วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แฉ! จีนไล่จับ-สอบปากคำนักสิทธิมนุษยชนนับร้อยรายทั่วประเทศ

แฉ! จีนไล่จับ-สอบปากคำนักสิทธิมนุษยชนนับร้อยรายทั่วประเทศ

  • Share:

อัลเบิร์ต โฮ จากพรรคประชาธิปไตยฮ่องกง ออกมาร่วมประท้วงเมื่อวันอาทิตย์ (12 ก.ค.) หลังรัฐบาลจีนจับกุมตัวทนายความและนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนนับร้อยราย (ภาพ: AFP)

กลุ่มสิทธิมนุษยชนในฮ่องกงออกมาเปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจจีน ดำเนินการจับกุมทนายความและนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนมากกว่าร้อยคนทั่วประเทศ โดยตรวจอ้างว่า ปราบแก๊งอาชญากร...

สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า เมื่อวันจันทร์ที่ 13 ก.ค. กลุ่มช่วยเหลือทนายความด้านสิทธิมนุษยชนในจีน (China Human Rights Lawyers Concern Group: CHRLCG) ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ในเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ออกมาเปิดเผยว่า รัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่ดำเนินการจับกุมและสอบปากคำทนายความรวมทั้งนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนอย่างน้อย 106 คนทั่วประเทศในช่วงหลายวันที่ผ่านมา

CHRLCG ระบุด้วยว่า มีทนายความและนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนได้รับการปล่อยตัวแล้ว 82 คน ทำให้เหลือผู้ถูกควบคุมตัวเอาไว้อีก 24 คน ทั้งนี้ หนึ่งในผู้ถูกตำรวจจีนจับกุมตัวไปคือนาย เฟิ่ง เจิ้งหู นักสิทธิมนุษยชนมากประสบการณ์ในนครเซี่ยงไฮ้ โดยนายเฟิ่งเผยต่อสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นว่า รัฐบาลขอให้เขาอย่าเข้าไปยุ่งกับเรื่องนี้ ให้เพิกเฉยต่อการหายตัวไปของเหล่าทนายความ "พวกเขาต้องการให้เรารู้ว่า พวกเขาไม่ต้องการให้เราโพสต์ หรือโพสต์ซ้ำข้อมูลใดๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้ลงบนอินเทอร์เน็ต"

ต่อมา องค์การนิรโทษกรรมสากล ออกแถลงการณ์แสดงความกังวลกับการจับกุมตัวทนายความและนักสิทธิมนุษยชนในจีน และขอให้จีนยุติการประทุษร้ายต่อนักกฎหมายเหล่านี้ทันที ขณะที่ตำรวจจีนออกมาให้เหตุผลของการจับกุมดังกล่าว โดยบอกกับสื่อในประเทศว่า พวกเขามีเป้าหมายที่แก๊งอาชญากรซึ่งต้องสงสัยว่าจ่ายเงินเพื่อให้เกิดการรวมตัวประท้วงอย่างผิดกฎหมาย

หนึ่งในเป้าหมายของตำรวจจีนคือ บริษัทกฎหมาย 'เฟิ่งรุย ลอว์ เฟิร์ม' ในกรุงปักกิ่ง ซึ่งจ้างทนายความซึ่งมีชื่อเสียงในการทำคดีละเอียดอ่อนทางการเมืองที่เกี่ยวข้องกับนักเคลื่อนไหวสิทธิมนุษยชนเอาไว้หลายคน โดยลูกจ้างผู้ไม่ขอเปิดเผยนามของบริษัทกฎหมายแห่งนี้ บอกกับซีเอ็นเอ็นว่า ตำรวจนับสิบคนบุกตรวจค้นสำนักงานของพวกเขาเมื่อวันศุกร์ (10 ก.ค.) และนักกฎหมายอย่างน้อย 10 คน รวมถึงผู้อำนวยการ โจว ฉื่อเฟิง ถูกตำรวจจับตัวไป

ด้านกระทรวงความมั่นคงสาธารณะ ออกแถลงการณ์กล่าวหาทนายความที่ถูกจับกุมตัวว่า จัดการให้เกิดเหตุการณ์ซึ่งทำลายความสงบเรียบร้อยของประชาชนมากกว่า 40 ครั้งตลอดช่วง 3 ปีที่ผ่านมา รวมทั้งเหตุประท้วงเมื่อ 2 พ.ค. ซึ่งตำรวจต้องยิงผู้ประท้วงเพื่อป้องกันตัว จนมีผู้เสียชีวิต 2 รายด้วย และบริษัท เฟิ่งรุย ลอว์ เฟิร์ม ก็ใช้คดีเหล่านี้ในการเพิ่มชื่อเสียงของตัวเอง เพื่อเรียกเงินค่าจ้างแพงๆ จากลูกค้า

อย่างไรก็ตาม ลูกจ้างผู้ไม่เปิดเผยชื่อคนเดิมของบริษัท เฟิ่งรุย ลอว์ เฟิร์ม บอกกับซีเอ็นเอ็นว่า ข้อกล่าวหาของรัฐบาลจีนเป็นเรื่องไร้สาระ และกล่าวหากลับว่า รัฐบาลกำลังพยายามใส่ความเพื่อทำลายชื่อเสียงของนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชน

คุณอาจสนใจข่าวนี้