วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เอกชนขอความชัดเจน ก.คมนาคม พัฒนานิคมอุตสาหกรรมการบิน

เอกชนขอความชัดเจน ก.คมนาคม พัฒนานิคมอุตสาหกรรมการบิน

  • Share:

สมาคมการค้าไทย-ยุโรป เข้าขอความชัดเจนเรื่อง พัฒนานิคมอุตสาหกรรมการบิน 'ประจิน' ยันทำแน่ที่อู่ตะเภา ระบุให้รอสรุปผลการศึกษาเดือนก.ย. หวังกระจายไปยังสนามบินอื่นๆ ทั้งสนามบินในกรุงเทพ-ต่างจังหวัด... 

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รมว.คมนาคม เปิดเผยภายหลังนายไชยยันต์ สาวนะชัย กรรมการผู้จัดการ สมาคมการค้าไทย-ยุโรป และคณะเข้าพบว่า ทางสมาคมฯ ต้องการความชัดเจนในการจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมการบิน เพื่อนำข้อมูลไปแจ้งให้นักลงทุนทราบ โดยกระทรวงคมนาคมได้ตั้งคณะทำงานโดยมีนายวรเดช หาญประเสริฐ รองปลัดกระทรวงคมนาคม เป็นประธานดูแล 2 ส่วนที่เกี่ยวกับการพัฒนานิคมอุตสาหกรรมการบิน และการพัฒนาอุตสาหกรรมยานยนต์ ซึ่งกระทรวงคมนาคมจะเกี่ยวข้องในเรื่องล้อยานยนต์ ทั้งนี้ ในส่วนนิคมอุตสาหกรรมการบินนั้น ทางกระทรวงคมนาคมได้ทำบันทึกข้อตกลงร่วมกับกองทัพเรือในการใช้พื้นที่สนามบินอู่ตะเภาพัฒนาเป็นสนามบินเชิงพาณิชย์ และนิคมอุตสาหกรรมการบินไปแล้ว 

รมว.คมนาคม กล่าวต่อว่า ขณะเดียวกันทางสมาคมการค้าไทย-ยุโรป สนใจการพัฒนานิคมอุตสาหกรรมการบินที่ จ.เชียงรายด้วย โดยทางกระทรวงคมนาคมได้ขอให้รอผลการศึกษาที่จะแล้วเสร็จในเดือน ก.ย.นี้ โดยจะมีผลการสรุปว่าสนามบินใด จะนำมาพัฒนานิคมอุตสาหกรรมการบินได้เท่าไร โดยเบื้องต้นจะมีการจัดลำดับความสำคัญให้นักลงทุนที่สนใจด้วยว่า สามารถพัฒนาที่ใดได้บ้าง อาทิ สนามบินสุวรรณภูมิ ดอนเมือง นครราสีมา และร้อยเอ็ด เป็นต้น

แหล่งข่าวจากสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) กล่าวว่า ที่ผ่านมา ทางกระทรวงคมนาคมได้สรุปพื้นที่แยกการจัดตั้งศูนย์ซ่อมไว้ที่สนามบินอู่ตะเภา ส่วนชิ้นส่วน อะไหล่ของเครื่องบินจะอยู่ในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมภาคตะวันออก ทั้งนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด และแหลมฉบัง ในส่วนของศูนย์ซ่อมที่สนามบินอู่ตะเภานั้น ได้เปิดรับฟังความเห็นของประชาชนไปแล้ว 2 ครั้ง และจะเปิดรับฟังความเห็นครั้งสุดท้าย พร้อมออกแบบรายละเอียดเบื้องต้นให้แล้วเสร็จภายในเดือน ส.ค.นี้ ก่อนสรุปรายละเอียดโครงการ อย่างไรก็ตาม ในการรับฟังความเห็นนั้นประชาชนเป็นห่วง เรื่องผลกระทบด้านเสียง ซึ่งทาง สนข.จะต้องออกแบบเพื่อป้องกันด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้