วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นาหญ้าปทุมฯ คลอง 12-14 ขาดน้ำ นอภ.ลำลูกกาส่งรถน้ำช่วยชาวบ้าน

นายอำเภอลำลูกกา ร่วม ปภ.จังหวัดปทุมฯ ระดมท้องถิ่นและทหาร นำรถบรรทุกน้ำออกแจกจ่ายช่วยเหลือชาวบ้านขาดแคลนน้ำ หลังประปาไม่ไหลเนื่องจากน้ำดิบไม่เพียงพอ ขณะที่ เกษตรกรนาหญ้าครวญ คลอง 12-14 น้ำแห้ง ต้องลอกคลองเองเพื่อให้น้ำไหล...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงสาย วันที่ 13 ก.ค.58 ที่ห้องประชุมองค์การบริหารส่วนตำบลบึงคำพร้อย อ.ลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี นายจรูญศักดิ์ สิงหเดช นายอำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี พร้อมนายชยันต์ ศิริมาศ ผู้อำนวยการศูนย์ ปภ.เขต 1 จ.ปทุมธานี ได้มีการประชุมนายกเทศบาล นายก อบต. และหัวหน้าส่วนในพื้นที่เขตอำเภอลำลูกกา ทั้งหมด เพื่อขอรับทราบปัญหาความเดือดร้อนของชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบเกี่ยวกับภัยแล้ง หลังจากที่ทางจังหวัดปทุมธานี มีการประกาศ 3 อำเภอเป็นภัยพิบัติเกี่ยวกับภัยแล้ง โดยมีหน่วยงานทหารเข้าร่วมประชุมในครั้งนี้ด้วย

นายจรูญศักดิ์ สิงหเดช นายอำเภอลำลูกกา กล่าวว่า จากการที่มีการประชุมพบว่าในเขตพื้นที่อำเภอลำลูกกา นั้นถือว่าเป็นพื้นที่ประกาศภัยพิบัติ อยู่ในขั้นวิกฤติพอสมควร และทางอำเภอลำลูกกา ได้มีการตั้งศูนย์อำนวยการประสานงานด้านภัยแล้งแล้ว แต่จากการสอบถามนายกเทศบาล อบต. และผู้นำชุมชน ทุกตำบลพบว่าขณะนี้ ได้มีการระดมให้ความช่วยเหลือด้วยการนำน้ำประปาไปแจกจ่าย โดยส่วนใหญ่ก็ยังพอมีน้ำดิบ น้ำบาดาล ในแต่ละพื้นที่เข้าช่วยเหลือลูกบ้าน แต่ก็ยังมีอีกหลายหมู่บ้านที่เกิดใหม่นั้นขาดแคลนน้ำประปา เนื่องจากใช้น้ำประปาจากการประปา สาขาธัญบุรี และทางอำเภอลำลูกกา ร่วมกับศูนย์ป้องกันบรรเทาสาธารณภัย เขต 1 จังหวัดปทุมธานี พร้อมหน่วยงานจากทหาร ได้เข้าช่วยเหลือโดยการนำรถบรรทุกน้ำ มาช่วยเสริมให้กับเทศบาล อบต.ในพื้นที่ที่ร้องขอ เพื่อเพียงพอต่อความต้องการของประชาชน และจะดำเนินการตลอด 24 ชั่วโมง

ด้าน นายชยันต์ คิริมาศ ผอ.ศูนย์ ปภ.เขต 1 กล่าวเพิ่มเติมว่า หลังจากเกิดภาวะภัยแล้ง และทางจังหวัดปทุมธานี ประกาศ 3 อำเภอเป็นภัยพิบัติ ทางนายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันสาธารณภัย (ปภ.) ได้สั่งการให้นำรถน้ำจากหน่วยงานพื้นที่ของจังหวัดใกล้เคียง มาช่วยเหลือพี่น้องชาวจังหวัดปทุมธานี เป็นรถจำนวน 20 คัน โดยแบ่งมาที่อำเภอลำลูกกาทั้งหมด 19 คัน และอำเภอธัญบุรี 1 คัน หลังจากนั้นได้มีการนำรถน้ำไปให้ความช่วยเหลือชาวบ้านในหมู่บ้านต่างๆ อาทิ หมู่บ้านฉัตรณรงค์วิลล่า หมู่บ้านฟ้าปิยรมณ์ ซึ่งมีบ้านประมาณร่วม 5 พันหลังคาเรือน โดยมีการทยอยให้แต่แต่ละเฟสที่ร้องขอ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายในคลองรังสิตประยูรศักดิ์ น้ำในคลอง 12-14 อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี ได้แห้งขอดจนเหลือแต่ดิน โดยเรือที่ขายก๋วยเตี๋ยวอยู่ภายในคลองดังกล่าวก็ไม่มีน้ำจนเรือติดกับพื้นคลอง เนื่องจากคลองดังกล่าวต้องรับน้ำมาจากคลองระพีพัฒน์ และ คลองระบายน้ำเขื่อนป่าสักฯ ขณะนี้ในคลองดังกล่าวไม่มีน้ำที่จะส่งลงมาแล้วทำให้คลองรังสิตแห้งไปด้วย ซึ่งได้ไปพบกลุ่มชาวบ้านกำลังลอกเลนที่อยู่ก้นคลองเพื่อให้น้ำที่อยู่ในคลอง 11 ได้ไหลลงไปยังคลอง 12 บ้าง

จากการสอบถาม นายมูหะหมัด มาลี อายุ 56 ปี ชาวสวนอาชีพทำนาหญ้า กล่าวว่า ที่พวกตนรวบรวมพักพวกมาช่วยกันขุดลอกคลองเพื่อให้น้ำไหลไปคลอง 12 ในวันนี้เพราะ ที่หมู่ 10 ต.หนองสามวัง อ.หนองเสือ จ.ปทุมธานี ชาวบ้านในชุมชนส่วนใหญ่มีอาชีพปลูกนาหญ้า ในพื้นที่ต้องใช้น้ำในการทำการเกษตร โดยใช้น้ำในคลอง 12 แต่พบว่า น้ำในคลอง 12 แห้งขอด ก้นคลองก็ไม่มีน้ำที่ต้องใช้สำหรับรดน้ำนาหญ้า นาหญ้าเริ่มแห้ง กอหญ้าที่ดำนาหญ้าไว้ ไม่แตกยอด เพราะขาดน้ำ เพราะพื้นดินนาหญ้าเริ่มแห้ง ชาวสวนบางรายต้องรื้อนาหญ้าทิ้ง เพราะยอดหญ้าแห้งตาย ได้รับความเสียหาย บางรายต้องกักน้ำไว้ร่องสวนเล็กๆ ริมนาหญ้า เพื่อทยอยรดน้ำประทังยืดอายุนาหญ้า

ชาวสวนแจ้งว่า หากนาหญ้าขาดน้ำอีกประมาณ 4-5 วัน จะทำให้หญ้าเริ่มขาดน้ำ และตายในที่สุด และจะต้องสูญเสียเงินที่ลงทุนไป โดยบางรายได้ดำนาหญ้าไว้ประมาณ 2-3 อาทิตย์แล้ว และเมื่อออกสำรวจพบว่าภายในคลองรังสิตประยูรศักดิ์ ยังคงมีน้ำอยู่แต่ติดดินกลางคลองซึ่งน้ำไม่สามารถผ่านนาได้ จึงได้มาลอกคลองเพื่อให้น้ำไหลไป โดยพวกตนได้ทำเขื่อนไว้ภายในคลอง พร้อมกับนำเครื่องสูบน้ำมาสูบเพื่อให้น้ำไหลไปยังพื้นที่ของพวกตนที่ทำนาหญ้าอยู่ เพื่อไม่ให้เสียหายในการลงทุนปลูกหญ้า เพราะไม่ได้มีอาชีพอื่นจึงต้องพยายามดิ้นรนด้วยตัวเอง.

นายอำเภอลำลูกกา ร่วม ปภ.จังหวัดปทุมฯ ระดมท้องถิ่นและทหาร นำรถบรรทุกน้ำออกแจกจ่ายช่วยเหลือชาวบ้านขาดแคลนน้ำ หลังประปาไม่ไหลเนื่องจากน้ำดิบไม่เพียงพอ ขณะที่ เกษตรกรนาหญ้าครวญ คลอง 12-14 น้ำแห้ง ต้องลอกคลองเองเพื่อให้น้ำไหล... 14 ก.ค. 2558 03:01 14 ก.ค. 2558 07:14 ไทยรัฐ