วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เหนืออีสานยังมีฝนตกเพิ่มขึ้น กทม.โอกาสตกบ่าย-ค่ำ 37%

เหนืออีสานยังมีฝนตกเพิ่มขึ้น กทม.โอกาสตกบ่าย-ค่ำ 37%

  • Share:

ช่วงนี้ ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จะมีฝนมากเพิ่มขึ้น ขณะที่ทะเลอันดามัน และอ่าวไทยมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตรจากอิทธิพลของมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังแรงที่ปกคลุมภาคใต้ ด้าน กทม.และปริมณฑล โอกาสฝนตก 37% ช่วงบ่าย-ค่ำ...

เมื่อวันที่ 14 ก.ค. 2558 ทีมข่าวไทยรัฐ ร่วมกับ The Weather Company ของสหรัฐอเมริกา รายงานสภาพอากาศเช้านี้พบว่าร่องมรสุมที่พาดผ่านประเทศเมียนมา และประเทศลาวตอนบนเลื่อนลงมาพาดผ่านตอนบนของภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ของประเทศไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จะมีฝนมากเพิ่มขึ้นในระยะนี้

สำหรับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังแรงที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ยังคงมีกำลังปานกลาง จึงทำให้บริเวณทะเลอันดามัน และอ่าวไทยมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวังไว้ด้วย โดยจากภาพถ่ายดาวเทียมที่แสดงกลุ่มเมฆเช้านี้พบว่า มีการก่อตัวของเมฆกระจายตัวหลายพื้นที่ ส่วนใหญ่จะเป็นพื้นที่ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้

การคาดการณ์สถานการณ์ฝนวันนี้ ช่วงสายกลุ่มฝนส่วนใหญ่ก่อตัวในพื้นที่ภาคกลางตอนล่าง และภาคตะวันออก นอกจากนี้จะมีตกบางส่วนในฝั่งตะวันตกของประเทศ ตั้งแต่ภาคเหนือไล่ลงมายังภาคกลาง รวมถึงมีตกบางจุดในภาคอีสานฝั่งตะวันออกด้วย

ช่วงเที่ยงกลุ่มฝนยังคงตกในจุดเดิม และจะมีตกเพิ่มแถวๆ ภาคอีสานตอนล่างที่จังหวัดนครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ร้อยเอ็ด ยโสธร และอำนาจเจริญ

ช่วงบ่ายนั้นกลุ่มฝนจะขยับขึ้นไปปกคลุมบริเวณพื้นที่ภาคกลางตอนบน ภาคอีสานตอนกลาง ภาคเหนือตอนบน ฝั่งตะวันตก และยังคงตกต่อเนื่องในบริเวณภาคตะวันออก

ส่วนในช่วงเย็น กลุ่มฝนจะไปตกกระจายตัวในบริเวณภาคเหนือ ภาคอีสานตอนบน และฝั่งตะวันออก ภาคกลางบางจุด รวมถึงภาคตะวันออกด้วย

ส่วนสถานการณ์ฝนทางตอนใต้นั้น ส่วนใหญ่ในวันนี้กลุ่มฝนจะปกคลุมอยู่ตามแนวชายฝั่งอันดามัน โดยช่วงสายจะเริ่มตกในจังหวัดระนอง ชุมพร พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง ก่อนที่ในช่วงที่จะเริ่มตกขยายเป็นวงกว้างมากขึ้น โดยตกเพิ่มที่สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช สตูล พัทลุง และช่วงบ่ายจะมีตกเพิ่มที่สงขลา ก่อนที่ช่วงเย็นจะเคลื่อนตัวลงมาตกบริเวณตอนใต้ที่ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส และช่วงค่ำจะกลับไปตกยังบริเวณตอนกลางของภาค

จากการคาดการณ์ ปริมาณน้ำฝนสะสมตลอด 24 ชั่วโมง จากระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี พบว่า พื้นที่สีเขียว คือบริเวณที่มีปริมาณน้ำฝนสะสม ในระดับปานกลาง ส่วนใหญ่อยู่แถวๆ บริเวณภาคกลางตอนบน ส่วนพื้นที่อื่นๆ นั้นบริมาณน้ำฝนสะสมค่อนข้างน้อย

คาดว่าอุณหภูมิวันนี้ จะลดลงจากเมื่อวาน 1-2 องศาเซลเซียส สูงสุดจะไต่ไปแตะที่ 36-38 องศาในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนบน

สำหรับผู้ที่จะเดินทางไปญี่ปุ่น เกาหลีใต้และ ไต้หวัน ส่วนสถานการณ์พายุวันนี้ พายุจันหอม ตอนนี้เป็นดีเปรสชั่น มีทิศทางการเคลื่อนที่ไปทางริมชายฝั่งเกาหลีเหนือ และสลายตัว ในขณะที่พายุนังกา ตอนนี้เป็นไต้ฝุ่นระดับที่ 2 มีความเร็วลมศูนย์กลาง 176 กม./ชม. เคลื่อนที่ทางทิศเหนือด้วยความเร็ว 15 กม./ชม. มีทิศทางการเคลื่อนที่สู่ตอนใต้ของญี่ปุ่น มีแนวโน้มพัฒนาเป็นไต้ฝุ่นระดับที่ 3 ในบ่ายวันนี้ และจะเป็นไต้ฝุ่นระดับที่ 4 ในเช้าวันพรุ่งนี้ จากนั้นจะเริ่มลดความเร็วลมศูนย์กลางและสลายตัวในเช้าวันที่ 16 กรกฎาคมก่อนเคลื่อนที่สู่เมืองฮิโรชิม่าของญี่ปุ่นต่อไป และพายุโซนร้อนฮาโลลา อยู่ทางตะวันตกของโฮโนลูลู ฮาวาย มีความเร็วลมศูนย์กลาง 111 กม./ชม. เคลื่อนที่ทางทิศตะวันตกด้วยความเร็ว 19 กม./ชม. สู่เกาะกวม และฟิลิปปินส์

ส่วนสภาพอากาศของแต่ละภาคมีดังนี้

ภาคเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ ตาก และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเลย ชัยภูมิ หนองคาย บึงกาฬ หนองบัวลำภู อุดรธานี สกลนคร นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดอุทัยธานี กาญจนบุรี ราชบุรี และสุพรรณบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดฉะเชิงเทรา ปราจีนบุรี จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง และสงขลา อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต และกระบี่ อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ มีโอกาสเกิดฝน 37% ในช่วงบ่ายถึงค่ำ อุณหภูมิต่ำสุด 27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้