วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ดูกันหรือยัง ‘ดาวเคียงเดือน‘ มาให้เห็นอีกรอบ 18 ก.ค.นี้

ดูกันหรือยัง ‘ดาวเคียงเดือน‘ มาให้เห็นอีกรอบ 18 ก.ค.นี้

  • Share:

มาอีกครั้ง ส่งท้ายสำหรับผู้ที่ยังไม่ได้ชมปรากฏ ‘ดาวเคียงเดือน’ 18 ก.ค.นี้ ทางทิศตะวันตก หลังดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้าจนถึงเวลา 2 ทุ่ม ดาวศุกร์อยู่เหนือดาวพฤหัสบดี พร้อมดวงจันทร์ข้างขึ้น 2 ค่ำปรากฏเป็นเสี้ยว ใครไม่ดูจะต้องรอไปอีกนาน...  


เมื่อวันที่ 13 ก.ค.58 ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เปิดเผยว่า ในวันที่ 18 กรกฎาคม 2558 นี้ ‘ดาวเคียงเดือน’ จะกลับมาปรากฏให้เห็นอีกครั้ง มีดาวศุกร์ ดาวพฤหัสบดี และดวงจันทร์ อยู่เคียงกัน ในช่วงหัวค่ำทางทิศตะวันตก หลังดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้าจนถึงเวลาประมาณสองทุ่ม จึงตกลับขอบฟ้าไป คล้ายกับวันที่ 20 มิถุนายน 2558 ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ปรากฏการณ์ ‘ดาวเคียงเดือน’ ในครั้งนี้ ดาวศุกร์เปลี่ยนตำแหน่งมาอยู่เหนือดาวพฤหัสบดี ห่างกันเพียง 5 องศา พร้อมดวงจันทร์ข้างขึ้น 2 ค่ำปรากฏเป็นเสี้ยว ตะแคงอยู่ด้านล่างของดาวเคราะห์ทั้งสอง ดวงจันทร์อยู่ห่างจากดาวเคราะห์ทั้งสองมากกว่า จึงไม่วางตัวเป็นสามเหลี่ยมด้านเท่าเหมือนครั้งที่ผ่านมา และอาจสังเกตได้ยากกว่า เนื่องจากดวงจันทร์จะอยู่สูงจากขอบฟ้าเพียงเล็กน้อยและมีแสงสนธยารบกวน

นอกจากนี้ ยังขึ้นอยู่กับสภาพอากาศด้วย หากวันดังกล่าวท้องฟ้าปลอดโปร่งไม่มีเมฆฝนก็จะมีโอกาสมองเห็นได้ทุกพื้นที่ทั่วประเทศ สำหรับปรากฏการณ์ ‘ดาวเคียงเดือน’ ในลักษณะคล้าย ดวงจันทร์ยิ้ม ที่จะสามารถเห็นได้ใประเทศไทย ต้องรอคอยกันอีกนานพอสมควรจึงจะได้เห็นอีกครั้งหนึ่ง

ส่วนดาวศุกร์และดาวพฤหัสบดี หลังจากวันที่ 18 ก.ค. เป็นต้นไป ดาวเคราะห์ทั้งสองจะเคลื่อนห่างออกจากกันเรื่อยๆ และจะเข้าใกล้ดวงอาทิตย์มากขึ้น ทำให้สังเกตด้วยตาเปล่าได้ยาก จนถึงประมาณวันที่ 24 ตุลาคม 2558 ดาวศุกร์และดาวพฤหัสบดีจะกลับมาปรากฏให้เห็นเคียงกันอีกครั้ง ในช่วงเช้าก่อนดวงอาทิตย์ขึ้น ผู้ที่สนใจข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ สามารถติดตามได้ที่ www.narit.or.th หรือ www.facebook.com/NARITpage.

คุณอาจสนใจข่าวนี้