วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แล้งสาหัส ไร่มันกำแพงเพชร แห้งตายหลายรอบ

กำแพงเพชรยังแล้งหนัก นาข้าว ไร่มันสำปะหลังแห้งตายหลายรอบ คาด ปีหน้ามันสำปะหลังเหลือน้อยเพราะปีนี้ตายหมด ด้าน ชาวไร่โอด ขาดทุนยับ ...

วันที่ 14 ก.ค. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานจาก ต.วังไทร อ.คลองขลุง จ.กำแพงเพชร ที่ปกติบริเวณนี้เป็นที่ลุ่ม เวลาฝนตกจะถูกน้ำท่วมพืชผลทางการเกษตรจะเสียหายทุกปี ซึ่งจากการออกดูพื้นที่ทางการเกษตรพบว่า ขณะนี้นาข้าวทั้งทุ่งสุดลูกหูลูกตา ทั้งข้าวที่หว่านได้อายุ 15 วันถึง 1 เดือน ปรากฏว่ายืนเหี่ยวแห้งตายเต็มทั้งทุ่ง พื้นดินแตกระแหงไปทั่ว เปลือกหอยต่างๆ ตายเกลื่อนเต็มไปหมด พื้นดินแห้งแล้ง แหล่งน้ำตามธรรมชาติแห้งขอดหมด คลองบางแห่งไม่มีน้ำเหลืออยู่เลย ขนาดเจ้าของพื้นที่ขุดก้นสระลึกลงไปจากเดิมอีกกว่า 3 เมตร ก็ยังไม่เจอน้ำพอที่จะใช้ทางการเกษตรได้


จากการสอบถามนายณรงค์ ชัยประสิทธิ์ อายุ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 333 ม.ที่ 1 ต.วังไทร อ.คลองขลุง จ.กำแพงเพชร ซึ่งเป็นเจ้าของลานรับซื้อมันสำประหลัง เปิดเผยว่า ปีนี้ชาวไร่มันเดือดร้อนแสนสาหัส เพราะภัยแล้งที่ยาวนานและฝนทิ้งช่วง ชาวไร่ลงมือปลูกมันไปแล้วแห้งตายเพราะขาดน้ำและอากาศร้อนจัด บางรายต้องไถทิ้งปลูกใหม่เป็นรอบที่ 3 แล้ว

ทำให้ช่วงนี้ชาวไร่ พากันงดปลูกมันลงแปลง เนื่องจากรอฝนและบางรายก็หมดทุน พันธุ์ต้นมันก็หาไม่ได้เพราะต่างก็ประสบปัญหามันตาย ถึงหาได้ก็ราคาแพง ไม่เหมือนทุกปีไม่ต้องซื้อ แค่ขอกันก็ให้แล้ว แต่ปีนี้ต้องซื้อตกไร่ละตั้งแต่ 3,000 ถึง 5,000 บาท ก็ยังหายาก และจากความแห้งแล้งทำให้ต้นมันที่ปลูกไว้ ตั้งแต่ปีที่แล้วยังตายต้องขุดมันออกขาย ซึ่งผลผลิตที่ได้ก็ต่ำมากเพราะต้นมันตายหัวมันเลยเน่า จากปกติจะขุดได้ ไร่ละ 6-8 ตันต่อไร่ แต่ครั้งนี้ขุดได้แค่ตันเศษต่อไร่เท่านั้นขาดทุนยับเยิน

และจากความทุกข์ยากเดือดร้อนดังกล่าว ส่งผลทำให้ชาวนาชาวไร่หมดทุนไม่มีเงินใช้จ่ายในครอบครัว ต้องมาขอให้ไปเช่าที่ปลูกมัน บางรายถึงกับมาบังคับให้ช่วยเช่าที่ปลูกมัน เพราะต้องการเงินค่าเช่าไปใช้จ่ายในปีนี้ซึ่งไม่มีผลผลิตขายและปลูกมันไม่ได้ ทุนที่มีอยู่ก็หมดไปแล้ว ซึ่งตนเห็นว่าขืนเช่ามาทำแล้วปีต่อไปจะยิ่งเป็นภาระหนี้สินให้กับชาวไร่อีกเพราะจะไม่มีที่ปลูก ผลกระทบจะเป็นลูกโซ่ไม่รู้จบสิ้น จากการมองชาวไร่ยามนี้เหมือนไม่มีอนาคตขอไปตายเอาดาบหน้าเท่านั้น

กำแพงเพชรยังแล้งหนัก นาข้าว ไร่มันสำปะหลังแห้งตายหลายรอบ คาด ปีหน้ามันสำปะหลังเหลือน้อยเพราะปีนี้ตายหมด ด้าน ชาวไร่โอด ขาดทุนยับ ... 14 ก.ค. 2558 10:13 14 ก.ค. 2558 11:59 ไทยรัฐ