วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปธ.ชมรมผู้ค้าน้ำมัน ขอโทษชาวบ้าน 3 จชต. ยันวันนี้เปิดทุกปั๊ม

ประธานชมรมผู้ค้าน้ำมัน จ.ยะลา แถลงขอโทษประชาชน ในพื้นที่ จ.ยะลา ปัตตานี และนราธิวาส หลังประกาศปิดปั๊มน้ำมัน ค้าน อบจ. เก็บภาษี ชี้ ทางราชการเสนอแก้ไขวิธีการเก็บภาษีใหม่ ไปยังส่วนกลางแล้ว ยันวันนี้เปิดปกติทุกปั๊ม...

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 14 ก.ค. 58 ที่ปั๊มน้ำมันเชลล์ ต.สะเตง อ.เมือง จ.ยะลา น.ส.สมหญิง ชัยรัตนมโนกร ประธานชมรมผู้ค้าน้ำมันจังหวัดยะลา แถลงข่าว ขอโทษพี่น้องประชาชนจังหวัดยะลา ที่ต้องปิดปั๊มน้ำมันเมื่อวานนี้ โดยระบุว่าปั๊มน้ำมันในพื้นที่ จ.ยะลา จะเปิดให้บริการตามปกติทุกปั๊ม

น.ส.สมหญิง ชัยรัตนมโนกร ประธานชมรมผู้ค้าน้ำมัน จ.ยะลา กล่าวว่า ก่อนอื่นต้องขอโทษพี่น้องประชาชนจังหวัดยะลา และพี่น้องประชาชนอีกสองจังหวัด คือ ปัตตานี และนราธิวาส ที่ทางชมรมฯ มีความจำเป็นที่ต้องปิดปั๊มน้ำมันทั้ง 3 จังหวัด ในช่วงเช้าของวันที่ 13 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นไปตามมติชมรมฯ เพื่อเรียกร้องให้ อบจ.นราธิวาส ถอนแจ้งความปั๊มที่ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส ทั้ง 3 ปั๊ม และขอให้แก้ไขการเก็บภาษีน้ำมัน อบจ.ที่เก็บจากผู้ใช้รายย่อย ที่ซื้อน้ำมันผ่านปั๊ม แต่ไม่เก็บจากผู้ใช้รายใหญ่ที่เป็นบริษัทขนาดใหญ่ที่ใช้น้ำมันมากๆ ทำให้การเก็บภาษีเพื่อใช้ในการพัฒนาประเทศได้เงินจำนวนน้อยมาก เพราะถ้าเปลี่ยนวิธีเก็บใหม่ เก็บภาษีจากผู้ใช้รายใหญ่ด้วยจะได้จำนวนภาษีเพิ่มขึ้นอีก 4-5 เท่า

“ชมรมฯ ได้ใช้เวลาหลายเดือนเพื่อแจ้งขอเปลี่ยนวิธีการเก็บภาษีให้ อบจ.ทั้ง 3 จังหวัด และหน่วยงานทุกหน่วยงานทราบปัญหานี้ แต่ไม่มีความคืบหน้า เมื่อ อบจ.นราธิวาส แจ้งความปั๊มทั้ง 3 ปั๊ม ที่ อ.รือเสาะ ชมรมฯ จึงไม่มีทางเลือก และหากผู้ประกอบการปั๊มไม่แสดงพลัง กฎหมายนี้ก็คงแก้ไขไม่ได้ ซึ่งการปิดปั๊มน้ำมัน ไม่เป็นผลดีกับฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเลย แม้แต่เจ้าของปั๊มเองก็ไม่มีใครอยากปิดปั๊ม แต่การเสียสละของทุกฝ่ายในครั้งนี้ เป็นผลแก่ประเทศไทยแล้ว คือขณะนี้ ทางราชการได้นำเสนอเพื่อขอแก้ไขวิธีการเก็บภาษีใหม่ไปยังส่วนกลางอย่างเร่งด่วน วิธีการเก็บภาษีแบบใหม่น่าจะประกาศใช้ได้ ภายใน 2 - 6 เดือน เมื่อวิธีการเก็บภาษีใหม่ได้รับการอนุมัติ น้ำมันทุกลิตรไม่ว่าจะเอาไปใช้ที่ไหน จะต้องเสียภาษีอย่างเท่าเทียมกัน” ประธานชมรมผู้ค้าน้ำมัน กล่าว

น.ส.สมหญิง กล่าวอีกว่า จากการปิดปั๊มเมื่อวานนี้ ส่งผลให้ผู้ประกอบการต้องเสียรายได้ไปแล้วกว่าล้านบาท จากการปิดเพียง 2-3 ชั่วโมง ซึ่งตอนนี้ทางชมรมผู้ค้าน้ำมันทั้ง 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้บรรลุวัตถุประสงค์แล้วส่วนหนึ่ง จึงขอกราบขออภัยในความเดือดร้อน และขอขอบคุณทุกฝ่ายที่ยอมเสียสละในครั้งนี้.

ประธานชมรมผู้ค้าน้ำมัน จ.ยะลา แถลงขอโทษประชาชน ในพื้นที่ จ.ยะลา ปัตตานี และนราธิวาส หลังประกาศปิดปั๊มน้ำมัน ค้าน อบจ. เก็บภาษี ชี้ ทางราชการเสนอแก้ไขวิธีการเก็บภาษีใหม่ ไปยังส่วนกลางแล้ว ยันวันนี้เปิดปกติทุกปั๊ม ... 14 ก.ค. 2558 11:15 14 ก.ค. 2558 11:43 ไทยรัฐ