วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาว​บ้าน​ประท้วง อบ​จ. ตัด​ถนน​ผ่า​กลาง​หมู่​บ้าน

สาย​วัน​ที่  13 ก.ค. ที่​ศาลา​กลาง​จังหวัด​อุบลราชธานี ชาว​บ้าน​ชุมชน​เกตุ​แก้ว เทศบาล​เมือง​วา​ริน​ชำราบ จ.​อุบลราชธานี รวม​ตัว​ประท้วง อบ​จ.​อุบลราชธานี ที่​กำลัง​จะ​ตัด​ถนน​ผ่าน​กลาง​ชุมชน โดย​อ้าง​ต้องการ​ปรับ​พื้นที่​ด้าน​หลัง​ชุมชน เพื่อ​ทำ​หมู่​บ้าน​มั่นคง ซึ่ง​การ​กระทำ​ของ อบ​จ.​จะ​ส่ง​ผล​ต่อ​การ​พิจารณา​พื้นที่​ออก​โฉนด​ชุมชน ที่​ได้​ยื่น​กับ​รัฐบาล​เป็น​หนึ่ง​ใน 58 พื้นที่​นำร่อง​ขอ​ออก​โฉนด​ชุมชน​ใน​ประเทศไทย


นาง​จำปี มรดก อายุ 52 ปี แกน​นำ​ชาว​ชุมชน​เกตุ​แก้ว  กล่าว​ว่า  ชาว​ชุมชน​ทั้ง  54  ครอบครัว  222 คน ได้​ยื่น​ขอ​เป็น​โฉนด​ชุมชน​กับ​รัฐบาล​สมัย​นาย​อภิสิทธิ์ เวช​ชา​ชีวะ เป็น​นายกรัฐมนตรี ซึ่ง​ได้​เป็น​โฉนด​ชุมชน​ไป​แล้ว 4 แปลง และ​ชุมชน​เกตุ​แก้ว​ยัง​อยู่​ใน​กระบวนการ​พิจารณา​ของ​รัฐบาล คสช. อยู่ ถ้า อบ​จ.​เข้า​มา​ตัดถนน​และ​นำ​คน​จาก​ชุมชน​อื่น​เข้า​มา​อยู่​อาศัย อาจ​ทำให้​เกิด​ความ​ขัดแย้ง​กับ​ชาว​ชุมชน​เดิม​ที่​มี​อยู่​แล้ว ที่สำคัญ​พวก​ตน​เกรง​ว่า​จะ​ไม่ได้​รับ​การ​พิจารณา​ให้​เป็น​โฉนด​ชุมชน​ตาม​ข้อบังคับ ซึ่ง​ต้อง​ไม่​มี​ความ​ขัดแย้ง​กัน​ใน​ชุมชน​ด้วย โดย​ความ​เป็น​จริง​แล้ว​ห่าง​ออก​ไป​จากชุมชน ราว 200 เมตร ก็​มี​พื้นที่​ว่าง​เปล่า ที่ อบ​จ. จะ​สามารถ​ใช้​เป็น​พื้นที่​ตัด​ถนน​เข้าไป​ทำ​หมู่​บ้าน​มั่นคง ตาม​ที่ อบ​จ.​อ้าง โดย​ไม่​ต้อง​ผ่าน​กลาง​ชุมชน​ได้ ชาว​บ้าน​จึง​ต้อง​มา​รวม​ตัว​ร้องเรียน​ดัง​กล่าว

ต่อ​มา​นาย​สันติ​พง​ษ์ สม​ศรี ป้องกัน​จังหวัด​ได้​ลง​มา​พบ​และ​รับปาก​จะ​เชิญ​คู่กรณี​ทั้ง​สอง​ฝ่าย​มา​เจรจา​หา​ข้อ​ยุติ เพราะ​ก่อน​หน้า​นี้​ได้​เคย​มี​การ​เจรจา​กัน​มา​แล้ว​ครั้ง​หนึ่ง แต่​เป็น​โครงการ​ที่ อบ​จ.​ได้วาง​ไว้​ล่วงหน้า แต่​เมื่อ​มี​ปัญหา​จะ​ต้อง​พูด​คุย​ให้​หยุด​ไว้​จนกว่า​จะ​เจรจา​กัน​ได้ ชาว​บ้าน​พอใจ​สลาย​ตัว​กลับ​พร้อม​รอ​นัดหมาย​กำหนด​วัน​เจรจา​ต่อ​ไป.

สาย​วัน​ที่  13 ก.ค. ที่​ศาลา​กลาง​จังหวัด​อุบลราชธานี ชาว​บ้าน​ชุมชน​เกตุ​แก้ว เทศบาล​เมือง​วา​ริน​ชำราบ จ.​อุบลราชธานี รวม​ตัว​ประท้วง อบ​จ.​อุบลราชธานี ที่​กำลัง​จะ​ตัด​ถนน​ผ่าน​กลาง​ชุมชน... 14 ก.ค. 2558 07:34 14 ก.ค. 2558 07:34 ไทยรัฐ