วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ประวุฒิ' โยน 'อำนวย' สอบ 'บิ๊กแจ๊ด' พกปืนออกไทย

“ประวุฒิ” โยน “อำนวย” ดำเนินการต่อประเด็น “บิ๊กแจ๊ด” พกปืนเข้าสนามบินออกนอกไทย อาจเรียกมาสอบสวน ส่วนปืนจิ๋วเจ้าปัญหา ยังไม่ทราบญี่ปุ่นจะยึด หรือผิด ก.ม.หรือไม่...

เมื่อวันที่ 13 ก.ค. พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยหลังอัยการญี่ปุ่นสั่งไม่ฟ้องและให้ปล่อยตัว พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง อดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ซึ่งถูกทางการญี่ปุ่นจับกุมข้อหาพกพาอาวุธปืนที่สนามบินนาริตะ ว่า เจ้าหน้าที่ได้ส่งตัวต่อไปยัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองของญี่ปุ่น เพื่อเข้าสู่กระบวนการส่งตัวกลับ เนื่องจาก พล.ต.ท.คำรณวิทย์ อยู่ในประเทศญี่ปุ่นเกินกว่า 15 วัน 

ทั้งนี้ มีความเป็นไปได้ใน 2 เงื่อนไขสำหรับการปล่อยตัว พล.ต.ท.คำรณวิทย์ กรณีแรก การส่งตัวกลับแบบธรรมดา ซึ่งจะมีผลให้โดนสั่งห้ามเดินทางเข้าประเทศญี่ปุ่นเป็นเวลา 1 ปี แต่ถ้าเป็นการผลักดันออกนอกประเทศ อาจโดนสั่งห้ามเดินทางเข้าประเทศญี่ปุ่นเป็นเวลา 2-3 ปี โดยคาดว่าทางญี่ปุ่นน่าจะเข้าใจสาเหตุที่อยู่เกิน 15 วัน เนื่องจากถูกควบคุมตัวเพื่อไต่สวน แต่ไม่มีเจตนากระทำผิดแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจกับสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองของญี่ปุ่น เป็นคนละหน่วยงานกัน ทางญาติจึงอาจยังไม่ทราบข่าวว่าได้มีการปล่อยตัว พล.ต.ท.คำรณวิทย์ เรียบร้อยแล้ว เพราะยังไม่มีใครได้พบ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ หลังจากถูกคุมตัว คาดว่าอดีต ผบช.น. น่าจะเดินทางกลับถึงประเทศไทยในวันพรุ่งนี้ (14 ก.ค.)

ส่วนมาตรการตรวจสอบประเด็นการลักลอบพกปืนเข้าสนามบินเดินทางออกนอกประเทศไทย หรือไม่นั้น เป็นหน้าที่ของ พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 ว่า จะมีการดำเนินการอย่างไร หลังจาก พล.ต.ท.คำรณวิทย์ เดินทางกลับประเทศไทย ในเบื้องต้นคาดว่าอาจมีการเรียกมาสอบสวน ส่วนรายละเอียดของอาวุธปืน นอร์ท อเมริกัน อาร์ม .22 แมกนั่ม ต้องประสานกับทางญี่ปุ่นอีกครั้ง ว่า จะยึดเอาไว้หรือไม่ และยังไม่ทราบว่าเป็นปืนผิดกฎหมายหรือไม่ ซึ่งจะต้องมีการตรวจสอบต่อไป.

“ประวุฒิ” โยน “อำนวย” ดำเนินการต่อประเด็น “บิ๊กแจ๊ด” พกปืนเข้าสนามบินออกนอกไทย อาจเรียกมาสอบสวน ส่วนปืนจิ๋วเจ้าปัญหา ยังไม่ทราบญี่ปุ่นจะยึด หรือผิดก.ม.หรือไม่... 13 ก.ค. 2558 21:22 13 ก.ค. 2558 22:50 ไทยรัฐ