วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เดอะมอลล์ยกที่ดินย้ายสถานีเอกมัย

เดอะมอลล์ยกที่ดินย้ายสถานีเอกมัย

  • Share:

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมช.คมนาคม เปิดเผยถึงการย้ายสถานีขนส่งสายตะวันออก (สถานีเอกมัย) ว่า เจ้าของห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์ ได้เสนอพื้นที่ให้บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) พิจารณาย้ายสถานีขนส่งเอกมัย ออกไปอยู่ในพื้นที่ของห้างเดอะมอลล์ สาขาใหม่บริเวณสี่แยกบางนา ซึ่ง บขส.จะนำเรื่องดังกล่าวไปหารือในรายละเอียดอีกครั้ง ส่วนการย้ายสถานีขนส่งกรุงเทพ (สถานีหมอชิต) ออกไปนั้น มีความชัดเจนแล้วว่าจะย้ายไปอยู่ย่านรังสิต โดย บขส.กำลังจัดหาพื้นที่ที่เหมาะสมโดยให้เอกชนเสนอที่ดินและพื้นที่เพื่อให้เป็นสถานีขนส่งแห่งใหม่

นายนพรัตน์ การุณยะวนิช รักษาการกรรมการผู้จัดการใหญ่ บขส.กล่าวว่า เดอะมอลล์ได้เสนอพื้นที่สาขาบางนา 7.5 ไร่ พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกในการเดินรถมาให้ บขส.พิจารณาแล้ว ซึ่ง บขส. และเดอะมอลล์ อยู่ระหว่างเจรจาตกลงรายละเอียด ทั้งระยะเวลาการใช้พื้นที่ โดย บขส.ต้องการใช้ไม่ต่ำกว่า 20 ปี และผลตอบแทนในรูปแบบต่างๆ คาดว่าจะได้ข้อสรุปและนำเสนอให้ คณะกรรมการ (บอร์ด) บขส.พิจารณาภายในเดือน ส.ค.นี้

“บขส.มีแผนจะย้ายสถานีขนส่งเอกมัยออกไปอยู่แล้ว เพราะสถานที่ปัจจุบันค่อนข้างแออัดและปัญหาจราจรติดขัด ล่าสุดเดอะมอลล์ ได้เสนอให้ บขส.ย้ายไปอยู่สาขาบางนา ที่กำลังก่อสร้างโดยเสนอให้ใช้เนื้อที่ 7.5 ไร่ พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวก และทำเป็นสถานีขนส่งปิดคล้ายสนามบินนั้น ซึ่งขนาดพื้นที่ถือว่าใกล้เคียงปัจจุบัน โดยสถานีเอกมัยมีรถเข้าออก 1,000 เที่ยวต่อวัน แต่สิ่งสำคัญการย้ายไปจะช่วยแก้ปัญหาจราจรในเมืองได้ด้วย”

ทั้งหากย้ายสถานีขนส่งเอกมัยไปเดอะมอลล์ บางนา ก็จะมีลักษณะเช่นเดียวกับการย้ายสถานีขนส่งสายใต้ออกไป โดย บขส.เป็นผู้ให้บริการและกำกับการเดินรถ พร้อมรับค่าธรรมเนียมจากการเดินรถ ส่วนเจ้าของพื้นที่จะได้ค่าจอดรถตู้คันละ 10 บาท รถบัสขนาดใหญ่ 20 บาท ส่วนพื้นที่สถานีขนส่งเอกมัยเดิม ขณะนี้ได้ว่าจ้างให้มหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าธนบุรี เป็นผู้ศึกษาใช้พื้นที่เชิงพาณิชย์ เพื่อชดเชยรายได้ที่มีแนวโน้มลดลง เพราะประชาชนหันมาใช้รถยนต์ส่วนตัวและสายการบินต้นทุนต่ำในการเดินทาง เบื้องต้นอาจเปิดให้เอกชนมาบริหารระยะยาว ซึ่งอาจนำไปพัฒนาเป็นคอนโดมิเนียม ห้างสรรพสินค้า อพาร์ตเมนต์ เพราะมีทำเลสะดวกสบายอยู่ใจกลางเมือง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้