วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปล่อย‘บิ๊กแจ๊ด’สั่งไม่ฟ้องซุกปืนบินออก ผบช.ภ.1ประชุมทอท.บ่ายนี้

ปล่อย‘บิ๊กแจ๊ด’สั่งไม่ฟ้องซุกปืนบินออก ผบช.ภ.1ประชุมทอท.บ่ายนี้

  • Share:
‘ประวุฒิ’ชี้อัยการญี่ปุ่นพิจารณามีเงื่อนไข-ห้ามเข้าอย่างน้อย1ปีผอ.ทอท.พร้อมให้ข้อมูลแก่ตร.

“ประวุฒิ” เผยได้รับการประสานจากสถานทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทยแล้วว่า อัยการญี่ปุ่นสั่งไม่ฟ้อง “บิ๊กแจ๊ด” ข้อหาพกพาอาวุธปืนขึ้นเครื่องบิน แต่ยังไม่รู้รายละเอียดทั้งหมดว่าเป็นการปล่อยตัวแบบไหน มีเงื่อนไขหรือไม่ เชื่อสถานเบาต้องถูกห้ามเข้าประเทศญี่ปุ่นอย่างน้อย 1 ปี ส่วนการดำเนินคดีในประเทศไทย ผบ.ตร.สั่งการให้ พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน ผบช.ภ.1 เป็นผู้พิจารณาดำเนินการ ด้าน“นิตินัย ศิริสมรรถการ” ผอ.ใหญ่ ทอท.เผย พร้อมสนับสนุนข้อมูลให้ตำรวจ คดีความผิดตาม พ.ร.บ.เดินอากาศ พ.ศ.2497

กรณี พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง อดีต ผบช.น.ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจประเทศญี่ปุ่นจับกุมที่สนามบินนาริตะ กรุงโตเกียว ข้อหามีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนไว้ในครอบครอง ขณะขึ้นเครื่องบินเดินทางกลับประเทศไทย โดยอาวุธปืนที่ตรวจยึดได้จากกระเป๋ายาเป็นปืนลูกโม่ขนาดเล็ก .22 ยี่ห้อนอร์ท อเมริกัน อาร์ม เบื้องต้น พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ให้การอ้างว่า ลืมเรื่องปืนกระบอกนี้และหายไปนานแล้ว จึงไม่มีเจตนาพกปืนขึ้นเครื่องบิน แต่เจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นจับกุมและคุมตัวฝากขังรออัยการญี่ปุ่นมีความเห็นว่า จะสั่งฟ้องคดีหรือไม่ หลังจากครบฝากขังเป็นเวลา 20 วัน ซึ่งจะครบกำหนดในวันที่ 13 ก.ค. ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เวลา 09.30 น. วันที่ 13 ก.ค. พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร.กล่าวถึงความคืบหน้ากรณี พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง อดีต ผบช.น.ถูกจับกุมข้อหาพกพาอาวุธปืนที่ประเทศญี่ปุ่นว่า ขณะนี้ยังไม่มีการประสานมายังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ทราบเพียงตามข่าวลือว่า ทางอัยการญี่ปุ่นน่าจะสั่งไม่ฟ้อง เนื่องจากมองที่เจตนา ถือว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดีกับ พล.ต.ท.คำรณวิทย์และครอบครัว ในฐานะที่เป็นคนไทยคนหนึ่งและอดีตผู้บังคับบัญชาระดับสูงของสำนักงานตำรวจ เป็นหน้าที่ของกระทรวงต่างประเทศที่จะต้องดูแลและให้ความช่วยเหลือคนไทยทุกคนที่เกิดปัญหาในต่างประเทศ ส่วนเมื่อกลับมาจะต้องดำเนินคดีหรือพิจารณาบทลงโทษในเมืองไทยตามกฎหมายการบินนานาชาติ ที่ระบุเรื่องการห้ามนำอาวุธขึ้นเครื่องหรือไม่นั้น การนำอาวุธปืนขึ้นเครื่องบินโดยถูกต้องสามารถทำได้ แต่ต้องอยู่ในกระบวนการตามขั้นตอนหรือวิธีการที่สายการบินกำหนด ส่วนขั้นตอนหลังจากนี้ต้องรอดูอีกครั้ง เพราะไม่ทราบระเบียบและกฎหมายของประเทศญี่ปุ่น

ต่อมาเวลา 14.00 น. พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติเผยว่า ได้รับการประสานจากเจ้าหน้าที่สถานทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทยว่า อัยการญี่ปุ่นมีคำสั่งไม่ฟ้อง ตอนนี้ได้รับการปล่อยตัวแล้ว อยู่ในขั้นตอนของสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองประเทศญี่ปุ่น น่าจะเดินทางกลับถึงประเทศเร็วๆนี้ สำหรับเงื่อนไขที่อัยการญี่ปุ่นไม่สั่งฟ้องนั้น รายละเอียดยังไม่ทราบ แต่การไม่สั่งฟ้องของอัยการญี่ปุ่นส่วนหนึ่งน่าจะเป็นเพราะการประสานงานระหว่างประเทศ และเจตนาของ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ที่ให้การไว้ตั้งแต่แรกว่า ไม่มีเจตนาพกพา อย่างไรก็ตาม หลังจาก พล.ต.ท.คำรณวิทย์กลับมาถึงประเทศไทยแล้ว ต้องสอบถามเรื่องการพกพาอาวุธปืนอีกครั้ง แต่ไม่ถึงกับต้องเรียกมาพบอย่างเป็นทางการ

“จากการสอบถามตำรวจญี่ปุ่นเงื่อนไขที่เบาที่สุดคือ ถ้าเป็นการส่งตัวกลับธรรมดาจะถูกห้ามเข้าประเทศญี่ปุ่นเป็นระยะเวลา 1 ปี แต่ถ้าเป็นเงื่อนไขการถูกผลักดันอาจจะโดนห้ามเข้าประเทศญี่ปุ่นมากกว่า 1 ปีแล้วแต่ดุลพินิจ แต่ที่แน่ๆภายใน 1 ปีจะเข้าประเทศญี่ปุ่นไม่ได้ ส่วนการกลับเข้าประเทศไทย ผบ.ตร.สั่งการให้ พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน ผบช.ภ.1 เป็นผู้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าว ส่วนอาวุธปืนยังไม่ทราบคำสั่งของอัยการ ถ้าเป็นของผิดกฎหมายที่ประเทศญี่ปุ่นน่าจะริบ” โฆษก ตร.กล่าว

หลังจากนั้น พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ ให้สัมภาษณ์อีกครั้งว่า หลังจากอัยการญี่ปุ่นสั่งไม่ฟ้อง พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ขณะนี้ถูกส่งตัวให้ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองญี่ปุ่นดำเนินคดีในความผิดฐานอยู่เกิน 15 วัน ซึ่งเป็นการอยู่เกินระหว่างถูกควบคุมพิจารณาคดี หลังจากนี้จะเป็นขั้นตอนการส่งกลับตามกฎหมายเข้าเมือง แต่ยังไม่ทราบเงื่อนไข สำหรับกระแสข่าวการเดินทางกลับประเทศไทยของ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลยืนยัน ต้องรอขั้นตอนของตำรวจตรวจคนเข้าเมืองญี่ปุ่น ข้อมูลนี้เป็นการประสานงานระหว่างตำรวจไทยและญี่ปุ่นโดยตรง เนื่องจากญาติยังไม่ได้รับอนุญาตให้พบ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ จึงอาจเกิดความคลาดเคลื่อนได้ จากนี้จะเป็นกระบวนการทำเรื่องขอส่งตัวกลับ ต้องจัดการเกี่ยวกับเรื่องการอยู่เกิน 15 วัน เมื่อดำเนินการเสร็จเรียบร้อยจะมีการส่งตัวกลับไทยได้ทันที คาดว่าไม่น่าเกินคืนนี้หรือเช้าวันพรุ่งนี้ก็เดินทางกลับประเทศไทยได้ ตอนนี้ยังไม่มีใครได้พบ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ แต่คาดว่าตำรวจจะปล่อยตัวตามคำสั่งไม่ฟ้องของอัยการแล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะอายัดตัวไว้สอบสวนต่อหรือไม่ พล.ต.ท.ประวุฒิกล่าวว่า คงไม่ถึงขนาดนั้นเพราะยังไม่มีข้อหาในประเทศไทย แต่จะเชิญมาสอบสวนเรื่องของอาวุธปืนต่อไป อย่างไรก็ตามต้องรอ พล.ต.ท.คำรณวิทย์กลับมาก่อน เพื่อพูดคุยในรายละเอียดอีกครั้ง ส่วนเรื่องการจองตั๋วเดินทางกลับประเทศไทยของทางญาติไม่ทราบรายละเอียด

ด้านนายนิตินัย ศิริสมรรถการ ผู้อำนวยการใหญ่ บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท.เผยว่า พล.ต.ท.คำรณวิทย์ได้พกปืนออกจากไทย และจะฟ้องร้องเอาผิดตาม พ.ร.บ.เดินอากาศ พ.ศ.2497 หรือไม่นั้น ต้องเป็นอำนาจหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการ เพราะ ทอท.จะมีหน้าที่หาข้อมูลสนับสนุนตามที่เจ้าหน้าที่ตำรวจร้องขอมาเท่านั้น ทอท.คงไม่มีอำนาจหน้าที่สอบสวนหาข้อเท็จ–จริง หรือฟ้องร้อง พล.ต.ท.คำรณวิทย์ เพราะเป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการ ซึ่งจะเหมือนกรณีมีเหตุการณ์ทำร้ายหรือฆ่ากันตายในสนามบินของ ทอท. ก็เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นผู้สอบสวน หาข้อเท็จจริง และไม่ใช่อำนาจหน้าที่ของ ทอท.สอบสวน แต่ ทอท.จะรวบรวมหลักฐานข้อมูลต่างๆให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อดำเนินการตามกระบวนการของกฎหมายมากกว่า

วันเดียวกัน สำนักข่าวเอพีรายงานด้วยว่า อัยการญี่ปุ่นตัดสินใจไม่ตั้งข้อหาและไม่สั่งฟ้อง พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง อดีต ผบช.น.กรณีถูกจับที่สนามบินนาริตะในกรุงโตเกียวของประเทศญี่ปุ่น หลังตรวจพบปืนสั้นและลูกกระสุนในกระเป๋าขณะกำลังเดินทางกลับประเทศไทยตั้งแต่วันที่ 22 มิ.ย. พล.ต.ท.คำรณวิทย์จะได้รับการปล่อยตัวแต่ข่าวไม่ได้ระบุวันเวลาแน่ชัด ขณะที่สำนักข่าวเกียวโดของญี่ปุ่นรายงานด้วยว่า อัยการญี่ปุ่นไม่ได้แถลงชี้ชัดว่า พล.ต.ท.คำรณวิทย์ได้ปืนมาจากที่ไหน หรือพิสูจน์ว่าจงใจครอบครองอาวุธปืนและลูกกระสุนหรือไม่

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า กรณีที่อัยการประเทศญี่ปุ่นสั่งไม่ฟ้อง พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ข้อหามีอาวุธปืนไว้ในความครอบครอง ไม่ได้ให้เหตุผลว่า ทำไมจึงไม่สั่งฟ้อง แต่มีคำสั่งห้าม พล.ต.ท.คำรณวิทย์เดินทางเข้าญี่ปุ่นเป็นเวลา 5 ปี ทั้งนี้ ก่อนส่งตัวกลับประเทศไทย ตำรวจญี่ปุ่นได้ส่งตัว พล.ต.ท.คำรณวิทย์ให้กับสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองญี่ปุ่น เพราะต้องถูกดำเนินคดีข้อหาอยู่เกินกำหนด โดยสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองญี่ปุ่นจะส่งตัว พล.ต.ท.คำรณวิทย์กลับประเทศไทยในวันที่ 14 ก.ค.นี้ โดยสายการบินไทยเที่ยวบินทีจี 641 ออกจากสนามบินนาริตะ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ในเวลา 11.00 น. ถึงสนามบินสุวรรณภูมิ 15.30 น.

ล่าสุด.พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน ผู้บัญชาการตำวจภูธรภาค1 กล่าวกับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ว่า ในวันนี้เวลาประมาณ 14.00น. ทางตร.จะร่วมประชุมกับการท่าอากาศยานไทย(ทอท.) ในกรณีพล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง อดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาล(ผบช.น.) พกอาวุธปืนขึ้นเครื่องบินที่ญี่ปุ่น คาดเป็นการหารือกรณี สรุปข้อเท็จจริง และหาสาเหตุที่ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ สามารถนำปืนผ่านระบบรักษาความปลอดภัยสุวรรณภูมิ นำขึ้นเครื่องบินได้ รวมถึงข้อมูลที่ ทอท.เตรียมให้ข้อมูลตำรวจ คดีความผิดตามพ.ร.บ.เดินอากาศ พ.ศ.2497 ด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้