วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ประวุฒิ' โยน 'อำนวย' สอบ 'บิ๊กแจ๊ด' พกปืนออกไทย

'ประวุฒิ' โยน 'อำนวย' สอบ 'บิ๊กแจ๊ด' พกปืนออกไทย

  • Share:

“ประวุฒิ” โยน “อำนวย” ดำเนินการต่อประเด็น “บิ๊กแจ๊ด” พกปืนเข้าสนามบินออกนอกไทย อาจเรียกมาสอบสวน ส่วนปืนจิ๋วเจ้าปัญหา ยังไม่ทราบญี่ปุ่นจะยึด หรือผิด ก.ม.หรือไม่...

เมื่อวันที่ 13 ก.ค. พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยหลังอัยการญี่ปุ่นสั่งไม่ฟ้องและให้ปล่อยตัว พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง อดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ซึ่งถูกทางการญี่ปุ่นจับกุมข้อหาพกพาอาวุธปืนที่สนามบินนาริตะ ว่า เจ้าหน้าที่ได้ส่งตัวต่อไปยัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองของญี่ปุ่น เพื่อเข้าสู่กระบวนการส่งตัวกลับ เนื่องจาก พล.ต.ท.คำรณวิทย์ อยู่ในประเทศญี่ปุ่นเกินกว่า 15 วัน 

ทั้งนี้ มีความเป็นไปได้ใน 2 เงื่อนไขสำหรับการปล่อยตัว พล.ต.ท.คำรณวิทย์ กรณีแรก การส่งตัวกลับแบบธรรมดา ซึ่งจะมีผลให้โดนสั่งห้ามเดินทางเข้าประเทศญี่ปุ่นเป็นเวลา 1 ปี แต่ถ้าเป็นการผลักดันออกนอกประเทศ อาจโดนสั่งห้ามเดินทางเข้าประเทศญี่ปุ่นเป็นเวลา 2-3 ปี โดยคาดว่าทางญี่ปุ่นน่าจะเข้าใจสาเหตุที่อยู่เกิน 15 วัน เนื่องจากถูกควบคุมตัวเพื่อไต่สวน แต่ไม่มีเจตนากระทำผิดแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจกับสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองของญี่ปุ่น เป็นคนละหน่วยงานกัน ทางญาติจึงอาจยังไม่ทราบข่าวว่าได้มีการปล่อยตัว พล.ต.ท.คำรณวิทย์ เรียบร้อยแล้ว เพราะยังไม่มีใครได้พบ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ หลังจากถูกคุมตัว คาดว่าอดีต ผบช.น. น่าจะเดินทางกลับถึงประเทศไทยในวันพรุ่งนี้ (14 ก.ค.)

ส่วนมาตรการตรวจสอบประเด็นการลักลอบพกปืนเข้าสนามบินเดินทางออกนอกประเทศไทย หรือไม่นั้น เป็นหน้าที่ของ พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 ว่า จะมีการดำเนินการอย่างไร หลังจาก พล.ต.ท.คำรณวิทย์ เดินทางกลับประเทศไทย ในเบื้องต้นคาดว่าอาจมีการเรียกมาสอบสวน ส่วนรายละเอียดของอาวุธปืน นอร์ท อเมริกัน อาร์ม .22 แมกนั่ม ต้องประสานกับทางญี่ปุ่นอีกครั้ง ว่า จะยึดเอาไว้หรือไม่ และยังไม่ทราบว่าเป็นปืนผิดกฎหมายหรือไม่ ซึ่งจะต้องมีการตรวจสอบต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้