วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฝนหลวง ช่วยนาข้าวรอบบึงบอระเพ็ด คืนชีพ

ฝนหลวง ช่วยนาข้าวรอบบึงบอระเพ็ด คืนชีพ

  • Share:

นาข้าวรอบบึงบอระเพ็ด จ.นครสวรรค์ ต้นข้าวเริ่มฟื้นตัวอีกครั้ง หลังมีฝนหลวงตกลงมา ชาวนา เผย แม้จะตกลงมาไม่มาก แต่ก็สามารถช่วยเหลือไม่ให้ต้นข้าวขาดน้ำแห้งตายได้...

เมื่อช่วงเช้าวันที่ 14 ก.ค.58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่จังหวัดนครสวรรค์ นาข้าวในพื้นที่รอบบึงบอระเพ็ด หมู่ 7 ต.เกรียงไกร อ.เมือง จ.นครสวรรค์ หลายผืนนาต้นข้าวเริ่มกลับมามีสีเขียวชอุ่ม เจริญงอกงามอีกครั้งหลังจากที่ศูนย์ฝนหลวงพิเศษนครสวรรค์ ได้ขึ้นบินทำฝนหลวง เพื่อช่วยภัยแล้งในพื้นที่ภาคกลางอย่างต่อเนื่อง ซึ่งก็ปรากฏว่า มีฝนหลวงตกลงมาเป็นประจำในทุกๆ วัน

ขณะที่ นายทวี คดอุธร เกษตรกรชาวนาในพื้นที่ บอกว่า ที่ผ่านมาเกิดปัญหาภัยแล้งอย่างหนักไม่สามารถสูบน้ำจากแหล่งน้ำสาธารณะขึ้นมาหล่อเลี้ยงต้นข้าวได้ ทำให้ต้นข้าวที่ปลูกไว้ทั้งหมด 50 ไร่ ซึ่งมีอายุระหว่าง 15-45 วัน ขาดน้ำ พื้นดินแตกระแหง ต้นข้าวแคระแกร็น และเสียหายเป็นจำนวนมาก โดยในช่วงนี้มีฝนหลวงตกลงมาเป็นประจำทุกวัน แม้จะตกลงมาไม่มากแต่ก็สามารถช่วยเหลือไม่ให้ต้นข้าวขาดน้ำแห้งตายได้ในระดับหนึ่ง อย่างไรก็ตาม อยากให้ทางศูนย์ฝนหลวงพิเศษนครสวรรค์ ขึ้นบินทำฝนหลวงอย่างต่อเนื่องและบ่อยขึ้น เพื่อช่วยเหลือภัยแล้งให้ได้มากที่สุด เนื่องจากในหลายพื้นที่ของการเกษตร ต้องรอน้ำฝนเพียงอย่างเดียวเท่านั้น

ส่วนชาวนาริมแม่น้ำสายหลัก หลายพื้นที่ของจังหวัดนครสวรรค์ ยังคงสูบน้ำจากแม่น้ำ เยียวยาต้นข้าวอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะพื้นที่คลองชลประทานของแม่น้ำปิงทั้งฝั่งทิศตะวันออกอย่างคลองกระถิน และทิศตะวันตกอย่างคลองขนมจีน ยังคงมีชาวนาที่ได้รับความเดือดร้อน เร่งสูบน้ำเพื่อเยียวยานาข้าวที่กำลังประสบปัญหาภัยแล้งอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดบริเวณปากคลองตั๊วเกา ตำบลท่างิ้ว อำเภอบรรพตพิสัย จังหวัดนครสวรรค์ ยังคงมีชาวนา 3 ตำบล ผลัดเปลี่ยนกันสูบน้ำเข้าพื้นที่ละ 5 วัน ตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมา ในขณะที่คลองกระถินที่เป็นคลองในระบบชลประทาน ที่หล่อเลี้ยงพื้นที่ทางการเกษตร 3 อำเภอ ได้แก่ อำเภอบรรพตพิสัย อำเภอเก้าเลี้ยว และอำเภอชุมแสง ก็มีชาวนาใช้น้ำอย่างต่อเนื่องเช่นเดียวกัน ล่าสุดสภาพน้ำในแม่น้ำปิงมีลักษณะที่ตื้นเขินมีเกาะแก่งเนินทรายโผล่ขึ้นให้เห็นตลอดลำน้ำ ตั้งแต่อำเภอบรรพตพิสัยจนถึงต้นแม่น้ำเจ้าพระยา อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์

เบื้องต้น นายวิศาล วสุนธาราพร ผอ.สำนักงานชลประทานที่ 3 จังหวัดนครสวรรค์ ได้ขอความร่วมมือเกษตรกรในพื้นที่ ให้ใช้น้ำเท่าที่จำเป็น เพื่อเยียวยาต้นข้าวที่ปลูกไว้แล้วเท่านั้น เนื่องจากปริมาณน้ำในเขื่อนหลักทางภาคเหนือ มีไม่เพียงพอต่อนาข้าวที่จะปลูกใหม่ ซึ่งหากเกษตรกรยังคงระดมใช้น้ำเพื่อทำนาอีก น้ำในแม่น้ำคงไม่เพียงพอต่อการอุปโภคบริโภค และคงส่งผลกระทบต่อจังหวัดทางด้านล่างอีกเป็นจำนวนมาก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้