วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กปภ.แก้วิกฤติประปาปทุมธานี เล็งดึงน้ำบ่อพระราม 9 หากคลอง 13 แห้ง

กปภ.แก้วิกฤติประปาปทุมธานี เล็งดึงน้ำบ่อพระราม 9 หากคลอง 13 แห้ง

  • Share:

'สมเด็จพระเทพฯ' พระราชทานนำดื่มแก่ชาวปทุมธานี ด้าน กปภ.เร่งแก้วิกฤติประปาจนคลี่คลาย หลังเปิดร่องน้ำคลอง 13 จนน้ำไหลถึงหน้าสถานีเดินเครื่องสูบแล้ว พร้อมปล่อยน้ำได้บางส่วน เร่งประสานบ่อน้ำดิบพระรามเก้า คลองหก ไว้สำรอง...

เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม 2558 นายจิรชัย มูลทองโร่ย ประธานกรรมการบริหาร การประปาส่วนภูมิภาค ลงพื้นที่ที่หน้าสถานีผลิตน้ำประปา สาขาธัญบุรี อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี เพื่อตรวจสอบการเดินเครื่องสูบน้ำดิบ ที่พบว่ามีการติดตั้งเครื่องจำนวน 4 เครื่อง เพื่อเร่งสูบน้ำดิบภายในคลอง 13 ที่ไหลมาถึงหน้าสถานีผลิตประปาแล้ว หลังจากที่ทางกรมชลประทานเร่งเดินเครื่องจักรเรือโป๊ะแบ็กโฮ ขุดดินเปิดร่องน้ำเหนือสถานีฯ และเปิดร่องน้ำต้นคลอง 13 บริเวณที่เกิดถนนทรุดจนทำให้ดินสไลด์บีบปิดทางน้ำ และพบว่าระดับน้ำในคลอง 13 เพิ่มระดับขึ้นจนมีน้ำไหลมาถึงหน้าสถานีฯ ได้แล้ว

เรือแบ็คโฮ เข้าลอกคลองเปิดทางน้ำ

 

ประธานบอร์ดฯ กปภ. กล่าวว่า เบื้องต้นหลังจากที่มีน้ำดิบไหลมาถึงหน้าสถานีสูบน้ำ ก็ได้เร่งเดินเครื่องสูบน้ำ ใส่บ่อพัก เพื่อเตรียมสำหรับทำการผลิตน้ำประปา โดยประเมินว่าในช่วงเวลาประมาณ 20.00 น. ของวันนี้จะผลิตน้ำประปา แจกจ่ายให้กับประชาชนได้ในพื้นที่ แต่อาจจะมีปัญหาบางจุดที่น้ำประปาจะไหลช้าไม่แรง จึงขอให้ประชาชนเตรียมภาชนะสำหรับรองน้ำไว้ ส่วนปริมาณน้ำดิบในคลอง 13 ที่ได้มาอาจนำมาใช้ผลิตน้ำประปาได้สักระยะหนึ่ง แต่ได้มีการวางแผนสำหรับการเตรียมน้ำสำรองจากบ่อพระรามเก้า ที่คลองหก อ.ธัญบุรี ในการประสานขอน้ำดิบมาใช้ในการผลิตน้ำประปา หากน้ำในคลอง 13 หมดอีกครั้ง

นางรัตนา กิจวรรณ ผู้ว่าการประปาส่วนภูมิภาค พร้อมด้วย นายรอยล จิตรดอล ผู้อำนวยการสถาบันสารสนเทศน้ำและการเกษตร ในฐานะกรรมการ กปภ. ลงพื้นที่อำเภอหนองเสือ จังหวัดปทุมธานี เพื่อตรวจสอบสถานการณ์น้ำในคลอง 13 หลังมีการขุดลอกคลองให้ลึกลงเพื่อให้สามารถรับน้ำจากคลองส่งน้ำระพีพัฒน์ เพื่อน้ำมาผลิตน้ำประปา โดยตั้งแต่เวลา 03.00 น.ที่ผ่านมา ได้เร่งสูบน้ำเข้าบ่อพักน้ำดิบให้ได้ระดับ 3 แสนลูกบาศก์เมตร ก่อนสูบน้ำเข้าสู่กระบวนการผลิตน้ำประปา ซึ่งต้องใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมง จึงจะสามารถจ่ายน้ำให้กับประชาชนใน 3 อำเภอ ของจังหวัดปทุมธานี คือ อำเภอหนองเสือ อำเภอธัญบุรี และอำเภอลำลูกกา กว่า 50,000 ครัวเรือน ได้อย่างเร็วภายใน 20.00 น.ของวันที่ 13 ก.ค.

นายกฤษฎา หลีนวรัตน์ นายกเทศบาลตำบลธัญบุรี พา จนท.และรถน้ำแจกน้ำช่วยชาวบ้านบรรเทาความเดือดร้อน

ส่วนการแก้ปัญหาการขาดแคลนน้ำประปาในระยะกลาง ช่วงเช้าวันนี้ กปภ.จะไปเจรจากับมูลนิธิชัยพัฒนาเพื่อขอให้สระน้ำดิบพระราม 9 เพื่อติดตั้ง โมบายแท็งก์น้ำ 3 แท็งก์ ขนาดแท็งก์ละ 100 ลูกบาศก์เมตร ให้เสร็จภายใน 1 สัปดาห์ เพื่อเป็นจุดผลิตและจ่ายน้ำให้กับประชาชนในพื้นที่ การแก้ไขปัญหาระยะยาว 1 เดือน จะขุดบ่อบาดาลเสริมอีก 3 บ่อ เพื่อเก็บกักน้ำดิบไว้สำหรับผลิตน้ำประปา

เจ้าหน้าที่จากเทศบาลตำบลธัญบุรี นำรถดับเพลิงขนน้ำใช้ให้กับชาวบ้านตามหมู่บ้าน ย่าน คลอง 8 หมู่ 3 ต.ลำผักกูด อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี โดยมีชาวบ้านได้นำภาชนะสำหรับใส่น้ำยืนรอคอยรถน้ำนำมาแจกจ่ายให้ เนื่องจากพบว่าในพื้นที่ อ.ธัญบุรี ส่วนใหญ่เป็นหมู่บ้าน ซึ่งขณะนี้ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก พร้อมทั้งได้นำรถกรองน้ำดื่ม ซึ่งมีคันเดียวในจังหวัด แจกจ่ายน้ำดื่มให้กับชาวบ้าน เพราะน้ำดื่มขณะนี้เป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับการบริโภค

เจ้าหน้าที่จากเทศบาลตำบลธัญบุรี นำรถดับเพลิงขนน้ำใช้ให้กับชาวบ้าน

ด้านนายกฤษฎา หลีนวรัตน์ นายกเทศบาลตำบลธัญบุรี กล่าวว่า ในพื้นที่ อ.ธัญบุรี เป็นพื้นที่ที่ประชาชนส่วนใหญ่อาศัยอยู่หมู่บ้าน ซึ่งได้สำรวจความเดือดร้อนแล้ว พบว่าได้รับความเดือดร้อนทั้งหมด ส่วนด้านความช่วยเหลือ ได้ให้ความสำคัญเรื่องน้ำดื่มก่อน จึงได้นำรถเครื่องกรองน้ำดื่ม ซึ่งสามารถดื่มได้ และมีความสะอาด แจกจ่ายให้กับชาวบ้านก่อน ส่วนรถดับเพลิงก็ได้ขนน้ำสำหรับใช้อุปโภค ตระเวนแจกจ่ายอย่างเร่งด่วนเช่นกัน

ส่วนที่โรงเรียนธัญรัตน์ ต.รังสิต อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี เจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลธัญบุรี ต้องนำรถดับเพลิงขนน้ำใช้มาให้กับทางโรงเรียน และนำรถเครื่องกรองน้ำดื่มมาแจกจ่ายให้กับเด็กนักเรียน กว่า 3,000 คน ที่ได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาน้ำประปาไม่ไหล พร้อมทั้งเติมใส่ถังพัก เพื่อสามารถเก็บไว้ใช้ และเก็บไว้ดื่มในวันพรุ่งนี้ เนื่องจากภายในถังพักที่เก็บน้ำไว้ น้ำเหลือก้นถังแล้ว ซึ่งจะไม่เพียงพอสำหรับไว้ใช้ในวันพรุ่งนี้ จึงขอความช่วยเหลือจากท้องถิ่นเพื่อพอบรรเทาให้กับนักเรียน และทางโรงเรียนได้เปิดห้องน้ำไว้ให้นักเรียนใช้ได้เพียงชั้นล่างเท่านั้น หากน้ำประปายังไม่ไหลภายในอีก 2-3 วันนี้ ทางโรงเรียนจะได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก เบื้องต้นได้ประกาศเตือนเด็กนักเรียนเพื่อขอความร่วมมือในการช่วยเหลือกัน ใช้น้ำอย่างประหยัดภายในโรงเรียน

น้ำประปาไม่ไหล ชาวบ้านต้องขอความช่วยเหลือจากทางท้องถิ่น

ด.ช.วัชรา ขาวสำอาง อายุ 12 ปี นักเรียนชั้น ม.1 กล่าวว่า ที่บ้านน้ำประปาไม่ไหล แต่ใช้น้ำที่อยู่ในอ่างน้ำที่เหลืออยู่อาบน้ำมาโรงเรียน แต่ก็เหลือน้อยแล้ว ซึ่งช่วงนี้จะต้องใช้น้ำอย่างประหยัด และอยากให้เกษตรกรหยุดสูบน้ำก่อนเพื่อจะได้มีน้ำประปาใช้

ด้าน นายสุวัฒน์ แทนพลกรัง ผอ.โรงเรียนธัญรัตน์ กล่าวว่า ทางโรงเรียนมีแท็งก์น้ำอยู่จำนวนหนึ่งซึ่งได้มีการกักตุนน้ำเพื่อไว้ให้ นักเรียนได้ใช้เข้าห้องน้ำ และมีน้ำดื่มอยู่จำนวนหนึ่งเช่นกันคาดว่าน่าจะอยู่ได้ประมาณ 3 วัน แต่ด้วยวันนี้ทางเทศบาลได้นำน้ำมาเพิ่มเติมให้ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ดี และก็ยังคงต้องประกาศให้นักเรียนใช้น้ำอย่างประหยัดต่อเพื่อให้มีน้ำไว้ใช้ จนกว่าจะผ่านวิกฤติไปได้ก่อน

หลังจากมีการโพสต์เฟซบุ๊กขอรับบริจาคน้ำดื่ม ให้กับสถานสงเคราะห์บ้านเด็กอ่อนรังสิต อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี ขอรับบริจาคน้ำดื่มให้กับบ้านเด็กอ่อน เนื่องจากขาดน้ำสำหรับใช้บริโภคให้เด็กๆ

นางนภาพร เมฆาผ่องอำไพ ผู้ปกครองสถานเด็กอ่อน ได้กล่าวเปิดเผยว่า หลังจากที่เกิดปัญหาน้ำประปาหยุดไหล ทางบ้านเด็กอ่อน ได้มีแท็งก์น้ำอยู่แต่ละอาคาร รวม 6 อาคาร แต่เป็นน้ำที่กักตุนเก็บไว้บ้างในช่วงที่น้ำไหล แต่ขณะนี้ระดับได้ลดลงไป เกรงว่าจะมีไม่เพียงพอกับการใช้น้ำภายในบ้านเด็กอ่อน โดยเฉพาะที่โรงครัว และที่โรงซักฟอกซักล้าง จำเป็นต้องใช้น้ำในการอุปโภคเป็นหลักทุกวัน อีกทั้งเกรงว่าน้ำที่ต้องใช้สำหรับอาบน้ำให้เด็กอ่อน จะมีไม่เพียงพอภายใน 2-3 วันนี้ หากน้ำประปายังไม่ไหล นอกจากนี้ยังต้องการทิชชู่เปียก และภาชนะใส่รองน้ำ เพราะหากได้ทิชชู่เปียกมาบ้างก็จะทำให้ลดการใช้น้ำล้างไปบ้าง ส่วนภาชนะที่ต้องใช้รองน้ำสำหรับเตรียมกักตุนน้ำไว้ ทางบ้านเด็กอ่อนไม่มีไว้สำรองเลย จึงต้องการขอความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน

ส่วน นายพงศธร สัจจชลพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี กล่าวว่า ได้รับ พระราชทานน้ำจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณที่จะทรงมอบน้ำดื่มในพระตำหนักบ้านสวนปทุม ให้กับประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน โดยให้ไปสำรวจพื้นที่ว่าชาวบ้านจังหวัดปทุมธานี ในเขต อ.หนองเสือ อ.ธัญบุรี และ อ.ลำลูกกา ที่ได้รับความเดือดร้อนเรื่องน้ำดื่ม เพื่อจะได้เตรียมการพระราชทานน้ำดื่มให้กับประชาชน และประชาชนที่มีรถก็สามารถมารับน้ำได้ที่วังสระปทุม แต่ ณ ตอนนี้ทราบว่าการประปาส่วนภูมิภาค สาขาธัญบุรี ได้เริ่มผลิตน้ำดื่ม และเริ่มจ่ายน้ำให้กับประชาชนในพื้นที่บางส่วนได้ใช้แล้วบ้างบางส่วน แต่ก็ต้องยังคงติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้