วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แล้งหนัก ส่งผลฝูงนกปากห่างอพยพ ต้องหากินทุ่งนาใกล้แหล่งน้ำ

อ่างทอง ยังแล้งสาหัส ลุกลามส่งผลผลทำฝูงนกปากห่างอพยพ ต้องหากินทุ่งนาใกล้แหล่งน้ำ ชาวนา เผย ช่วยกินหอยในนาข้าว ช่วงนี้ลดจำนวนลงเนื่องจากพื้นที่หาอาหารลดน้อยลง

วันที่ 14 ก.ค. นายสามารถ กันทร อายุ 67 ปี ชาวนา บ้านเลขที่ 46 หมู่ 1 ตำบลบางระกำ อำเภอโพธิ์ทอง จังหวัดอ่างทอง เปิดเผยว่า ในช่วงแล้งปีนี้ ฝูงนกปากห่างอพยพเข้ามาหากินในทุ่งนา ที่มีการทำนาปลูกข้าวเพื่อหาหอยเชอร์รี่และแมลงกินเป็นอาหาร ส่วนใหญ่จะเชื่องมาก เนื่องจากไม่มีคนเข้าไปทำร้าย ปกตินกปากห่างจะอาศัยรวมกันเป็นฝูงขนาดใหญ่ เพื่อรวมตัวหากินหอยกินปลาตามแหล่งน้ำธรรมชาติ ในนาข้าว เป็นการช่วยชาวนากำจัดศัตรูข้าวไปในตัว ถึงแม้มีการเหยียบย่ำต้นข้าวหักบ้างก็ตาม แต่ชาวนาส่วนใหญ่ก็พอใจ

ผู้สื่อข่าว รายงานหลังเกิดภาวะแล้งลุกลามขยายวงกว้าง ทำให้แหล่งน้ำตามธรรมชาติลดน้อย คลองชลประทานแห้งขอด ส่งผลต่อการหากินของนกปากห่าง เดิมที่จะอาศัยอยู่รวมตัวกันเป็นฝูงขนาดใหญ่ๆแล้วบินออกหากินตามแหล่งอาหารในท้องทุ่งนา แต่เมื่อเกิดภัยแล้งลุกลาม ชลประทานชะลอการจ่ายน้ำ ชาวนาหยุดการทำนาจำนวนมาก แหล่งน้ำลดน้อยลง ส่งผลนกปากห่างปรับพฤติกรรม ลดขนาดเป็นฝูงขนาดเล็ก รวมตัวออกหากินและอาศัยอยู่ใกล้ติดกับแหล่งอาหาร และเมื่อน้ำแห้ง แหล่งอาหารลดน้อยลง นกปากห่างบางส่วนก็ออกจากฝูง ไปหาแหล่งน้ำแหล่งอาหารใหม่ ส่วนนกปากห่างที่อยู่ ก็ออกมาเดินหากินแมลงตามทุ่งนาที่รกร้างว่างเปล่า แถมยังเชื่องมาก หากน้ำยังแล้งต่อเนื่อง แหล่งอาหารเหลือน้อย จะส่งผลต่อนกปากห่าง ลดจำนวนลงตามไปด้วย โดยนกปากห่างบางส่วนจะอพยพหาแหล่งน้ำแหล่งอาหารที่ยังพอมีในพื้นที่ใกล้เคียงต่อไป 

อ่างทอง ยังแล้งสาหัส ลุกลามส่งผลผลทำฝูงนกปากห่างอพยพ ต้องหากินทุ่งนาใกล้แหล่งน้ำ ชาวนา เผย ช่วยกินหอยในนาข้าว ช่วงนี้ลดจำนวนลงเนื่องจากพื้นที่หาอาหารลดน้อยลง 14 ก.ค. 2558 08:37 14 ก.ค. 2558 08:50 ไทยรัฐ