วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“กฟผ.” ร่วมรณรงค์ ปลูกต้นไม้-ปลูกป่า

“กฟผ.” ร่วมรณรงค์ ปลูกต้นไม้-ปลูกป่า

  • Share:

เมื่อเวลา 10.45 น. วันที่ 13 ก.ค.นายสหรัฐ บุญโพธิภักดี รองผู้ว่าการกิจการสังคม การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เป็นประธานในการปล่อยขบวนเดินรณรงค์ปลูกต้นไม้สวยงามและปลูกป่า กฟผ.เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ระยะที่ 2 โดยมีนายชัยรัตน์ ธาราสันติสุข รอง ผวจ.น่าน พร้อมหัวหน้าส่วนราชการ ทหาร ตำรวจ นักเรียน นิสิต นักศึกษา กลุ่มพลังมวลชน ประชาชนชาวน่าน และชมรมนักปั่นจักรยาน จำนวนกว่า 800 คน ร่วมเดินรณรงค์ขบวนนิทรรศการเคลื่อนที่ เพื่อเฉลิมพระเกียรติ 60 พรรษา สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ไปตามถนนในเขตเทศบาลเมืองน่าน สิ้นสุดขบวนยังบริเวณสถานที่จัดงานสะพานพัฒนาภาคเหนือ เพื่อเชิญชวนประชาชนร่วมกันปลูกป่าสร้างพื้นที่สีเขียว เพื่อสนับสนุนวาระน่าน “สร้างเมืองน่าน น่าอยู่ คู่ป่าต้นน้ำ”

ด้านนายอุกริช พึ่งโสภา ผวจ.น่าน ได้เดินทางมารับขบวนที่บริเวณสะพานพัฒนาภาคเหนือและเป็นประธานเปิดงานในครั้งนี้พร้อมทั้งมอบกล้าไม้สวยงามให้ผู้แทนภาครัฐ เอกชน และสถานศึกษา และการเสวนา “ตัวจริง พบ ตัวจริง” หลังจากนั้นเป็นการบรรยายเทคนิคการถ่ายภาพ เพื่อการเผยแพร่และถ่ายทอดความงดงามของต้นไม้และแหล่งเที่ยวในเมืองน่านผ่านภาพถ่ายด้วยความร่วมมือระหว่าง กฟผ.และอนุสาร อสท.

สำหรับกิจกรรมปลูกป่า การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยได้ดำเนินโครงการปลูกป่าร่วมกับหน่วยงานต่างๆมาตั้งแต่ปี 2537 มาจนถึงปัจจุบัน รวมพื้นที่ปลูกป่าทั่วประเทศกว่า 4 แสนไร่ ในส่วนของจังหวัดน่าน กฟผ.ได้ดำเนินการปลูกป่าตั้งแต่ พ.ศ.2537 จนถึงปัจจุบัน คิดเป็นพื้นที่กว่า 9 หมื่นไร่ และในโอกาสที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเจริญพระชนมายุ 60 พรรษา กฟผ.ได้จัดทำโครงการปลูกป่า กฟผ.เฉลิมพระเกียรติ 60 พรรษา สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ระหว่างปี 2557-2558 มีเป้าหมายปลูกป่าบก ป่า ชายเลน และป่าชุมชน จำนวน 13,000 ไร่ ปี 2558 กฟผ.มีนโยบายปลูกเพิ่มเติมอีก รวมเป็น 26,500 ไร่ แบ่งเป็นพื้นที่จังหวัดน่าน 19,900 ไร่

ขณะที่นายสวัสดิ์ ตาอ้อย อายุ 58 ปี บ้านเลขที่ 25 บ้านหัวทุ่ง หมู่ 5 ต.นาทะนุง อ.นาหมื่น จ.น่าน เป็นหนึ่งในกลุ่มผู้มีจิตใจรักป่าได้นำเมล็ดมะค่าโหม่ง จำนวนกว่า 4 กระสอบ มามอบให้กับหน่วยงานราชการเพื่อนำมาปลูกเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พร้อมกล่าวว่า อยากให้เมืองน่านช่วยกันปลูกป่าให้มากกว่านี้ฝนจะได้ตกต้องตามฤดูกาล และพื้นที่ทั่วทั้งจังหวัดน่านจะเขียวและจะไม่เป็นภูเขาหัวโล้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้