วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พระราชทานนาม ‘ปลาค้อสมเด็จพระเทพ’ ม.แม่โจ้พบที่น่าน

พระราชทานนาม ‘ปลาค้อสมเด็จพระเทพ’ ม.แม่โจ้พบที่น่าน

  • Share:

ทีมวิจัยมหาวิทยาลัยแม่โจ้ พบปลาค้อชนิดใหม่ในลุ่มน้ำน่าน ทางตอนบนของ จ.น่าน มีลักษณะพิเศษเกล็ดปกคลุมตลอดทั้งลำตัวเหมือนปลาตะเพียน ขอพระราชทานชื่อ ‘ปลาค้อสมเด็จพระเทพ’ เนื่องในโอกาสทรงเจริญพระชนมายุ 60 พรรษา สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ

เมื่อวันที่ 13 ก.ค.58 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อภินันท์ สุวรรณรักษ์ ทีมนักวิจัย จากคณะเทคโนโลยีการประมงและทรัพยากรทางน้ำ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ เปิดเผยว่า ทีมนักวิจัย มหาวิทยาลัยแม่โจ้ได้ค้นพบปลาค้อชนิดใหม่ ได้รับพระราชทานนามว่า "ปลาค้อสมเด็จพระเทพ" เป็นกลุ่มปลาค้อที่มีขนาดใหญ่ มีความโดดเด่นจากปลาค้อชนิดอื่นๆ ด้วยการที่มีเกล็ดปกคลุมตลอดทั้งลำตัวซึ่งเป็นลักษณะของกลุ่มปลาตะเพียน บริเวณท้องมีเกล็ดแบบใส แตกต่างปลาค้อโดยทั่วไปที่มีเกล็ดฝังใต้ผิวหนัง หรือไม่ก็จะเห็นเพียงบางส่วน และมักไม่พบเกล็ดบริเวณท้องและระหว่างครีบหู

นอกจากนี้ "ปลาค้อสมเด็จพระเทพ" สีในขณะมีชีวิต ลำตัวมีสีพื้นเป็นสีน้ำตาล และมีลายรูปทรงอิสระสีส้มสดคล้ายเสือ ส่วนท้ายทอยมีรูปสามเหลี่ยม ระหว่างตามีรูปร่างคล้ายมงกุฎสีส้ม เป็นที่มาของชื่อสามัญว่า “Crown scaly stream loach” ด้านล่างของปากมีแต้มสีดำ แถบดำที่บริเวณฐานของครีบหางเป็นพระจันทร์เสี้ยว แถบสีดำที่ฐานของครีบหลังยาวต่อเนื่องกัน ครีบทุกครีบสีใส ครีบหูและครีบท้องใส

ลำธารขนาดเล็ก ใน จ.น่านจุดที่พบตัวอย่างปลา

"ปลาค้อชนิดนี้ เก็บตัวอย่างได้จากห้วยน้ำปาน บ้านน้ำคูน หมู่ 2 ตำบลภูคา อำเภอปัว จังหวัดน่าน ในลำธารขนาดเล็ก พื้นท้องน้ำเป็นหินขนาดใหญ่ มีน้ำน้อย ด้านบนมีต้นไม้ใหญ่ขึ้นปกคลุม ริมตลิ่งชัน น้ำใส ระดับความสูงจากระดับทะเลปานกลาง 721 เมตร ลำธารมีความกว้าง 3 เมตร ความลึก 20 เซนติเมตร ชนิดปลาที่พบด้วยกันในสถานที่เก็บตัวอย่าง ได้แก่ ปลาค้อน่าน และปลาค้างคาวดอยตุง ตัวอย่างต้นแบบเก็บที่พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาทางน้ำ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ปัจจุบันยังพบการแพร่กระจายเฉพาะในลุ่มน้ำน่านตอนบนเท่านั้น ซึ่งเป็นต้นน้ำสำคัญของประเทศไทย เพราะปลาเหล่านี้ สามารถใช้เป็นดัชนีบ่งชี้ความสมบูรณ์ของธรรมชาติได้เป็นอย่างดี"

ดร.อภินันท์ กล่าวว่า เนื่องในโอกาสทรงเจริญพระชนมายุ 60 พรรษา สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มหาวิทยาลัยแม่โจ้จึงได้ขอพระราชทานนามชื่อพันธุ์ปลาค้อที่ค้นพบใหม่นี้ว่า "Schistura sirindhornae" ชื่อสามัญว่า Crown Scaly Stream Loach ชื่อไทยว่า "ปลาค้อสมเด็จพระเทพ" พระองค์ท่านทรงพระราชทานพระราชานุญาต โดยให้ศึกษาวิจัยเพิ่มเติมเกี่ยวกับ การขยายพันธุ์ รวมทั้งการอนุรักษ์ เพื่อจัดทำรายงานรวบรวมกราบบังคมทูลประกอบพระราชดำริต่อไป นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณต่อมหาวิทยาลัยแม่โจ้ อย่างหาที่สุดมิได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้