วันพุธที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เดอะมอลล์ยกที่ดินย้ายสถานีเอกมัย

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมช.คมนาคม เปิดเผยถึงการย้ายสถานีขนส่งสายตะวันออก (สถานีเอกมัย) ว่า เจ้าของห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์ ได้เสนอพื้นที่ให้บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) พิจารณาย้ายสถานีขนส่งเอกมัย ออกไปอยู่ในพื้นที่ของห้างเดอะมอลล์ สาขาใหม่บริเวณสี่แยกบางนา ซึ่ง บขส.จะนำเรื่องดังกล่าวไปหารือในรายละเอียดอีกครั้ง ส่วนการย้ายสถานีขนส่งกรุงเทพ (สถานีหมอชิต) ออกไปนั้น มีความชัดเจนแล้วว่าจะย้ายไปอยู่ย่านรังสิต โดย บขส.กำลังจัดหาพื้นที่ที่เหมาะสมโดยให้เอกชนเสนอที่ดินและพื้นที่เพื่อให้เป็นสถานีขนส่งแห่งใหม่

นายนพรัตน์ การุณยะวนิช รักษาการกรรมการผู้จัดการใหญ่ บขส.กล่าวว่า เดอะมอลล์ได้เสนอพื้นที่สาขาบางนา 7.5 ไร่ พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกในการเดินรถมาให้ บขส.พิจารณาแล้ว ซึ่ง บขส. และเดอะมอลล์ อยู่ระหว่างเจรจาตกลงรายละเอียด ทั้งระยะเวลาการใช้พื้นที่ โดย บขส.ต้องการใช้ไม่ต่ำกว่า 20 ปี และผลตอบแทนในรูปแบบต่างๆ คาดว่าจะได้ข้อสรุปและนำเสนอให้ คณะกรรมการ (บอร์ด) บขส.พิจารณาภายในเดือน ส.ค.นี้

“บขส.มีแผนจะย้ายสถานีขนส่งเอกมัยออกไปอยู่แล้ว เพราะสถานที่ปัจจุบันค่อนข้างแออัดและปัญหาจราจรติดขัด ล่าสุดเดอะมอลล์ ได้เสนอให้ บขส.ย้ายไปอยู่สาขาบางนา ที่กำลังก่อสร้างโดยเสนอให้ใช้เนื้อที่ 7.5 ไร่ พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวก และทำเป็นสถานีขนส่งปิดคล้ายสนามบินนั้น ซึ่งขนาดพื้นที่ถือว่าใกล้เคียงปัจจุบัน โดยสถานีเอกมัยมีรถเข้าออก 1,000 เที่ยวต่อวัน แต่สิ่งสำคัญการย้ายไปจะช่วยแก้ปัญหาจราจรในเมืองได้ด้วย”

ทั้งหากย้ายสถานีขนส่งเอกมัยไปเดอะมอลล์ บางนา ก็จะมีลักษณะเช่นเดียวกับการย้ายสถานีขนส่งสายใต้ออกไป โดย บขส.เป็นผู้ให้บริการและกำกับการเดินรถ พร้อมรับค่าธรรมเนียมจากการเดินรถ ส่วนเจ้าของพื้นที่จะได้ค่าจอดรถตู้คันละ 10 บาท รถบัสขนาดใหญ่ 20 บาท ส่วนพื้นที่สถานีขนส่งเอกมัยเดิม ขณะนี้ได้ว่าจ้างให้มหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าธนบุรี เป็นผู้ศึกษาใช้พื้นที่เชิงพาณิชย์ เพื่อชดเชยรายได้ที่มีแนวโน้มลดลง เพราะประชาชนหันมาใช้รถยนต์ส่วนตัวและสายการบินต้นทุนต่ำในการเดินทาง เบื้องต้นอาจเปิดให้เอกชนมาบริหารระยะยาว ซึ่งอาจนำไปพัฒนาเป็นคอนโดมิเนียม ห้างสรรพสินค้า อพาร์ตเมนต์ เพราะมีทำเลสะดวกสบายอยู่ใจกลางเมือง.

เจ้าของห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์ ได้เสนอพื้นที่ให้บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) พิจารณาย้ายสถานีขนส่งเอกมัย ออกไปอยู่ในพื้นที่ของห้างเดอะมอลล์ สาขาใหม่บริเวณสี่แยกบางนา ซึ่ง บขส.จะนำเรื่องดังกล่าวไปหารือในรายละเอียดอีกครั้ง 14 ก.ค. 2558 02:12 14 ก.ค. 2558 02:14 ไทยรัฐ