วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ประปาบ่อวิน-ศรีราชา ยันมีน้ำดิบพอ วอนช่วยใช้อย่างประหยัด

ประปาบ่อวิน-ศรีราชา ยันมีน้ำดิบพอ วอนช่วยใช้อย่างประหยัด

  • Share:

ประปาบ่อวิน ยืนยันมีน้ำประปาให้ใช้อย่างแน่นอนจนถึงปลายปี ขณะที่ประปาศรีราชา ยันยังมีน้ำเพียงพอสำหรับความต้องการในแต่ละวัน แต่ก็ต้องคำนึงถึงการใช้น้ำอย่างประหยัด และควรสำรองน้ำเผื่อเหตุฉุกเฉิน...

เมื่อวันที่ 13 ก.ค. 2558 นายรุ่งเพชร แจ่มเจริญ นายก อบต.บ่อวิน ตรวจสอบสถานีผลิตน้ำประปาฝายตาจุ้ย เนื่องจากกลัวว่าจะไม่มีน้ำใช้อย่างเพียงพอกับประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ โดยทางบริษัท จัดการและพัฒนาทรัพยากรน้ำภาคตะวันออก จำกัด (มหาชน) หรือ อีสท์วอเตอร์ ได้ยืนยันกับทาง อบต.บ่อวิน สถานการณ์น้ำในพื้นที่บ่อวินไม่น่าเป็นห่วงเรื่องน้ำน่าจะใช้ได้อย่างเพียงพอ โดยน้ำดิบที่นำมาผลิตน้ำประปาใช้ในกิจการประปาบ่อวิน โดยอีสท์วอเตอร์ นั้นได้รับมาจากอ่างเก็บน้ำหนองปลาไหล ส่วนหนึ่งก็ใช้น้ำจากอ่างเก็บน้ำประแสร์ ที่ผันมาช่วยอ่างเก็บน้ำหนองปลาไหลด้วย ส่วนที่ในพื้นที่บ่อวินทางกิจการประปาบ่อวินเองนั้นก็มีน้ำกักเก็บอยู่ที่ บริเวณเขายางแดงและที่ฝายตาจุ้ย ซึ่งถ้าน้ำดิบไม่เพียงพอก็สามารถผันน้ำจากอ่างเก็บน้ำบางพระมาไว้ที่อ่างเก็บน้ำหนองค้อ เพื่อส่งมาทางโรงผลิตน้ำประปาของกิจการประปาบ่อวินที่ฝายตาจุ้ยได้

ในช่วงนี้จนถึงสิ้นปีนั้น ทางกิจการประปาบ่อวินสามารถรองรับภัยแล้งได้ และมีปริมาณน้ำที่จะจ่ายให้ผู้ใช้น้ำพื้นที่บ่อวินได้อย่างเพียงพอ ซึ่งกิจการประปาบ่อวิน ในช่วงนี้มีกำลังการผลิตที่ 5,500-6,500 ลบ.ซม. และจ่ายน้ำอยู่ที่ 3,200 ลบ.ซม.ต่อวัน ซึ่งถือว่าพอเพียงกับประชาชนผู้ใช้น้ำในพื้นที่บ่อวินกว่า 3,000 ราย ได้สบายใจได้ว่าทางอีสท์วอเตอร์ และกิจการประปาบ่อวินมีกำลังการผลิตน้ำประปา และมีน้ำใช้เพียงพออย่างแน่นอนถึงปลายปี

ด้าน นายชัยทัช อิ้ดแสง ผู้จัดการการประปาส่วนภูมิภาค สาขาศรีราชา เปิดเผยว่า ในช่วงนี้ประเทศไทยประสบภัยแล้ง ทางประปาส่วนภูมิภาคสาขาศรีราชา ยืนยันว่า ขณะนี้การประปาส่วนภูมิภาคสาขาศรีราชาสถานการณ์น้ำยังปกติอยู่ ขอให้ประชาชนชาวศรีราชาอย่าตื่นตระหนก เราสามารถผลิตน้ำประปาได้ตามปกติและมีจำนวนเพียงพอที่จะแจกจ่ายไปยังประชาชนได้ และขอให้ประชาชนอย่าวิตก หรือ กังวลว่าน้ำไม่เพียงพอต่อภาคครัวเรือน หรือภาคอุตสาหกรรม อย่างไรก็ตาม เพื่อให้น้ำในระบบประปาของการประปาส่วนภูมิภาคสาขาศรีราชา ได้ดำเนินการผลิตน้ำประปาให้ประชาชนมีใช้น้ำตลอดช่วงหน้าแล้งนี้

ผจก.การประปาส่วนภูมิภาค สาขาศรีราชา กล่าวอีกว่า ทางประปาศรีราชานั้นรับน้ำดิบจากทางอีสท์วอเตอร์ เป็นน้ำมาจากอ่างเก็บน้ำหนองปลาไหล ที่ผันมาจากอ่างเก็บน้ำประแสร์ เพียงพอที่จะจำหน่ายน้ำให้กับประชาชนในพื้นที่ศรีราชาอย่างแน่นอนตลอดทั้งปี จำนวนผู้ใช้น้ำในพื้นที่ศรีราชาทั้งหมด 37,826 ราย สถานีผลิตน้ำดิบได้วันละ 50,000 ลบ.ซม.ต่อวัน หรือ ชม.ละ 2,000 ลบ.ซม. เพียงพอต่อการใช้น้ำในแต่ละวัน

ทางการประปาส่วนภูมิภาคอำเภอศรีราชา จึงอยากขอความร่วมมือจากประชาชนให้ ใช้น้ำอย่างประหยัดและรู้คุณค่า และควรหาภาชนะกักเก็บน้ำไว้ใช้เผื่อหากมีเหตุเกิดฉุกละหุกขึ้น และหากพบว่าพื้นที่ใดเกิดปัญหาน้ำไม่ไหล สามารถแจ้งมายังที่ทำการประปาส่วนภูมิภาค สาขาศรีราชา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้