วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เขื่อนสิริกิติ์ หวั่น ระบายน้ำช่วยชาวนาได้อีกเพียง 20 วัน

เขื่อนสิริกิติ์ หวั่น ระบายน้ำช่วยชาวนาได้อีกเพียง 20 วัน

  • Share:

อุตรดิตถ์ ผอ.เขื่อนสิริกิติ์ หวั่น เข้าขั้นวิกฤติ! ชี้ ระบายน้ำช่วยชาวนา เพียง 20 วัน หากไม่มีฝนตกเหนือเขื่อน แต่ยัน ไม่กระทบน้ำอุปโภค-บริโภค เร่งปรับแผนระบายน้ำ ตามสถานการณ์ที่เป็นจริง 

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 14 ก.ค. 58 นายสุเทพ เลิศศรีมงคล ผอ.เขื่อนสิริกิติ์ (อขส.) เปิดเผยว่า สำหรับปัญหาน้ำในเขื่อนสิริกิติ์ ที่ยังน่าเป็นห่วง เกี่ยวกับการระบายน้ำที่จะไปช่วยเหลือเกษตรกรชาวนา ที่ลงมือทำนาปีไปก่อน ที่ทางรัฐบาลจะประกาศ ให้ชะลอการทำนา แต่หากฝนไม่ตกไปจนถึง ต้นเดือนสิงหาคมนี้ เขื่อนก็คงจะต้องลดการระบายน้ำ เพราะทุกวันนี้การปล่อยน้ำของแต่ละวัน จะอยู่ที่ 17.03 ล้านลูกบาศก์เมตร/วัน แต่จะยังไม่สงผลกระทบในเรื่องน้ำการอุปโภค-บริโภค แต่หากยังไม่มีฝนตกเหนือเขื่อนฯ จะต้องลดระดับการปล่อยน้ำ หรือ ถ้าปล่อยน้ำระดับนี้ ก็จะปล่อยน้ำได้อีก 20 วันเท่านั้น ถือว่าอยู่ในขั้นวิกฤติ

“ส่วนน้ำในอ่างเก็บน้ำเขื่อนสิริกิติ์ มีปริมาณน้ำพร้อมใช้งานเพียง 318.07 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือ คิดเป็นเปอร์เซ็นต์ที่ 4.78% และทุกวันนี้จะมีน้ำไหลเข้าอ่างที่ผ่านมา อยู่ที่ 5.79 ล้านลูกบาศก์เมตร ถือว่าน้อยมาก และจะลดลงทุกที ถ้าจำเป็น จะต้องมีการลดระดับการปล่อยน้ำ เพราะจะสามารถปล่อยน้ำได้อีกเพียง 20 วันเท่านั้น ในการช่วยเหลือเกษตรกรชาวนา ถือว่าอยู่ในขั้นวิกฤติมากกว่าหลายสิบปี ที่ผ่านมา เขื่อนสิริกิติ์ จึงปรับแผนการระบายน้ำตามความเหมาะสม และสอดคล้องกับสถานการณ์จริงในปัจจุบัน และทางชลประทาน จึงปรับแผนระบายน้ำ ตามสภาพน้ำในแม่น้ำ และปริมาณฝน” ผอ.เขื่อนสิริกิติ์ กล่าว

นายบัญชา อรุณเขต ประธานสภาเกษตรกร จังหวัดอุตรดิตถ์ เปิดเผยว่า หลังจากที่ทางจังหวัด ได้เรียก ประชุมอนุกรรมการพัฒนาการเกษตรและสหกรณ์ มีการทำนาปี นอกเขตชลประทาน หลายพื้นที่ ซึ่งสวนทางกับข้อมูลของทางราชการที่บอกว่า ไม่มีการทำนานอกเขต แต่ก็ต้องเห็นใจชาวนา เพราะหากไม่ทำนา ก็ไม่มีรายได้ อยากให้ทางราชการใส่ใจในปัญหาของเกษตรกรด้วย

“เพราะที่ผ่านมา เกษตรกร ชาวนา ตำบลบ้านเกาะ อ.เมือง และ ต.ไผ่ล้อม ต.ทุ่งยั้ง อ.ลับแล ได้รวมตัวมาทำฝายกั้นน้ำ ที่แม่น้ำน่าน เพื่อตั้งเครื่องสูบน้ำเข้าสู่พื้นที่นา โดยได้เครื่องสูบน้ำ จากกรมทรัพยากรน้ำ จ.พิษณุโลก มาช่วยจำนวน 4 เครื่อง และจากชลประทาน อีก 3 เครื่อง เพื่อที่จะสูบน้ำไปเลี้ยงข้าวที่กำลังตั้งท้อง หากไม่มีน้ำไปเลี้ยง ต้นข้าวที่เกษตรกรชาวนาได้ปลูกก็จะยืนต้นแห้งตาย ทำให้เกิดความเสียหาย กว่า 30,000 ไร่ คาดว่า ชาวนาเหล่านั้นที่ได้รับผลกระทบอาจจะมีการแย่งน้ำกัน เพราะเกษตรกร ชาวนาที่อยู่ท้ายน้ำยังไม่ได้รับน้ำจากชลประทาน คนที่อยู่ต้นน้ำก็อ้างว่า ยังได้รับน้ำไม่เพียงพอในการเพาะปลูกเช่นกัน เรื่องนี้ทางชลประทาน จะต้องมีการบริหารจัดการน้ำให้ดี เพราะปัญหาการแย่งน้ำมักเกิดขึ้นเป็นประจำทุกๆ ปี”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้