วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร่นเวลายื่นขอสิทธิ์ 60 วัน "ณรงค์ชัย" เปิดสัมปทานปิโตรเลียมรอบ 21

กระทรวงพลังงานประกาศไม่ขอถอนร่างแก้ไข พ.ร.บ.ปิโตรเลียม 2 ฉบับ เพราะไม่มีอำนาจ เนื่องจากคณะกรรมการกฤษฎีกาให้ความเห็นชอบแล้ว รอเสนอเข้า ครม. ก่อนผ่าน สนช.เป็นขั้นตอนตามกฎหมาย หากผ่าน สนช.พร้อมเปิดให้เอกชน ยื่นสิทธิ์สำรวจและผลิตปิโตรเลียมรอบ 21 ลดเวลายื่นเอกสาร 60 วันจากเดิม 120 วัน เดินหน้าขึ้นภาษีสรรพสามิตแอลพีจี ส่วนลอยตัวเอ็นจีวีลุ้นตลาดโลกลดต่ำก่อน

นายณรงค์ชัย อัครเศรณี รมว.พลังงาน เปิดเผย ว่า ขณะนี้ร่างแก้ไขพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ปิโตรเลียมและร่างแก้ไข พ.ร.บ.ภาษีเงินได้ปิโตรเลียม พ.ศ.2514 ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาได้ให้ความเห็นชอบแล้วและอยู่ระหว่างรอเสนอ เข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี (ครม.) จากนั้น ก็จะเข้าสู่การพิจารณาจากสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เป็นขั้นสุดท้าย หากผ่านตามขั้นตอนทั้งหมดนี้ กระทรวงพลังงานก็จะเดินหน้าเปิดให้ภาคเอกชนยื่นเสนอสิทธิสำรวจและผลิตปิโตรเลียมรอบที่ 21 ได้ทันที ในครั้งนี้ ตนได้เตรียมเสนอให้เวลายื่นสิทธิ์สำรวจฯเพียง 60 วัน จากเดิมที่ยื่นภายใน 120 วัน จากวันลงนามในประกาศ เพื่อให้มีความรวดเร็วมากขึ้น

“ผมต้องทำให้ได้ภายในปีนี้ เพราะนายกรัฐมนตรีก็สัญญาว่าจะสรุปใน 3 เดือน แต่ที่ผ่านมา ต้องรอกฎหมายที่มีการแก้ไข ผมคงไม่มีสิทธิที่จะไปถอนร่างแก้ไข พ.ร.บ.ทั้ง 2 ฉบับ ออกมาได้ เพราะทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอนทางกฎหมาย และต่างฝ่ายก็มีหน้าที่ทำตามหน้าที่ของแต่ละคน ซึ่งกฤษฎีกา เป็นผู้ตรวจร่างแก้ไขดังกล่าวแล้ว จากนั้น ต้องไปสู่กระบวนการตามขั้นตอน และกระทรวงพลังงานมีหน้าที่ต้องเดินหน้าเปิดสัมปทานรอบ 21 ยกเว้นมีอะไรเกิดขึ้นอีกในอนาคต ส่วนการเปิดให้สำรวจฯที่ให้ยื่นเอกสารเพียง 60 วัน เพราะว่า เราช้ามามากแล้ว อีกส่วนหนึ่งเอกชนก็พร้อมอยู่แล้ว ยื่นข้อเสนอ”

สำหรับร่างแก้ไข พ.ร.บ.ปิโตรเลียมฯ ของกระทรวงพลังงาน ยืนยันว่าได้ผ่านการรับฟังความเห็นจากประชาชน และตามข้อเท็จจริงของกฎหมายเดิม ก็มีข้อดีอยู่แล้ว แต่ที่ต้องแก้ไขก็เพื่อให้เป็นไปตามเสียงเรียกร้องจากประชาชนกลุ่มหนึ่งที่ต้องการเพิ่มทางเลือกในการบริหารจัดการปิโตรเลียม ด้วยการเพิ่มระบบแบ่งปันผลผลิต หรือ PSC จากเดิมกฎหมายกำหนดให้มีเพียงระบบสัมปทานเท่านั้น

นายณรงค์ชัยกล่าวว่า การเปิดให้สำรวจปิโตรเลียมรอบใหม่ จะทำให้ประเทศไทยรับรู้ถึงแหล่งพลังงานในอนาคตว่ามีมากน้อยเพียงใด เพื่อเตรียมวางแผนจัดหา ไม่ให้กระทบกับคนรุ่นต่อไป ซึ่งจะเห็นว่าปัจจุบันถ้าแหล่งผลิตของไทยดีจริง เหตุใดบริษัทยักษ์ใหญ่ในโลก ไม่มาสำรวจและผลิตเพิ่มขึ้นยกเว้น บริษัทเชฟรอน จำกัด ที่ยังคงดำเนินกิจการในประเทศไทย เพราะได้สัมปทานมาตั้งแต่เริ่มแรกที่ประเทศไทยเปิดให้สำรวจเท่านั้น

“กรณีสัมปทานหมดอายุของแหล่งก๊าซธรรมชาติเอราวัณและบงกชในอ่าวไทยในปี 2566 ยังยืนยันว่าเมื่อหมดอายุ กรรมสิทธิ์ก็ต้องตกเป็นของรัฐ หน้าที่ของผมคือ ต้องมาดูว่าจะทำอย่างไรให้การผลิตเกิดขึ้นอย่าง ต่อเนื่อง”

สำหรับการปรับโครงสร้างราคาเอ็นจีวี ให้สะท้อนต้นทุนที่แท้จริงจากปัจจุบันอยู่ที่ 13 บาทต่อกิโลกรัม (กก.) ส่วนราคาสำหรับรถบริการสาธารณะจำหน่ายที่ 10.50 บาท ต่อ กก. แต่ต้นทุนจริงอยู่ที่ 15 บาทต่อ กก. ตนต้องการปรับขึ้นราคาตามนโยบายของรัฐบาล แต่เนื่องจากเกี่ยวข้องกับต้นทุนภาคขนส่งด้านสาธารณะโดยเฉพาะแท็กซี่ ซึ่งหากกระทรวงคมนาคม ให้ปรับขึ้นค่าโดยสารได้ ราคาเอ็นจีวีก็คงดำเนินการได้ แต่หากราคาตลาดโลกลดต่ำลงต่อเนื่อง จนสามารถลอยตัวราคาเอ็นจีวีได้ ตนก็จะดูจังหวะเวลาที่เหมาะสมก่อนขึ้นราคาดังกล่าว ขณะที่ราคาก๊าซหุงต้ม (แอลพีจี) ได้มีการทยอยขึ้นเป็นระยะๆ เหลือเพียงการปรับขึ้นภาษีสรรพสามิตที่รอกระทรวงการคลังพิจารณา แต่จะปรับขึ้นภาษีเฉพาะภาคขนส่ง.

กระทรวงพลังงานประกาศไม่ขอถอนร่างแก้ไข พ.ร.บ.ปิโตรเลียม 2 ฉบับ เพราะไม่มีอำนาจ เนื่องจากคณะกรรมการกฤษฎีกาให้ความเห็นชอบแล้ว รอเสนอเข้า ครม. ก่อนผ่าน สนช.เป็นขั้นตอนตามกฎหมาย หากผ่าน สนช.พร้อมเปิดให้เอกชน ยื่นสิทธิ์ 14 ก.ค. 2558 02:12 14 ก.ค. 2558 02:13 ไทยรัฐ