วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คณะเยาวชนไทยฯนมัสการพระธาตุ

คณะเยาวชนไทยฯนมัสการพระธาตุ

  • Share:

ตอนเที่ยงวันที่ 13 ก.ค. ที่บริเวณลานโพธิ์วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร อ.เมืองนครศรีธรรมราช นายพีระศักดิ์ หินเมืองเก่า ผวจ.นครศรีธรรมราช นางเสาวลักษณ์ แหละบัง ประชาสัมพันธ์ จ.นครศรีธรรมราช นางนภัสสร ค้าขาย ผอ.ททท.สนง.นครศรีธรรมราช และสื่อมวลชนร่วมให้การต้อนรับคณะโครงการเยาวชนไทยในสหรัฐอเมริกาเยือนแผ่นดินแม่ ครั้งที่ 10 พร้อมด้วยผู้ปกครองและเยาวชนเครือข่ายสมาพันธ์ครูสอนภาษาและวัฒนธรรมไทยในยุโรป นำโดยนายเจษฎา กตเวทิน กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา นายสุรศักดิ์ วงศ์ข้าหลวง ประธานฝ่ายสหรัฐฯและนายดำฤทธิ์ วิริยะกุล เลขานุการโครงการฯ นำคณะมาทัศนศึกษาประวัติศาสตร์และสักการะพระบรมธาตุเจดีย์วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร

คณะเยาวชนพร้อมด้วยผู้ปกครองจำนวน 140 คน ได้นำผ้าขึ้นห่มองค์พระบรมธาตุเจดีย์เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา เป็นการส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนได้เรียนรู้ประเพณีและวัฒนธรรมอันดีงามของไทย นอกจากนี้ ยังได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์และความสำคัญของพระบรมธาตุเจดีย์ฯ ซึ่งอยู่ระหว่างการปรับปรุงภูมิทัศน์ และการจัดทำเอกสารเสนอขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก โดยคณะกรรมการมรดกโลก องค์การการศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือยูเนสโก ได้ขึ้นทะเบียนวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร ให้อยู่ในบัญชีเบื้องต้น หรือ Tentative List ของมรดกโลกแล้ว ทั้งนี้ ทางจังหวัดนครศรีธรรมราช โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท.สนง.นครศรีธรรมราช และ สนง. ประชาสัมพันธ์จังหวัดนครศรีธรรมราช ได้ร่วมเป็นเจ้าภาพการจัดเลี้ยงอาหารกลางวัน ก่อนที่คณะจะเดินทางต่อไปยัง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ต่อไป

สำหรับโครงการเยาวชนไทยในสหรัฐอเมริกาเยือนแผ่นดินแม่ จัดมาทุก 2 ปี ครั้งนี้เป็นครั้งที่10 และครบ 20 ปี จัดกิจกรรมให้เยาวชนและผู้ปกครองกลับมาร่วมถวายพระพรและเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ พร้อมทั้งร่วมเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในโอกาสทรงเจริญพระชนมายุ 60 พรรษา โดยนำทัศนศึกษาสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด และเยี่ยมชมโครงการชั่งหัวมันตามแนวพระราชดำริ มีกิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์ อาทิ ไปเยี่ยมให้กำลังใจมอบสิ่งของและจัดเลี้ยงอาหารแก่ทหารผ่านศึก มอบเงินสิ่งของและของเล่นแก่เด็กพิการผ่านมูลนิธิฟื้นฟูสงเคราะห์คนพิการ ที่ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี และสถานสงเคราะห์เด็ก จ.สงขลา มอบอุปกรณ์การเรียนและอุปกรณ์กีฬาแก่โรงเรียนทั่วประเทศ 30 แห่ง เยี่ยมให้กำลังใจมอบเงินและของเล่นแก่เด็กและเยาวชนที่ได้รับผลกระทบจาก เหตุการณ์ความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา และบริจาคเงิน 2 ล้านบาทให้มูลนิธิขาเทียมในสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี เพื่อทำขาเทียมให้แก่ผู้พิการด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้