วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยันกรุงเทพฯ แล้งไม่รุนแรง ปลัด กทม. ชี้ตะวันออกยังปลูกข้าวได้-ตะวันตกแก้น้ำเค็มอยู่

ยันกรุงเทพฯ แล้งไม่รุนแรง ปลัด กทม. ชี้ตะวันออกยังปลูกข้าวได้-ตะวันตกแก้น้ำเค็มอยู่

  • Share:

เมื่อวันที่ 13 ก.ค.58 นายสัญญา ชีนิมิตร ปลัด กทม. กล่าวถึงสถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่กรุงเทพฯ ว่า ขณะนี้ปัญหาภัยแล้งยังไม่รุนแรงมากนัก เมื่อเทียบสถานการณ์กับปีที่ผ่านมา ส่วนระดับน้ำในคลองสายหลักอยู่ที่ระดับ 60-70 เซนติเมตร อีกทั้งยังมีน้ำฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้สามารถกักเก็บน้ำไว้ใช้ในด้านเกษตรกรรมได้ โดยเกษตรกรในพื้นที่กรุงเทพฯ ฝั่งตะวันออกยังสามารถทำนา เลี้ยงสัตว์ได้ตามปกติ ส่วนเกษตรกรในพื้นที่กรุงเทพฯ ฝั่งตะวันตก เช่นเขตราษฎร์บูรณะ ทุ่งครุ จะประสบกับปัญหาน้ำเค็ม ซึ่ง กทม. ก็ได้แก้ปัญหาโดยการปิดประตูระบายน้ำ เพื่อควบคุมระดับน้ำในพื้นที่ไม่ให้กระทบต่อเกษตรกรรม ส่วนคลองต่างๆ ในกรุงเทพฯ ชั้นใน เกิดปัญหาน้ำนิ่ง ส่งกลิ่นเหม็น เพราะไม่มีการระบายน้ำ อีกทั้งมีประชาชนทิ้งขยะลงคลอง จึงเกิดปัญหาน้ำเน่าเสีย

ส่วนน้ำสำหรับอุปโภคและบริโภคนั้น กทม.ได้ดำเนินการลงนามความร่วมมือร่วมกับการประปานครหลวง เพื่อวางท่อประปาให้เข้าถึงบ้านเรือนประชาชนได้ในทุกพื้นที่ ทำให้ส่วนใหญ่มีน้ำประปาใช้ถึง 95 เปอร์เซ็นต์ จึงไม่ประสบกับปัญหาการขาดแคลนน้ำ เหลือเพียงบางส่วนในพื้นที่เขตลาดกระบัง หนองจอก คลองสามวา และมีนบุรี ที่อยู่ระหว่างการวางท่อประปา จึงได้สั่งการให้สำนักงานเขตในพื้นที่นั้นๆ จัดรถน้ำเพื่อช่วยบริการประชาชน

นายสัญญากล่าวต่อว่า สำหรับคลองที่ระดับน้ำในคลองลดต่ำลง ส่งผลให้ถนนริมคลองเกิดปัญหาการทรุดตัว ในพื้นที่กรุงเทพฯ ฝั่งตะวันออก เช่นถนนสุวินทวงศ์ 42 ซึ่ง กทม.ได้ดำเนินการซ่อมแซมชั่วคราวเพื่อให้ประชาชนสามารถใช้งานได้ ส่วนถนนเลียบคลอง 13 เป็นความรับผิดชอบของกรมทางหลวงชนบท โดย กทม.ได้เร่งประสานเจ้าของพื้นที่เพื่อดำเนินการแก้ไขแล้ว อย่างไร ก็ตาม อยากฝากขอความร่วมมือให้ประชาชนร่วมกันใช้น้ำบริโภค-อุปโภคเท่าที่จำเป็น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้