วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เชื่อเพิ่มปริมาณสลาก แก้ไขปัญหาเกินราคา

ผศ.ดร.ธนวรรธน์ พลวิชัย กรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาลในฐานะโฆษกคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล พ.ท.หนุน ศันสนาคม กรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาลในฐานะประธานคณะกรรมการบริหารจัดการสลาก นายกำธร ตุ้งสวัสดิ์ รอง ผวจ.นครปฐม คลังจังหวัด นครปฐม และคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล ได้ลงพื้นที่สำรวจและรับฟังความคิดเห็น เกี่ยวกับการจำหน่ายสลากที่เป็นไปตามราคาที่กฎหมายกำหนดหรือไม่ จำนวนสลากที่จัดสรรมาเพียงพอหรือไม่ โดยเชิญบรรดาผู้ค้าลอตเตอรี่บริเวณองค์พระปฐมเจดีย์ และใกล้เคียงเข้าร่วม

ผศ.ดร.ธนวรรธน์กล่าวว่า หลังจากสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลได้มีมาตรการนโยบายแก้ไขปัญหาสลากเกินราคา โดยเริ่มจากการกำหนดให้ตัวแทนจำหน่าย จำหน่ายสลากตามราคา 80 บาท ตามที่กฎหมายกำหนด ซึ่งหากฝ่าฝืนจะต้องโทษจำคุก และปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาทนั้น ปรากฏว่าตัวแทนจำหน่ายส่วนใหญ่ ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี แต่ยังมีประชาชนแจ้งมายังศูนย์รับแจ้งข้อมูลข่าวสาร และเรื่องราวร้องทุกข์พบว่า ยังมีการจำหน่ายสลากเกินราคาอยู่บางพื้นที่ จึงได้ ส่งชุดเฉพาะกิจลงพื้นที่ตรวจสอบในเบื้องต้น และทางคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล ได้มอบหมายให้ตนและ พ.ท.หนุนลงพื้นที่สำรวจราคา พร้อมรับฟังความคิดเห็นเก็บข้อมูลจากตัวแทนจำหน่าย รวมถึงประชาชนผู้ซื้อสลากในพื้นที่ต่างจังหวัดโดยเริ่มจากที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เมื่อวันที่ 5 และ 6 ก.ค. ที่ผ่านมา โดยคณะกรรมการได้เข้าพบผู้ว่าราชการจังหวัด และผู้เกี่ยวข้อง ซึ่งทางจังหวัดมีความคิดเห็นไปในทิศทางเดียวกับตัวแทนจำหน่ายว่า ควรเพิ่มปริมาณ สลากกินแบ่งรัฐบาลให้สอดคล้องกับความต้องการที่แท้จริง จึงจะสามารถแก้ไขปัญหาสลากเกินราคาได้ โดยนำข้อมูลดังกล่าวมารวบรวมวิเคราะห์เพื่อใช้เป็นแนวทางในการบริหารจัดการสลากกินแบ่งรัฐบาล ตามแผน road map ในระยะที่ 2 การกำหนดทิศทาง การจัดสรรสลากเนื่องจากจะมีสลากหมดสัญญาในเดือนธันวาคม 2558 นี้

ที่ จ.นครปฐม คณะกรรมการได้ลงพื้นที่สำรวจ ราคาสลากกินแบ่งรัฐบาลและรับฟังความคิดเห็นจากตัวแทนจำหน่ายและประชาชนผู้ซื้อบริเวณองค์พระปฐมเจดีย์ และตลาดรอบนอกองค์พระปฐมเจดีย์เนื่องจากได้รับแจ้งผ่านข้อมูล call center พบว่ามีการจำหน่ายสลากเกินราคา หากพบถือว่าเป็นความผิดซึ่งหน้าจะต้องดำเนินการตามกฎหมายทันที ในส่วนที่อยากให้เพิ่มปริมาณลอตเตอรี่กับผู้จำหน่ายนั้น บรรดาเจ้าของโควตาขอเพิ่มเพราะถูกตัดไปครึ่งหนึ่ง จะนำเรื่องนี้เข้าไปเสนอให้กรรมการพิจารณา แต่จะได้รับเพิ่มขึ้นหรือไม่ยังไม่รับปาก.

ผศ.ดร.ธนวรรธน์ พลวิชัย กรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาลในฐานะโฆษกคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล พ.ท.หนุน ศันสนาคม กรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาลในฐานะประธานคณะกรรมการบริหารจัดการสลาก นายกำธร ตุ้งสวัสดิ์ รอง ผวจ.นครปฐม 14 ก.ค. 2558 07:54 14 ก.ค. 2558 08:05 ไทยรัฐ