.30 เมตร ทั้งนี้ ปัญหาภัยเเล้งได้ส่งผลให้ปริมาณน้ำในเขื่อนลดลงอย่างต่อเนื่อง มาตั้งเเต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

เจ้าหน้าที่โครงการส่งน้ำเเละบำรุงรักษาป่าสักใต้ ยังกล่าวด้วยว่า ขณะนี้เขื่อนพระราม 6 มีการปิดเพื่อซ่อมบำรุงประตูกั้นน้ำ เนื่องจากมีสภาพทรุดโทรม และชำรุดเมื่อครั้งที่เกิดน้ำท่วมครั้งใหญ่เมื่อปี 2554 ซึ่งผลของการปิดซ่อมเขื่อนครั้งนี้ ทำให้พื้นที่ท้ายเขื่อนประสบปัญหาความแห้งแล้ง ส่วนการส่งน้ำเข้าคลองระพีพัฒน์ยังคงทำได้ตามปกติ แต่มีปริมาณน้ำน้อย ทำให้เกิดความแห้งแล้งในช่วงปลายน้ำ ประกอบกับ ในช่วงนี้ น้ำในเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ เเละคลองชัยนาท-ป่าสัก ที่ไหลผ่านเขื่อนพระราม6 เกิดความแห้งแล้ง จึงส่งผลให้เขื่อนพระราม6 ไม่มีปริมารน้ำมาเติมเต็มเช่นกัน

ภัยแล้งส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง เขื่อนพระราม 6 มีระดับน้ำค่อนข้างวิกฤติ เมื่อเทียบกับช่วงเดือนเดียวกันของปีที่ผ่านมา ประกอบกับตัวเขื่อนฯ มีการปิดซ่อมบำรุงรักษา จึงไม่สามารถส่งน้ำไปยังคลองระพีพัฒน์ และท้ายเขื่อนได้... 14 ก.ค. 2558 11:22 14 ก.ค. 2558 13:06 ไทยรัฐ